Hà Nội sẽ cho xây khách sạn tại khu đất vàng góc Hàng Bài?

Chủ đầu tư khu đất vàng 22-24 Hàng Bài đề xuất chuyển sang thi công khách sạn và Hà Nội đang tham khảo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu ở phiên giải trình ngày 13/8

Ngày 13/8, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tài liệu, từ tháng 8/2008 đến tháng 7/2018, Hà Nội đã phê duyệt 1.023 dự án có tổng số vốn 846.244 tỷ đồng ngoài ngân sách; đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ trương đầu tư cho 847 dự án, có số vốn 688.237 tỷ đồng, trong đây có 176 dự án về nhà ở. Nhưng hiện có 480 dự án phát triển chậm độ, trong đây 44% dự án về nhà ở.

Ngay sau phiên giải trình, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ công khai 47 dự án đủ điều kiện thu hồi. Đây là các dự án đã được thành phố rà soát rất kỹ lưỡng GĐ đầu năm 2018. Quá trình rà soát, TP cũng đã mời chủ đầu tư lên làm rõ các lý do phát triển chậm độ.

Với dự án có thể tháo gỡ được TP tiếp tục cho đầu tư, còn có các nhà đầu tư chẳng thể tháo gỡ được thì TP Hà Nội cương quyết thu hồi. Dẫn chứng, Chủ tịch TP Hà Nội nêu 22 dự án thi công văn phòng, nhà ở trong khu thành phố Cầu Giấy bị phát triển chậm độ. Theo đây, thành phố đã đối thoại có chủ đầu tư tới 8 lần, gia hạn đến 30/8 nếu các nhà đầu tư trả lời không còn vốn, thành phố sẽ thu hồi 22 dự án này.

Với dự án làm văn phòng, khách sạn ở đầu Lý Thường Kiệt – Hàng Bài, ông Chung cho biết, thời gian tới Tập đoàn T&T sẽ thực hiện.

Còn dự án ở 22-24 Hàng Bài, trước đây chủ đầu tư xin làm căn hộ cao tầng đẳng cấp nhưng thời gian qua họ đề xuất chuyển sang thi công khách sạn. Vì đang thiếu khách sạn nên TP cũng ủng hộ chủ trương này. Hiện, chủ đầu tư đang đã đi vào hoạt động thiết kế. TP cũng sẽ sớm thẩm định hồ sơ để chủ đầu tư sớm thi công công trình này.

Phía ngoài khu đất vàng số 22 – 24 Hàng Bài và 25- 27 Hai Bà Trưng.

Trước đây, các ngày cuối tháng 3/2018, có mặt ở khu “đất vàng” ở góc các con phố Hàng Bài- Hai Bà Trưng nói trên, PV Báo Giao thông ghi nhận khu đất vẫn được quây kín bằng tôn, phía ngoài đặt các tấm biển quảng cáo lớn về dự án. Bên trong vẫn là mặt bằng được giải phóng từ năm 2011 đến nay, không có bất cứ dấu hiệu gì của việc thi công.

Tổng tổng diện tích lô đất này là 4.200m2, có địa điểm đắc địa vào loại bậc nhất Thủ đô khi có hai mặt các con phố ngay góc các con phố Hàng Bài- Hai Bà Trưng, cách Hồ Gươm không bao xa.

Một bảo vệ làm việc ở đây từ năm 2016 cho biết: “Công ty Tân Hoàng Minh thuê đơn vị của tôi trông giữ khu vực này. Khoảng trước Tết gần 2 tháng, nghe nói Công ty Tân Hoàng Minh đã mua bán khu đất cho 1 công ty khác và công ty này hiện đang trả thu nhập cho chúng tôi. Tôi cũng không rõ họ sẽ xây cao ốc hay khách sạn ở đây”.

Liên quan đến dự án ở số 22 – 24 Hàng Bài và 25 – 27 Hai Bà Trưng của công ty Tân Hoàng Minh “đắp chiếu” nhiều năm đang đợi thành phố cho phép thi công nhà cao tầng, thảo luận có Báo Giao thông thời điểm đây, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch thiết kế Hà Nội cho biết: “Cái đây do thành phố quyết, về quy hoạch thì cũng rõ ràng rồi, có thể chưa thi công được là vướng nhiều thứ liên quan đến dự án này”.

Còn khi phóng viên đặt câu hỏi, liệu có phải thành phố sẽ cho thi công khách sạn 5 sao ở đây, ông Lê Vinh nói : “Vấn đề này là chủ trương của thành phố, tôi không nắm được”.

Canhoorchidpark.org – Theo Giao Thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm