Hà Nội tạm ngừng giải tỏa mặt phố La Thành

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội sẽ tạm dừng thực hiện dự án cây xanh, bãi đỗ xe ngầm đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ để tiếp thu ý kiến người dân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chọn lọc.

Được biết, từ dao động tháng 5/2016 tới nay, 139 hộ dân số lẻ trên tuyến phố La Thành đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ đã liên tục căng băng rôn, gửi đơn thư khiếu nại về chọn lọc thu hồi nhà đất mặt phố để làm bãi đỗ xe ngầm và cây xanh cộng có việc thu hồi giải phóng mặt bằng để làm 1 vài con phố Vành đai 1.

Theo 1 vài hộ dân, quy hoạch 1 vài con phố Vành đai 1 có từ các năm 1999 – 2000, 1 vài con phố Vành đai 1 sẽ chạy song song có 1 vài con phố La Thành hiện có và tuyến phố La Thành sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, đến năm 2016 thì dự án được 1 vàih tân, giải phóng trọn vẹn 1 vài hộ dân số lẻ đoạn từ Hoàng Cầu đến Láng Hạ để làm bãi đỗ xe ngầm và cây xanh. Trước thời điểm này, người dân hoàn toàn không biết, không được lấy ý kiến.

Quá trình đơn thư khiếu nại, 1 vài hộ dân cho rằng, họ không được họp bàn, lấy ý kiến về việc giải tỏa nhà đất mặt phố nhưng không hiểu sao khi báo cáo lên UBND TP. Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ lại vẫn ghi nhận là người dân đồng thuận? Việc thực hiện dự án bởi thế là sai quy trình, quy định, không hiệu quả, khiến người dân rất bức xúc.

Từ đây đến nay, các hộ dân này không ngừng nghỉ có đơn thư khiếu nại tập thể lên nhiều cơ quan như Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội… bày tỏ sự không đồng thuận giải tỏa nhà đất để làm bãi đỗ xe ngầm.

Những người dân này cho biết, gia đình họ đã sinh sống trên tuyến phố La Thành qua nhiều thế hệ, vận hành kinh doanh buôn phân phối trên mặt phố là nguồn sống duy nhất của nhiều gia đình trong đây có nhiều người đã già cả, không còn khả năng lao động. Việc thu hồi nhà đất sẽ đẩy gia đình họ vào cảnh khốn cộng, không có lương.

Quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại của 1 vài hộ dân, địa phương đã họp và ghi nhận 1 vài ý kiến 1 vài hộ dân và báo cáo UBND TP Hà Nội. Tiếp đây, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đã có buổi làm việc có 1 vài hộ dân bị thu hồi nhà đất để làm dự án cây xanh, bãi đỗ xe đoạn Hoàng Cầu – Láng Hạ.

Theo phản ánh của người dân, ở buổi làm việc, lãnh đạo TP đã nghe 1 vài ý kiến người dân và cam đoan “sẽ tiếp thu”; “Thành phố sẽ làm các gì tốt nhất cho người dân”.

“Trước mắt sẽ tạm dừng việc thực hiện dự án bãi đỗ xe ngầm và cây xanh. Nhưng theo quy trình, Hà Nội sẽ phải báo cáo, giải trình có Thủ tướng Chính phủ trên trên tinh thần tiếp thu ý kiến của người dân có có tình có lý, cung cấp mong mỏi người dân nhất có thể. Chúng tôi thống nhất sẽ tham khảo và có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần điều chỉnh dự án”.

Việc tạm dựng dự án sẽ được thông báo công khai, nhưng sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, có thể Chính phủ sẽ chọn lọc tiếp tục dự án hoặc chấp nhận không thực hiện dự án.

Qua báo cáo của 1 vài sở, ngành, trước năm 2014 – thời điểm UBND TP. Hà Nội giao cho Ban quản lý dự án đầu tư thi công 1 vài công trình dân dụng và công nghiệp điều tra khảo sát mở rộng về phía bắc dự án 1 vài con phố Vành đai 1, tuyến phố này có 138 hộ dân và 1 cơ quan có 212 hộ khẩu, 641 nhân khẩu, nhà chủ yếu 1 – 3 tầng, 1 số nhà từ 4 -6 tầng.

Tổng tổng diện tích thu hồi là 6.038 m2, trong đây hiện trạng nhà đất có nhiều trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nhà, có trường hợp nhà đất có pháp lý theo Khoản 1 Điều 100, Luật Đất đai, nhà dất 1 vài hộ tự tôn tạo làm nhà ở nhưng không có pháp lý theo Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai, nhà đất thuộc ở hữu nhà nước có hợp đồng thuê nhà, 1 số trường hợp đã phân phối thanh lý, nhà đất của Hợp tác xã Hoàng Cầu phân cho xã viên…

Về dự án 1 vài con phố Vành đai 1, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện theo kế hoạch, sắp tới sẽ tổ chức kiểm đếm, đo đạc bồi thường giải phóng mặt bằng làm 1 vài con phố Vành đai 1.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm