Hà Nội: Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ chung cư

Lấy ví dụ về vụ cháy chung cư đáng tiếc xảy ra ở TPHCM khiến nhiều người thương vong, 1 số đại biểu đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND thành thị Hà Nội yêu cầu 1 số cơ quan công dụng quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) làm rõ việc khắc phục nguy cơ cháy, nổ ở 1 số chung cư tái an cư, chung cư thương mại trên địa bàn.

Chung cư Đồng Phát Park View (Hoàng Mai) đưa người dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC.

Rất lo ngại

Chiều 23/3, Ban Đô thị HĐND thành thị Hà Nội tổ chức giám sát việc chấp hành 1 số quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư ở quận Bắc Từ Liêm. Phát biểu ở đấy, ông Vũ Ngọc Anh, Phó ban Đô thị HĐND thành thị Hà Nội cho biết, báo cáo của quận Bắc Từ Liêm chưa nêu rõ 1 số kết quả xử lý sau thanh tra, kiểm tra.

“Báo cáo nói có nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, tuy nhiên, kết quả báo cáo không thấy số liệu xử lý vi phạm. Tôi rất muốn xem trong 104 tòa nhà chung cư đã đưa dân vào ở có bao nhiêu tòa đã được nghiệm thu về PCCC, bao nhiêu tòa chưa được nghiệm thu”, ông Anh nói. Ông Anh lấy dẫn chứng về vụ cháy chung cư nghiêm trọng xảy ra ở TPHCM rạng sáng 23/3, đồng thời cho rằng, khi có vụ cháy xảy ra, phải tham khảo trách nhiệm của 1 số đơn vị có liên quan.

“Phải rõ ràng có nhau rằng chúng ta chẳng thể đổ cho PCCC hay cho chủ đầu tư được mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Anh quản lý địa bàn cũng phải chịu trách nhiệm”, ông Anh nêu quan điểm. Ông Anh cũng đặt câu hỏi về 7 tòa nhà chung cư tái an cư trên địa bàn quận nằm trong dự án chỉ đạo tập trung nghiên cứu kỹ, đầu tư đã đi vào vận hành hệ thống PCCC của thành thị. “Giá trị dự án trên toàn thành thị là 170 tỷ, giai đoạn này công đoạn ở quận Bắc Từ Liêm thế nào? Có vướng mắc gì không vì theo chỉ đạo phải đã đi vào vận hành vào quý II/2017 nhưng đến nay vẫn chưa xong và chưa rõ thế nào”, ông Anh nói.

Nhiều đại biểu của đoàn giám sát cũng tập trung đặt câu hỏi về vấn đề an toàn PCCC của chung cư. Một đại biểu nhấn mạnh, trên địa bàn quận có 21 chung cư được thực hiện theo cơ chế tự quản. Điều này khiến ông lo ngại vì không nắm được công tác vận hành, duy tu, bảo hành, bảo trì hệ thống PCCC như thế nào. Ai là người có trách nhiệm kiểm tra, chắc chắn tình hình an toàn PCCC.

“Một số công trình bàn giao cho người dân vào ở nhưng chưa được nghiệm thu PCCC dẫn đến hiện trạng rất nguy hiểm. Cần làm rõ về sự phối hợp giữa quận và cơ quan PCCC. Nếu đã thông báo thời gian dài mà lực lượng PCCC không có phản hồi thì trách nhiệm chắc chắn an toàn tính mạng, tài sản của người dân thế nào?”, vị này đặt câu hỏi.

Trong khi đây, ông Nguyễn Thanh Bình (Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế- Xã hội thành thị Hà Nội) phân tách, hiện Bắc Từ Liêm có 104 tòa chung cư có dao động 15 nghìn căn hộ cao tầng, nhưng trong tương lai sẽ có hàng trăm tòa nhà có hàng vài trăm nghìn căn hộ cao tầng.

“Vấn đề quản lý nhà nước trên địa bàn như thế nào khi tỷ trọng người dân ở trong chung cư rất lớn. Rất nhiều vấn đề đặt ra. Ví dụ sơ xảy có cháy nổ thì khi đây phải liên quan đến trách nhiệm của cấp này cấp kia, bộ phận này bộ phận kia. Chúng ta nhìn thấy trước thì sẽ hạn chế được hậu quả”, ông Bình nói.

Ý thức người dân còn kém

Theo Trưởng ban Đô thị HĐND thành thị Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân, công tác PCCC trong 1 số tòa nhà chung cư đã nhiều lần được thành thị rà soát, kiểm tra, phân tách. “Đề nghị đại diện Phòng cảnh sát PCCC phụ trách địa bàn nói về hiện trạng PCCC của 1 số chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm còn tồn ở các gì, cần khắc phục các gì để tránh xảy ra 1 số thảm họa như 1 số đại biểu đã nêu. Nếu xảy ra cháy chung cư thì hậu quả rất lớn nên chủ yếu phải phòng là chính”, ông Quân nói.

Trả lời vấn đề này, Trung tá Bùi Đăng Tuấn, Phó phòng cảnh sát PCCC số 3 cho rằng, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 7 tòa tái an cư, đa số đã được thi công từ lâu. “Ở chung cư tái an cư có nhiều vấn đề liên quan đến khâu quản trị, quỹ 2% và đều có liên quan đến công tác PCCC. Khi không ổn định được tổ chức thì công tác PCCC cũng rất khó”, ông Tuấn nói. Ông Tuấn ví dụ, nhiều khi cảnh sát PCCC phối hợp có cán bộ phường xuống tuyên truyền, giải đáp nhưng chỉ có 1 số đảng viên xuống tham dự. “Ý thức người dân chưa cao”, ông Tuấn nói.

Riêng về 1 số chung cư thương mại cao tầng, ông Tuấn cho biết, từ năm 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND thành thị, 1 số đơn vị công dụng đã rà soát được 79 chung cư cao tầng trên địa bàn toàn thành thị chưa được nghiệm thu PCCC, trong đây có 10 tòa thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm. “Từ năm 2017 chúng tôi đã rà soát 10 tòa nhà này và đã giải đáp cho 1 số chủ đầu tư thực hiện đầy đủ 1 số kiến nghị. Đến nay 9 tòa nhà đã thực hiện và nghiệm thu, đã đưa vào sử dụng, còn 1 tòa sẽ khắc phục trong thời gian tới”, ông Tuấn nói thêm. Theo ông Tuấn, có được kết quả này, lực lượng PCCC phải rất quyết liệt, cứ 15 ngày lại xuống lập biên bản xử lý 1 lần.

Chia sẻ thêm về gặp khó, ông Tuấn nói, nhiều tòa chung cư có tranh chấp qui mô chung riêng, chi phí bảo trì, bảo hành gây gặp khó cho PCCC. Với 1 số tòa nhà tái an cư, tầng 1,2,3 không ngừng nghỉ 1 sốh tân công năng sử dụng. Hơn nữa, nhiều tòa chưa phân định rõ chủ thể quản lý, nên lực lượng PCCC xuống không biết làm việc có ai, ai là người ký biên bản và nộp phạt. Ông Tuấn yêu cầu 1 số tòa chung cư cao tầng phải không ngừng nghỉ bảo hành, bảo trì hệ thống PCCC đã được sở hữu, tránh hiện trạng lâu ngày 1 số phương tiện vật chất kỹ thuật bị hư hỏng. Người được giao vận hành cũng phải nắm được quy trình cụ thể.

“Các tòa nhà phải không ngừng nghỉ tập huấn,diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, đặc trưng đối có 1 số chung cư đông dân cư. Theo quy định 1 năm phải tổ chức 1, 2 lần. Càng sát thực ở càng tốt để người dân có kỹ năng…”, ông Tuấn nói. Ông Tuấn cũng khuyến cáo, 1 số tòa nhà chung cư nên cắt tỉa cây xanh gọn gàng, tránh việc cản trở xe cứu hỏa khi có cháy, các lối vào chỉ dành cho xe thang, xe cứu hỏa không được chuyển đổi sang làm bãi trông giữ xe….

Cháy chung cư ở Khu thành thị Văn Khê

Khoảng 10 giờ sáng 25/3, ở tòa chung cư CT5 trong khuôn viên khu thành thị Văn Khê (phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) bất ngờ xuất hiện đám cháy ở 1 căn hộ cao tầng ở tầng 21. Tại hiện trường, căn phòng ở tầng 21 của tòa nhà bị cháy đen, nhiều vật dụng trong phòng bị thiêu rụi, khói đen bốc nghi ngút, cửa kính bị vỡ. Một số nhân chứng cho biết, khi xảy ra đám cháy, chuông báo cháy không vận hành, họ chỉ biết có cháy khi nghe thấy tiếng còi xe cứu hỏa. May mắn vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy & chữa cháy TP Hà Nội đã có mặt ở hiện trường để khống chế đám cháy. Đến chiều cộng ngày, nhiều người dân vẫn lo lắng, chưa dám trở về căn hộ cao tầng của mình.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm