Hà Nội tiếp tục đổi 60 ha đất ‘vàng’ lấy hơn 1,6 km đường

Tuyến 1 vài con phố Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên chỉ dài 1,65km có chi phí gần 1.400 tỷ đồng được Hà Nội giao cho Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng thực hiện theo hình thức BT. Đổi lại nhà đầu tư được giao 60 ha đất ở nhiều khu vực được xem là đất “vàng” đối ứng để khai thác kinh doanh thi công 1 vài dự án BĐS.Tuyến 1 vài con phố Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên chỉ dài 1,65km có chi phí gần 1.400 tỷ đồng.

Tại Hội nghị “Hà Nội 2018- Hợp tác Đầu tư và Phát triển” vừa diễn ra cuối tuần qua, lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án. Đáng chú tâm trong đây có Dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến 1 vài con phố Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên (đoạn nối từ 1 vài con phố Minh Khai đến 1 vài con phố Vành đai 2,5).

Theo tin tức mở bán, dự án này được Hà Nội giao cho nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng (gọi tắt Công ty Vĩnh Hưng-PV), thực hiện có chi phí là 1.373 tỷ đồng.

Tuy tin tức cụ thể về chiều dài tuyến 1 vài con phố, cũng như hình thức đầu tư của dự án không được nhắc đến ở Hội nghị cũng như mở bán tin tức trên cổng của Sở Kế hoạch- Đầu tư Hà Nội, nhưng theo tin tức có được của PV Tiền Phong, Dự án “Xây dựng tuyến 1 vài con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên, đoạn nối từ 1 vài con phố Minh Khai đến 1 vài con phố vành đai 2,5”, được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (hợp đồng thi công- chuyển giao).

Cụ thể, trước đây dự án này được UBND Thành phố Hà Nội ký phê Quyết định duyệt đề xuất ngày 13 tháng 2 năm 2017. Thời điểm này, chuẩn bị tuyến 1 vài con phố này dài 1,65km, mặt cắt ngang từ 40÷47,5m, tổng mức đầu tư dao động 1.574 tỷ đồng.

Tuy tuyến 1 vài con phố chưa đầy 2 km nhưng nhà đầu tư là Công ty Vĩnh Hưng được Thành phố cho phép khai thác quỹ đất khủng gần 60 ha đất để kinh doanh, hoàn vốn.

Theo như Quyết định này, nhà đầu tư được giao 1 vài khu đất gồm: Khu nhà ở Ao Mơ có tổng qui mô dao động 22,9 ha đất; Các ô đất thuộc Dự án thi công đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân Tổ 24, 25 qui mô dao động 11,29ha.

Ngoài ra, Hà Nội cũng giao thêm 3 quỹ đất mà nhà đầu tư đề nghị bổ sung để chắc chắn cân đối giá trị Dự án BT và quỹ đất đối ứng gồm: Dự án Ao Cây Dừa có qui mô 0,52ha; Dự án khu sinh thái Vĩnh Hưng qui mô 11,9ha và Dự án khu tính năng thành thị Vĩnh Hưng – Thanh Trì có qui mô dao động 13ha.

Các khu đất trên để đối ứng cho nhà đầu được xem là đất “vàng” nằm ở 1 vài quận nội đô trọng điểm như quận Hai Bà Trưng và chủ yếu nằm ở 1 vài phường của quận Hoàng Mai.Nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng đã được giao thực hiện dự án tuyến 1 vài con phố Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên (đoạn nối từ 1 vài con phố Minh Khai đến 1 vài con phố Vành đai 2,5).

Trong bối cảnh 1 vài dự án BT có nhiều tồn ở, sai phạm việc Hà Nội tiếp tục trao chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức BT có quỹ đất đối ứng hàng chục ha cho 1 vài nhà đầu tư để triển khai trong thời gian tới gây nhiều xôn xao trong dư luận.

Liên quan đến 1 vài dự án theo hình thức hợp đồng BT trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, hiện 1 vài cơ quan tính năng đang được đề nghị thanh tra, kiểm tra và đưa ra phương án xử lý nhiều dự án sai phạm; nhiều dự án lấy đất “vàng” gây xôn xao dư luận.

Thậm chí, mới đây Hà Nội đã thành lập Tổ công tác đôn đốc thực hiện rà soát và lên phương án xử lý sai phạm 1 số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn Hà Nội theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tin tức về dự án Orchid Park Xem Thêm