Hà Nội trảm dự án “rùa bò”

Trong quý III/2018, TP. Hà Nội sẽ công khai trọn vẹn chủ đầu tư và 1 vài dự án phát triển chậm độ. Điều này cho thấy thái độ quyết liệt của Hà Nội trước vô vàn dự án “găm đất” cả thập kỷ, khiến tài nguyên đất bị lãng phí, gây bức xúc trong xã hội.

Hơn 200 dự án phát triển chậm độ

Nằm ở quận Hoàng Mai, Khu thành thị mới Thịnh Liệt có tổng diện tích dao động 35 ha được Thành phố giao Tổng doanh nghiệp Xây dựng và Phát triển hạ tầng (Licogi) làm chủ đầu tư từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay, Dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. Đáng chú tâm là, khu đất dự án này đã bị “xẻ thịt” cho thuê làm bãi đỗ xe, nhà xưởng…, khiến người dân vô cộng bức xúc.Khu thành thị mới Thịnh Liệt sau hơn 10 năm được cấp phép thi công. Ảnh: Dũng Minh

Cũng ở quận Hoàng Mai, Dự án Bệnh viên Đa khoa Quang Trung được Thành phố cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quang Trung từ ngày 4/10/2007, nhưng cả thập kỷ qua vẫn trong hiện trạng “đắp chiếu”, do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để chi trả tiền giải phóng mặt bằng.

Với Dự án Habico Tower trên khu đất hơn 4.490 m2 ở số 288 – Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm) do Công ty cổ phần Hải Bình (HABICO) làm chủ đầu tư, được bắt đầu làm từ năm 2008, chuẩn bị đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng năm 2011, nhưng đến nay vẫn “bất động”.

Trên đấy chỉ là 1 số ví dụ về 1 vài dự án ngoài ngân sách của Hà Nội chây ỳ, phát triển chậm độ trong nhiều năm qua, vừa gây lãng phí quỹ đất, vừa ảnh hưởng đến mỹ quan thành thị.

Theo kết quả mới nhất của Đoàn giám sát tình hình quản lý 1 vài dự án sử dụng đất chậm triển khai, Hà Nội hiện còn 216 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liên tục kể từ khi được bàn giao trên thực địa. Trong số đây, có 172 dự án phát triển chậm độ thực hiện dự án trên 24 tháng, 72 dự án chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính có số tiền lên tới 4.715 tỷ đồng…

Theo ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có hơn 200 dự án phát triển chậm độ, vi phạm quy định của Luật Đất đai. Dẫn đầu danh sách này là huyện Mê Linh có 62 dự án, thứ hai là huyện Hoài Đức có 52 dự án, thứ ba là quận Nam Từ Liêm có 48 dự án…

Có nhiều lý do khiến 1 vài dự án chậm triển khai được chủ đầu tư đưa ra, như dự án chưa giao đất, chậm giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư thiếu năng lực và người dân không đồng thuận thực hiện dự án…

Về khách quan, có trường hợp, 1 vài tuyến các con phố quy hoạch đến nay chưa triển khai thực hiện, nên 1 số dự án không có các con phố giao thông kết nối có hạ tầng, gây gặp khó cho 1 vài chủ đầu tư trong triển khai thực hiện.

Ông Lê Tuấn Định cho biết thêm, theo quy định, nếu sau 12 tháng từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, mà nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng, hoặc chậm hơn 24 tháng so có công đoạn đã cam đoan, thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lập hồ sơ, trình Thành phố thu hồi đất đã giao. Tuy nhiên, việc thu hồi dự án không hề dễ làm.

Kiên quyết có dự án “rùa bò”

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm diễn ra mới đấy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong quý III/2018, Thành phố sẽ công khai 1 vài chủ đầu tư, 1 vài dự án chậm triển khai, trong đây có nhiều dự án trên đất vàng.

Trước đây, từ quý I/2016, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký ban hành văn bản chỉ đạo 1 vài sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và thi công hệ thống tài liệu đất đai. Theo đây, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp có 1 vài đơn vị khẩn trương triển khai, đã đi vào hoạt động việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn Thành phố bảo đảm chất lượng, đồng bộ, thống nhất và khả thi. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc của dự án còn tồn đọng và đề nghị kiểm tra, rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc “hủy bỏ 1 vài dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất, nhưng quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Sau khi văn bản nêu trên được ban hành, TP. Hà Nội đã lập Đoàn giám sát tình hình quản lý 1 vài dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố, nhằm phân tích hiện trạng, trách nhiệm quản lý nhà nước đối có 1 vài dự án sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện 1 vài dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Cùng có đây, Thành phố đã gia hạn có 1 vài dự án mà chủ đầu tư có đủ điều kiện, cam đoan tiếp tục đầu tư; tháo gỡ gặp khó trong thủ tục, giải phóng mặt bằng; kết nối có 1 vài ngân hàng trong vấn đề vốn… Đối có các dự án có sai phạm trong phòng cháy chữa cháy, hoặc sai phạm đã xử phạt hành thì đề nghị khắc phục ngay. Thành phố cũng kiên quyết không cấp chủ trương đầu tư cho 1 vài dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực…

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, để 1 mảnh đất vàng bỏ hoang là sự lãng phí không chỉ có nhà đầu tư, mà có cả xã hội. Khi thu hồi dự án và giao người khác triển khai, mảnh đất vàng sẽ tạo ra giá trị, tạo thêm việc làm. Ngoài ra, thu hồi đất còn tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư, giảm hiện trạng đầu cơ đất, gây bức xúc trong dân.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm