Hà Nội: Vẫn canh cánh nỗi lo cháy, nổ tại các chung cư

Khi gần đây không ngừng nghỉ xảy ra 1 số vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho 1 số cư dân, 1 vấn đề rất lớn đang đặt cho 1 số chung cư trên địa bàn TP Hà Nội là làm thế nào thực hiện tốt công tác chắc chắn an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong bối cảnh có rất nhiều bất cập từ cơ sở hạ tầng cho đến công tác tuyên truyền, tập huấn…

Theo thống kê mới nhất của Cảnh sát PCCC TP, trong số 960 cơ sở nhà chung cư trên địa bàn TP, mới có 443 cơ sở chắc chắn duy trì 1 số điều kiện PCCC; 517 cơ sở còn tồn ở, vi phạm quy định về PCCC, gồm 233 chung cư thương mại, 152 chung cư tái an cư (TĐC), 132 chung cư loại khác.

Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Đại tá Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Có 70 chung cư chưa nghiệm thu về PCCC, trong đây 15 công trình khó có khả năng khắc phục, Cảnh sát PCCC TP đã báo cáo UBND TP đề nghị chủ đầu tư (CDT) đã đi vào làm việc hồ sơ, luận chứng báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt 1 số biện pháp ứng dụng thay thế. Trong đây, 4 công trình phải hưởng ứng phương án 1 sốh tân diện tích, công năng sử dụng 1 số hạng mục; 1 công trình (tòa nhà Capital Garden – ngõ 102 Trường Chinh) đã được CDT lập hồ sơ, luận chứng và được Bộ Công an cấp văn bản thẩm duyệt, hiện đang khắc phục (cam đoan đã đi vào làm việc trước 30/6/2018); còn 10 công trình đang được CDT xây dựng luận cứ nộp Bộ Công an, cam đoan xây dựng xong trước 30/6/2018.Lực lượng PCCC Hà Nội tổ chức tập dượt phòng cháy ở 1 chung cư ở quận Cầu Giấy. Ảnh: Phạm Hùng

Đáng chú tâm, có tới 457 chung cư phát sinh nhiều tồn ở về PCCC trong quá trình làm việc, mà trước hết là chưa kịp thời đã đi vào làm việc hồ sơ quản lý, theo dõi làm việc PCCC, ban hành quy định về PCCC chưa thích hợp, niêm yết chưa đầy đủ. Nhất là 100% lực lượng PCCC cơ sở ở 1 số chung cư, đặc thù ở chung cư TĐC không chắc chắn cả về “lượng” và “chất”. Đội chỉ có 3 – 5 thành viên, chủ yếu là nhân viên bảo vệ và kỹ thuật hoạt động, ít chung cư có bổ sung cư dân vào lực lượng PCCC; đa số lại không được huấn luyện nghiệp vụ định kỳ, nên không nắm bắt kiến thức căn bản. Trong khi, hàng chục cơ sở không duy trì các con phố nội bộ cho xe chữa cháy tiếp cận tòa nhà và làm việc theo đề nghị, không chắc chắn nguồn nước phục vụ chữa cháy; 148 cơ sở không chắc chắn điều kiện ngăn cháy lan ra theo quy định…

Nhiều hộ cử người giúp việc đi tập huấn PCCC

Lý giải các tồn ở trong công tác PCCC ở 1 số chung cư, lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP và 1 số địa phương chỉ ra vô số lý do. Như ở quận Ba Đình, 100% trong số 26 cơ sở chung cư TĐC không chắc chắn điều kiện an toàn PCCC, trong đây 23 cơ sở thuộc Khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý. “Hệ thống PCCC cho khu 7,2ha phường Vĩnh Phúc đã tê liệt hoàn toàn, khi Phòng Cảnh sát PCCC số 2 kiểm tra từ 2013. Tháng 1/2015, TP đã giao Công ty sử dụng nguồn vốn của DN để sửa chữa, nhưng đến nay vẫn chưa đã đi vào làm việc” – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Anh Dũng phản ánh.

Đáng chú tâm, sau 1 số vụ cháy lớn ở chung cư gần đây, 1 lý do được nhắc đến nhiều chính là ý thức chấp hành quy định về PCCC của không ít cư dân còn hạn chế. Nhiều hộ dân làm hư hỏng, mất tác dụng hệ thống PCCC, cửa vào buồng thang bộ, phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn lối thoát nạn; để vật dụng trên hành lang, trong buồng thang bộ cản trở lối thoát nạn… Trong khi, mật độ hộ tham dự làm việc tuyên truyền, giải đáp về PCCC rất khiêm tốn. Điển hình ở quận Nam Từ Liêm – nơi có nhiều chung cư thương mại không chắc chắn điều kiện PCCC nhất TP (54 cơ sở), khi Phòng Cảnh sát PCCC số 3 phối hợp có chính quyền, đơn vị quản lý Khu thành thị Mỹ Đình 1 tổ chức tuyên truyền, buổi đầu chỉ có 90 người tham dự và con số này giảm dần, đến buổi thứ ba chỉ còn hơn 10 người, trong đây có các hộ cử người giúp việc đến dự.

Tương tự ở quận Bắc Từ Liêm, nhiều tòa đã được CDT bàn giao cho cư dân chưa có nghiệm thu PCCC, nhưng “nhiều hội nghị tuyên truyền về PCCC cho 1 số tòa có rất ít người, chủ yếu đảng viên tham dự” – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 3 Trung tá Đỗ Minh Tuấn cho hay. Hay ở Thanh Xuân, 1 số buổi tập huấn do Phòng Cảnh sát PCCC số 8 tổ chức cho cư dân 1 số tòa nhà đều chỉ có chưa đầy 30 người tham dự, đa số là người giúp việc, người cao tuổi. Càng buổi sau càng ít dần người tham dự.

Theo Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội Đại tá Lê Mạnh Tuấn, có các tòa đã được đưa vào sử dụng từ lâu, dù có hệ thống PCCC, nhưng đến nay qua kiểm tra, đa số không còn làm việc. Với các tòa xây dựng gần đây, khi bắt đầu nghiệm thu có thể chấp hành nghiêm Luật PCCC, nhưng sau khi được hoạt động, hầu như không bảo hành, thay thế nên làm việc không hiệu quả. “Như ở tòa 34 tầng Trung Hòa – Nhân Chính vừa được kiểm tra, 1 loạt các con phố ống đã mục, nhiều họng nước lâu không hoạt động” – ông Tuấn cho biết, đồng thời nhận xét: Ở 1 số nước hiện đại, dù nước sinh hoạt yếu nhưng nước cho chữa cháy luôn đủ, bởi các con phố nước chữa cháy riêng biệt; trong khi ở nước ta chung hai các con phố nước này, nên rất gặp khó vào mùa Hè, giờ cao điểm.

Nâng cao kỹ năng PCCC cho cán bộ cơ sở, người dân

Toàn TP còn hàng trăm cơ sở chung cư chưa chắc chắn điều kiện PCCC, có hàng chục chung cư chưa được nghiệm thu PCCC đã cho người dân vào ở; TP chọn lọc dùng ngân sách để khắc phục, nhưng công đoạn còn chậm. Lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, cơ quan này sẽ tổ chức tổng kiểm tra, phân tách điều kiện an toàn PCCC ở 100% nhà cao tầng; kiểm tra trách nhiệm của CDT, Ban quản trị, đơn vị quản lý hoạt động trong thực hiện Luật… “Với công trình nhiều vi phạm, chây ỳ, chúng tôi sẽ đề xuất cưỡng chế, chuyển hồ sơ cho Công an TP xử lý theo luật” – Đại tá Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

Lãnh đạo Cảnh sát PC&CC TP cũng nhận định, quan trọng nhất vẫn là TP đẩy mạnh tuyên truyền về kiến thức PCCC cho CDT, Ban quản trị, đơn vị quản lý hoạt động, cư dân. Đặc biệt, trong điều kiện nhiều chung cư không có đội dân phòng, bảo vệ phục vụ PCCC cơ sở nào biết sử dụng thiết bị, họng nước chữa cháy, mà mới có 25/30 quận, huyện, thị xã có đơn vị PCCC chuyên nghiệp, 1 số đơn vị phải kiêm 2 – 3 quận, huyện, thì việc chữa cháy hiệu quả ngay từ đầu vụ cháy ở cơ sở sẽ góp phần rất lớn giảm thiệt hại. Nên, có 1 số tòa cao tầng, rất cần xây dựng, sở hữu kiến thức cho đội ngũ dân phòng, bảo vệ phục vụ PCCC ở cơ sở.

Khoảng 19 giờ 25 phút ngày 9/5, 1 vụ cháy đã xảy ra trên tầng cao công trình trọng điểm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ cao tầng cho thuê MB Grand Tower ở địa chỉ số 63, các con phố Lê Văn Lương, quận Cầu Giấy. Lửa bùng phát ở tầng 25 tòa nhà. Đến dao động 20 giờ cộng ngày đám cháy căn bản được lực lượng cảnh sát PCCC khống chế. Vụ hỏa hoạn này không gây thiệt hại về người.

Kiểm tra nhiều chung cư cho thấy, không có đội dân phòng, bảo vệ phục vụ PCCC cơ sở nào biết dùng thiết bị, họng nước chữa cháy… Trong khi mới có 25/30 quận, huyện, thị xã có đơn vị PCCC chuyên nghiệp, nên 1 số đơn vị phải kiêm 2 – 3 quận, huyện, vì vậy, nhiều khi sau gần 1 giờ nhận được thông báo cháy, lực lượng chữa cháy mới đến được hiện trường, khi cháy đã lớn, rất khó khắc phục.

Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội Đại tá Lê Mạnh Tuấn

Canhoorchidpark.org – Theo KTĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm