Hà Nội vào cuộc xử lý tranh chấp chung cư

Cơ quan quản lý nhấn mạnh 1 số chủ đầu tư để tranh chấp kéo dài sẽ không được tham khảo đầu tư 1 số dự án mới.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái an cư trên địa bàn đô thị.

Với 1 số chung cư thương mại chưa thành lập ban quản trị, không có chi phí bảo trì…, UBND 1 số quận, huyện phải kiểm tra, đôn đốc xử lý. Bên cạnh đây, cơ quan này cũng đề nghị 1 số địa phương thi công phương án và tổ chức thực hiện đối có 1 số chung cư chưa đủ điều kiện để tổ chức hội nghị nhà chung cư (có thể do chưa đủ hộ dân, số người tham dự không đạt mật độ…). Những nội dung này cần phải báo cáo Sở Xây dựng để cơ quan này kiểm tra, giải đáp.

Với toàn bộ 1 số trường hợp này, lãnh đạo đô thị đề nghị Sở Xây dựng phối hợp có UBND 1 số quận, huyện tổng hợp, xử lý theo quy định, đồng thời lập danh sách theo dõi để báo cáo UBND đô thị tham khảo năng lực nhà đầu tư khi giải quyết đề xuất đầu tư 1 số dự án khác. Lãnh đạo đô thị cũng nêu rõ, Sở Tài nguyên & Môi trường không được đề xuất ra mắt vị trí cho 1 số nhà đầu tư có tên trong danh sách theo dõi nói trên.

Trong khi đây, theo UBND đô thị, 1 số chủ đầu tư phải thực hiện phần trách nhiệm đã được pháp luật quy định và 1 số nội dung trên phải đã đi vào hoạt động trong quý III.

UBND đô thị cũng giao Sở Xây dựng tổ chức hội nghi tập huấn quy định của pháp luật, hồ sơ, trình tự, thủ tục bàn giao hồ sơ nhà chung cư, bàn giao chi phí bảo trì, công tác quản lý hoạt động, xác định và bàn giao qui mô có chung theo quy định cho 1 số ban quản trị nhà chung cư đã được thành lập ở từng quận, huyện. Công tác này phải đã đi vào hoạt động trong quý III.

Việc tập huấn cho 1 số ban quản trị của 1 số tòa nhà còn lại, Sở Xây dựng phải đã đi vào hoạt động trước tháng 11, đồng thời kiểm tra, giải đáp UBND 1 số quận, huyện trong việc triển khai giải pháp xử lý có 1 số trường hợp chậm triển khai.

UBND đô thị cũng giao UBND 1 số quận, huyện triển khai việc kiểm tra, quản lý về phòng cháy chữa cháy.

“Yêu cầu 1 số đơn vị khẩn trương thực hiện 1 số nội dung trên, trước hết là thi công phương án phòng cháy chữa cháy cụ thể cho 1 số toà nhà chẳng thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu, đã đi vào hoạt động trước tháng 9. Các nội dung khác phải đã đi vào hoạt động trong quý III”, văn bản nhấn mạnh.

Cơ quan này cũng chỉ đạo 1 số Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi giải quyết 1 số hồ sơ có liên quan đến đầu tư thi công công trình cao tầng phải kiểm tra, làm rõ vấn đề kết nối giao thông và khả năng chắc chắn 1 số đề nghị kỹ thuật của các con phố giao thông phục vụ chữa cháy, thẩm duyệt nghiêm ngặt 1 số giải pháp, kiến trúc về phòng cháy chữa cháy trước khi cho phép chủ đầu tư triển khai 1 số bước thứ hai.

Trước đây, Theo Bộ Xây dựng hiện có 215 dự án xảy ra khiếu nại, gần 1 nửa xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa 1 số chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Tranh chấp về phần qui mô có chung, có riêng: nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, 1 số qui mô kinh doanh cho thuê… là 1 trong 1 số tranh chấp gay gắt thời gian qua.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm