Hà Nội xây bến xe Yên Sở để làm chi?

Hà Nội đã có chủ trương thi công bến xe Ngọc Hồi để chuyển bến Giáp Bát và sau này là bến Nước Ngầm xuống thì còn xây bến Yên Sở để làm gì? – 1 DN vận tải thắc mắc.

Trong báo cáo gửi Thường trực Thành uỷ Hà Nội cuối tháng 5 vừa qua, Ban cán sự UBND TP nêu, mạng lưới bến xe khách liên tỉnh được lên kế hoạch đi đến ra khỏi vành đai 3, đưa ra ngoài vành đai 4.

Trong đấy, bến xe Gia Lâm và Giáp Bát sẽ đi đến sau năm 2020, bến Mỹ Đình và Nước Ngầm đi đến sau năm 2025.

Xây bến xe Yên Sở chỉ nhữngh bến Nước Ngầm hơn 1km

Chủ trương là vậy, nhưng TP lại bất ngờ cho đầu tư xây bến xe Yên Sở chỉ nhữngh bến Nước Ngầm hơn 1km, nằm ngay bên những con phố gom vành đai 3. Bến này theo chọn lọc đầu tư của UBND TP sẽ đã đi vào vận hành trong quý 2/2018.

Bến xe Yên Sở được xác định chỉ là “trong GĐ quá độ chuyển tiếp giữa những bến xe hiện có và bến quy hoạch thi công mới”, nhưng lại được TP cấp phép 50 năm, vượt tầm nhìn quy hoạch bến xe của TP.

Tại tờ trình 1070 tháng 12/2017 Sở GTVT gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc về đồ án quy hoạch bến xe TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 hồi cuối năm 2017, cũng xác định rõ qui định chuyển những bến xe Hà Nôi ra khu vực vành đai 4.

Các bến hiện có trong khu vực những con phố vành đai 3 được tạm thời giữ lại tiếp tục khai thác trong GĐ chuyển tiếp. Trong đấy bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm sẽ chuyển về bến xe Ngọc Hồi (bến phía Nam).

Khu đất thi công bến xe Yên Sở nằm sát vành đai 3

Tờ trình này cũng xác định Yên Sở là bến xe “trung hạn”, nằm trong công đoạn thay thế những bến xe khách cũ trong vành đai 3 và hỗ trợ cho bến Giáp Bát, Gia Lâm trong GĐ 2017-2020.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, việc TP xây bến xe tạm Yên Sở đối lập hoàn toàn chủ trương đi đến bến xe ra khu vực những con phố vành đai 4, không thích hợp qui định do chính TP đề ra.

Bến xe Yên Sở gọi là tạm, nhưng lại cấp phép cho vận hành 50 năm, trong khi những bến khác đang vận hành lại cho chuyển đi. Điều này rõ ràng không hợp lý và thiếu nhất quán.

Bất thường về tổ chức giao thông?

Ông Nguyễn Duy Hùng (51 tuổi), Bí thư chi bộ cụm dân cư số 9, phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) cho hay, giai đoạn này chưa có bến xe Yên Sở nhưng nhiều hôm lưu lượng phương tiện đông đúc những con phố vành đai 3 Yên Sở đã tắc đến tận Cầu Giẽ.

Ông Hùng tiên đoán, bến Yên Sở vận hành sẽ không khác gì bến Mỹ Đình, Nước Ngầm khi cộng nằm sát vành đai 3. “Bến xe này chỉ nhữngh bến Nước Ngầm hơn 1km, nhưng TP vẫn chọn lọc cho xây rồi lại chuyển bến Nước Ngầm, Mỹ Đình đi là bất hợp lý”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN (Bộ GTVT) nhấn mạnh, bến xe phải là nơi dễ dàng giao thông di chuyển, chắc chắn di chuyển an toàn và không gây ùn tắc giao thông. Trong khi khu vực những con phố vành đai 3 Yên Sở chỉ là những con phố gom nên TP cho xây bến xe ở đấy là không hợp lý, chỉ tạo thêm sức ép giao thông trong khu vực.

Một DN vận tải chạy tuyến Thanh Hoá – Giáp Bát băn khoăn, Hà Nội đã có chủ trương thi công bến xe Ngọc Hồi để chuyển bến Giáp Bát và sau này là bến Nước Ngầm xuống thì còn xây bến Yên Sở để làm gì.Nhiều ý kiến cho rằng thi công bến xe khách liên tỉnh Yên Sở là bất hợp lý về quy hoạch giao thông

“Vừa qua TP điều chuyển những tuyến phía Nam từ Mỹ Đình về Giáp Bát, Nước Ngầm đã khiến nhiều DN phải phá sản vì xe không có khách. Nếu sắp tới lại tiếp tục điều chuyển về Yên Sở thì thực sự DN vận tải không sống nổi”, vị này than.

Chủ tịch Hiệp hội vận tải xế hộp VN Nguyễn Văn Thanh yêu cầu, TP đã có kế hoạch chuyển bến xe ra ngoại thành thì nên thực hiện chuyển đồng loạt, tránh hiện trạng bến đi, bến ở lại.

“Đã chuyển thì phải chuyển cả, chứ toàn bộ đi mà có 1 bến Yên Sở ở lại chỉ vận hành mấy năm, sẽ khiến những DN vận tải, đơn vị đầu tư bến xe đặt câu hỏi về sự bất hợp lý.

Quyết định thi công bến xe Yên Sở, về tổ chức giao thông là bất thường. Khi vẫn tồn tại bến xe Yên Sở trong nội đô, Hà Nội sẽ chẳng thể lôi kéo được đầu tư tư nhân vào bến xe khác ở khu vực vành đai 4 như quy hoạch”, ông Thanh lo lắng.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm