Hà Tĩnh: Chịu không nổi ô nhiễm, dân mang… ruồi đến bao vây nhà máy rác

Cho rằng Nhà máy rác thải Phú Hà (đâyng ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) gây ô nhiễm, rất đông người dân đã kéo đến trước cổng nhà máy này để phản đối.

Sáng 24/2, rất đông người dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân đã kéo lên cổng nhà máy rác thải Phú Hà để phản đối việc nhà máy này đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Cho rằng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà gây ô nhiễm môi trường, rất đông người dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân đã căng băng rôn không cho các xe chở rác vào nhà máy.

Một số người còn có theo băng rôn có dòng chữ: “Đề nghị nhà máy Phú Hà trả lại môi trường trong sạch cho hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân”.

Theo tài liệu phản ánh, kể từ khi nhà máy rác thải Phú Hà đi vào làm việc thì xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc khiến cho hơn 40 hộ dân thuộc thôn Nam Xuân Sơn chẳng thể chịu đựng được. Thậm chí, có 1 số hộ dân phải bỏ nhà cửa để tạm lánh đi chỗ khác mỗi lần nhà máy này đốt rác.


Những tấm “vỉ bẫy ruồi” được người dân đem ra trước cổng nhà máy rác.

Một số hộ dân chia sẻ, nhà của họ nằm ngay sát nhà máy xử lý rác thải nên bị ảnh hưởng rất nhiều do mùi hôi thối, nguồn nước ô nhiễm, khói bụi độc hại nên mong muốn của họ là sớm được di dời đến vùng đất khác.

Ông Nguyễn Ngọc Hà (nhà cách cổng nhà máy Phú Hà 40m) cho biết: Chúng tôi sẽ đứng ở cổng nhà máy cho đến khi nhà máy này xử lý dứt điểm hiện trạng hôi thối. Chúng tôi yêu cầu, nếu nhà máy này tiếp tục làm việc thì yêu cầu chính quyền chuyển chúng tôi đi chổ khác ở chứ ở đây chẳng thể chịu đựng được”.

Theo chia sẻ của ông Hà, kể từ khi nhà máy này đi vào làm việc thì cuộc sống người dân hoàn toàn bị đảo lộn, ruồi muỗi, bệnh tật đang đeo bám thường ngày.

Người dân yêu cầu nhà máy trả lại môi trường như trước đây cho cho người dân hoặc phải kết nối họ đến nơi ở mới.

Cùng chung cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Nguyệt (trú ở thôn Nam Xuân Sơn) cũng không nén nổi bức xúc: “Gia đình tôi ở sát có hàng rào nhà máy nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng đầy nhà, đặc thù là vào ban đêm hoặc các khi ẩm ướt. Điều này khiến cho cả gia đình chẳng thể chịu nổi. Hiện giờ, chỉ còn tôi và đứa con gái ở lại trông nhà chứ mọi người đều đi lánh nạn chỗ khác cả rồi”.

Trước hiện trạng đây, toàn bộ gần 40 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của nhà máy xử lý rác thải đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị gửi lên chính quyền địa phương để có phương pháp xử lý.

Ông Vũ Văn Sự, Trưởng thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân cho biết: Người dân cho rằng việc nhà máy rác thải Phú Hà đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường nên họ đã tụ tập trước cổng nhà máy để phản đối.

“Người dân yêu cầu trả lại môi trường trước kia cho họ hoặc là di dời hơn 40 hộ dân đến vị trí khác cách xa nhà máy. Vào năm 2017, có 1 số cuộc họp giữa chính quyền xã, huyện có lãnh đạo nhà máy rác thải Phú Hà bàn phương án di dời hơn 40 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn đến chỗ khác”, ông Sự nói.

Liên hệ có chính quyền địa phương để xác minh tài liệu vụ việc, ông Lê Văn Phâng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cũng nhất trí ý kiến phản ánh của người dân và khẳng định nguyện vọng của người dân và lãnh đạo địa phương là mong các cơ quan cấp trên tham khảo tạo điều kiện để có vùng tái an cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng ra khỏi khu vực đây càng sớm càng tốt.

“Năm 2017, chúng tôi có thi công phương án di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của nhà máy gửi ra UBND tỉnh. Sau đây, UBND tỉnh giao cho Sở Tài chính tính toán chi phí để di dời. Từ đây đến nay vẫn chưa có tài liệu cụ thể gì thêm” – ông Phâng chia sẻ.

Trao đổi có PV Infonet về vấn đề này, 1 vị lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh xác nhận hiện trạng và cho biết: Xã Kỳ Tân đã có báo cáo gửi UBND huyện và ngay sao đây UBND huyện Kỳ Anh cũng có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi nhận được báo cáo, UBND tỉnh đã cho các đoàn vào kiểm tra, rà soát lại và tỉnh cũng đang ráo riết để lên phương án tìm khu tái an cư để ổn định cuộc sống cho bà con. Hiện ở, chúng tôi đang phối hợp có nhà máy để mời bà con về hội trường xã Kỳ Tân thống nhất các phương án để giải quyết dứt điểm, tránh hiện trạng lộn xộn, gây mất trật tự trên địa bàn.


Canhoorchidpark.org – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm