Hà Tĩnh: Dự án làm đường sử dụng đất thừa không biết đổ đi đâu của dự án khác

Mặc dù, theo kiến trúc trọn vẹn tuyến 1 vài con phố 1,8 km phải được đắp bằng đất mỏ đạt độ cứng K95, nhưng phía Công ty TNHH Hải Đăng (Hà Tĩnh) đã không thực hiện, mà sử dụng hàng nghìn m³ đất không chắc chắn nguyên tắc kỹ thuật để đổ vào công trình.

Công trình được đầu tư hơn 10 tỷ đồng nhưng sử dụng hoàn toàn đất sai quy định.

DN lấy đất thừa của công trình khác để đổ 1 vài con phố

Công trình 1 vài tuyến 1 vài con phố giao thông xã Kỳ Ninh, Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) do Ban Ban Quản lý dự án thị xã Kỳ Anh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Hải Đăng có sở ở xã Cẩm Minh huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), chiều dài cả hai tuyến 1 vài con phố là 1,8 km có tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Các tuyến 1 vài con phố được kiến trúc đổ Bê tông mác 250 có độ dày 25cm, nền 1 vài con phố đắp đất đạt độ cứng K95. Khi công trình đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nhu cầu di chuyển dễ dàng trên địa bàn xã Kỳ Ninh, 1 vài tuyến 1 vài con phố này nối liền có tuyền 1 vài con phố lớn Khu kinh tế Vũng Áng thông ra bãi biển, kỳ vọng đó sẽ là tuyến 1 vài con phố cho du khách đến có biển Kỳ Ninh nhằm phát triển du lịch biển của địa phương.

Với kỳ vọng tốt đẹp bởi thế nhưng khi đi vào thi công thì đã bộc lộ nhiều dấu hiệu sai phạm của đơn vị thi công và chủ đầu tư.

Xe ben có BKS 38N 4683 đã chất cao đất

Mặc dù theo kiến trúc trọn vẹn tuyến 1 vài con phố phải được đắp bằng đất mỏ đạt độ cứng K95, nhưng đơn vị thi công đã không thực hiện, mà sử dụng hơn 2000m³ đất không phép để đổ vào công trình.

Bám theo 1 vài xe ben vận chuyến đất tới công trình, phóng viên đã phát hiện ra hàng nghìn mét khối đất vận chuyển tới công trình được đơn vị thi công lấy từ khu vực chợ Kỳ Thịnh thuộc phường Kỳ Thịnh (Thị xã Kỳ Anh), ở khu vực này trong nhiều ngày không ngừng nghỉ có 1 máy múc cỡ lớn đang khoạt động hết công suất múc đất lên hàng chục xe ben chở về đổ ở công trình.

Khi đến ở công trình để phản ánh về vấn đề trên, phóng viên gặp được ông Lê Ngọc Thông, ông Thông ra mắt là cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp.

Ông Thông thừa nhận toàn đất đổ ở công trình lấy từ phường Kỳ Thịnh.

Ông Thông chỉ đoán chắc đất này cũng đạt độ cứng K95, mọi tài liệu khác về công trình thì ông thông không nắm được.

Xe ben có BKS 38N 4683 đã về đổ đất ở công trình.

Ông Trương Xuân Bính – Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng cho biết, theo kiến trúc thì đất lấy ở mỏ, nhưng trọn vẹn đất đổ công trình là đất thừa ra ở công trình chợ Kỳ Thịnh do Công ty thi công thương mại Tiến Thuận (có trụ sở ở phường Kỳ Thịnh, Thị xã Kỳ Anh) thi công phân phối cho chúng tôi có giá mỗi khối đất là 20.000 đồng.

Ông Bính cũng thừa nhận việc làm của đơn vị thi công hoàn toàn sai có quy định, không chắc chắn nguyên tắc kỹ thuật cho công trình.

Vị trí lấy đất nằm ngay bên cạnh QL 1A và trọng điểm phường Kỳ Thịnh nhưng cơ quan tính năng không vẫn không hề hay biết.

Các cơ quan tính năng có buông lỏng quản lý?

Đem vấn đề trên thảo luận có ông Phạm Danh Hiệp – Phó trưởng Ban Quản lý dự án thị xã Kỳ Anh, ông Hiệp nói chưa biết về sự việc này.

Sau 1 thời gian kiểm tra tài liệu, ông Hiệp mới tài liệu lại: Theo kiến trúc đất đổ vào công trình là lấy từ mỏ Cụp Cọi thuộc xã Kỳ Hưng, Thị xã Kỳ Anh, nhưng do mấy giai đoạn này mỏ đang bị sập nên đơn vị thi công lấy đất ở Kỳ Thịnh.

Ông Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng TN&MT Thị xã Kỳ Anh tài liệu, giai đoạn này trên đài bàn thị xã chỉ cho phép 1 số đơn vị thi công công trình khi thừa đất thì có thể sử dụng cho mục đích nông thôn mới nhằm cắt giảm kinh phí thi công nông thôn mới từ người dân, còn việc tận thu đổ sử dụng thi công công trình phải được cấp phép.

Tại khu vực chợ Kỳ Thịnh, Thị xã Kỳ Anh xe ben ra vào lấy đất khá nhộn nhịp .

Còn ông Nguyễn Tiến Bảy – Chủ tịch UBND phường Kỳ Thịnh, Thị xã Kỳ Anh cho biết, khu vực chợ và trọng điểm thương mại phường Kỳ Thịnh do Công ty thi công thương mại Tiến Thuận thi công, có 1 lượng đất thừa nhưng do không cấp phép bãi thải nên hiện đơn vị này cho nhiều nhiều tập thể cá nhân tận dụng san lấp mặt bằng, còn việc phân phối ra công trình thì ông Bảy cũng không nắm được.

Canhoorchidpark.org – Theo Infonet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm