Hà Tĩnh: Nhiều trụ sở tiền tỷ bị bỏ hoang

Đó là cụm cơ sở hạ tầng trường học, trạm y tế, trụ sở UBND xã Kỳ Lợi, ở khu tái an cư thôn 1 Tân Phúc Thành (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).Trụ sở hành chính UBND xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bỏ hoang nhiều năm nay

Mặc dù được thi công mới rất khang trang, tiên tiến có vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, thế nhưng suốt 8 năm nay, 1 số công trình này đều bị bỏ hoang không sử dụng, khiến nhiều hạng mục bị hỏng, xuống cấp nghiêm trọng và trở thành nơi chăn thả bò.

Nơi chăn bò

Có mặt ở khu tái an cư thôn 1 Tân Phúc Thành, phường Kỳ Trinh, từ xa chúng tôi đã thấy cụm công trình cơ sở hạ tầng gồm trạm y tế, trường THCS, trụ sở UBND xã Kỳ Lợi tọa lạc trên khuôn viên rộng hàng ngàn mét vuông và đều được thi công tiên tiến là các tòa nhà cao từ 1 đến hơn 3 tầng, có hệ thống cổng sắt, hàng rào bê tông bao bọc xung quanh… Thế nhưng, khi vào thực ở nội khu, 1 số trụ sở đều bị bỏ hoang không sử dụng suốt 8 năm nay, vô số hạng mục hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Cụ thể, ở Trạm y tế xã Kỳ Lợi (cao 2 tầng), ngoại khu cánh cổng sắt hoen gỉ đấyng kín, nội khu là nhiều dãy phòng khám, điều trị có các cánh cửa gỗ đã bị hư, nền gạch, tường nhà bị bong tróc, nứt nẻ; khu vực nhà vệ sinh hôi hám, nhếch nhác; mái tôn khu vực nhà để xe bị tốc, xiêu vẹo; sân khuôn viên cỏ dại mọc um tùm có nhiều đống củi vứt ngổn ngang…

Liền kề đấy, trụ sở hành chính UBND xã Kỳ Lợi (cao hơn 3 tầng) còn bi đát hơn. Nhiều năm nay, ở đấy đã trở thành nơi chăn thả, trú ngụ và phóng uế bừa bãi của các đàn bò; hệ thống cổng sắt phía trước đã gãy; vô số cánh cửa gỗ ở nhiều dãy phòng bị mối mọt ăn mục rời khỏi khung và nằm lăn lóc phía dưới nền nhà; cửa kính, cửa chắn gió bị rạn vỡ văng khắp nơi; phía trên trần và tường nhà bị bong rộp, sụp đổ xuống từng mảng lớn, nền gạch lát hoa bị sụp lún, nứt nẻ, xung quanh vương vãi gạch ngói, mảnh thủy tinh vỡ vụn.

Tại khu nhà hội trường, trần nhà bị dột nước sập thủng từng mảng lớn; nhiều chiếc quạt trần muốn rớt bất cứ khi nào; hàng chục bộ cánh cửa gỗ bị mối mọt; nền gạch lát hoa nham nhở nhiều bãi phân bò… Trong khuôn viên trụ sở cỏ dại mọc um tùm, phía trước cổng nhiều đường dây điện được treo tạm bợ lên 1 số cọc tre xiêu vẹo, sà xuống đất trông rất nguy hiểm… Cạnh đấy, Trường THCS Kỳ Lợi được thi công khang trang (cao 2 tầng) có 8 phòng học do không sử dụng nên cũng đã bị hư hỏng, xuống cấp.

Bà T. (65 tuổi, ở thôn 1 Tân Phúc Thành) cho biết, thời gian đầu khi mới đã đi vào vận hành trụ sở xã Kỳ Lợi, trạm y tế thì vào ngày thứ tư hàng tuần vẫn thấy có người đến trực và làm việc, nhưng mấy năm nay không còn ai đến đấy làm việc nữa. Trong đấy, riêng trụ sở trường học cấp 2 thì không có học sinh học, sau đấy cho công nhân làm việc ở Khu kinh tế Vũng Áng thuê ở được 1 thời gian. Khi công nhân rời đi, lại bỏ hoang, hư hỏng đến nay. Năm 2017, 1 trận bão lớn ở Kỳ Anh càng khiến nhiều hạng mục của 1 số cơ sở này bị hư hỏng…

Do vướng mắc di dời dân

Ông Trần Văn Lâm, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi, cho biết năm 2010 tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương thi công trụ sở hành chính, trường học, trạm y tế của xã Kỳ Lợi mới ở khu tái an cư thuộc địa bàn phường Kỳ Trinh. Kinh phí thực hiện dự án lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi đã đi vào vận hành, do vẫn vướng mắc chưa di dời hết người dân lên khu tái an cư nên cán bộ xã vẫn phải làm việc ở trụ sở hành chính cũ mà chưa đến trụ sở hành chính mới. Trụ sở mới này bỏ không cho đến nay.

Theo ông Lâm, trạm y tế xã không sử dụng là do nhu cầu khám chữa bệnh không có, người dân chưa tập trung lên khu tái an cư đông, vì vậy trạm y tế này chủ yếu chỉ làm công tác dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tiêm phòng, tiêm chủng cho người dân, còn khi bị bệnh, người dân hầu như đi trung tâm y tế… Công trình trường cấp 2 được thi công có hơn 3 tỷ đồng, nhưng sau đấy do học sinh cấp 2 chuyển về học ở Kỳ Trinh nên trường này bỏ hoang. Hiện nay, để tu sửa lại cần dao động 2 tỷ đồng, trong khi đấy ngân sách của xã không có vì xã đang gặp gặp khó.

Theo 1 lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh, giai đoạn này, địa phương đang gắng sức vận động, tuyên truyền để sớm kết nối được toàn bộ hộ dân lên ở khu tái an cư, đến khi đấy sẽ sử dụng hết công năng 1 số trụ sở mới này. Tuy nhiên, do 1 số trụ sở mới đang bị xuống cấp, hư hỏng nên để chuyển về đấy làm việc sẽ phải sửa sang và phải mất chi phí đáng kể…

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục không ngừng nghỉ huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, tọa lạc ở xã Hương Bình được đầu tư gần 40 tỷ đồng thi công hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất khang trang, tiên tiến, phục vụ việc dạy và học. Mục tiêu để chắc chắn nhu cầu học nghề cho dao động 600 học sinh là con em địa phương… Tuy nhiên, từ khi đưa vào vận hành đến nay, số lượng học sinh đến đăng ký học không ngừng giảm. Năm 2014 có 130 em, năm 2015 có 110 em, năm 2016 có 86 em, và từ năm 2017 đến nay chỉ còn dưới 50 em theo học.

Cách xã Hương Bình dao động 5-7km là Trường THPT Gia Phố ở thị trấn Hương Khê cũng được đầu tư hàng tỷ đồng thi công hệ thống cơ sở hạ tầng khang trang, tiên tiến; trong đấy có 1 tòa nhà cao 3 tầng, 1 tòa nhà cao 2 tầng… Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, trường này đã không còn sử dụng vào việc dạy học nữa và bỏ hoang khiến nhiều hạng mục bị hư hỏng xuống cấp gây lãng phí.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm