Hải Dương phân trần việc đền bù 1m2 đất ‘không bằng 2 bát phở’

Nhiều hộ dân ở xã Đoàn Tùng (Thanh Miện, Hải Dương) phản đối việc đền bù để thi công khu dân cư mới có mức giá “không bằng 2 bát phở”.

Dự án khu dân cư mới xã Đoàn Tùng được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt từ năm 2016 có tổng diện tích 9,7ha. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 130 tỷ đồng để phục vụ việc giãn dân, đến năm 2020 đưa Đoàn Tùng trở thành thành thị loại 5.Dự án khu dân cư mới xã Đoàn Tùng có tổng tổng diện tích 9,7ha

Đất loại 1, áp giá loại 4?

Sau hơn 1 năm triển khai dự án, nhiều hộ dân có đất thuộc diện thu hồi vẫn không đồng tình có phương án đền bù đưa ra là 70 nghìn đồng/m2 đất. Vẫn còn 45/141 hộ chưa nhận lời mức giá đền bù và liên tục gửi đơn khiếu nại đến 1 vài cấp có thẩm quyền, đề nghị được giải quyết thỏa đáng.

Bà Đào Thị Hoa (ngụ thôn Phạm Lâm) có 1,4 sào ruộng thuộc dự án là 1 trong các người lên tiếng mạnh mẽ nhất.

Theo mức giá đền bù mà UBND huyện Thanh Miện đưa ra, tổng diện tích đất của bà Hoa thuộc loại đất nông nghiệp, tổng mức đền bù là dao động 75 triệu đồng/sào. Bà Hoa phản đối vì cho rằng quá bèo bọt, giá bồi thường 1m2 đất không mua nổi 2 bát phở.

Bà Hoa lý giải, trọn vẹn tổng diện tích đất nằm trong diện thu hồi đều là đất nông nghiệp loại 1, chạy ven theo tỉnh lộ 392. Hàng năm, gia đình bà phải đóng sản lượng nộp cho nhà nước xếp loại 1, nhưng khi áp giá đền bù lại áp giá đất nông nghiệp loại 4.

Bà Đào Thị Hoa

Thêm vào đó, số tiền hỗ trợ ổn định cuộc sống cho nông dân có đất nằm trong dự án cũng ở mức thấp, 30kg gạo/6 tháng cho mỗi hộ bị thu hồi.

Theo bà Hoa, 1 vài hộ dân ở xã Đoàn Tùng chỉ sống dựa vào nông nghiệp, không có làng nghề, nhưng khi nhận chọn lọc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp có giá gấp 2 lần giá đất nông nghiệp ai nấy đều hoang mang.

“Đối chiếu có nghị định của Chính phủ ban hành năm 2014 ghi rõ mức hỗ trợ bằng tiền không quá 5 lần giá đất nông nghiệp thì ở đó, con số hỗ trợ gấp 2 lần thích hợp về lý nhưng đã thật sự nghĩ đến ích lợi của người dân chưa?”, bà Hoa đặt câu hỏi.Lãnh đạo UBND huyện Thanh Miện đối thoại có 1 vài hộ dân ngày 17/5

Chủ tịch UBND huyện: Người dân không được mặc cả về giá

Trao đổi có VietNamNet, ông Nhữ Văn Cúc, Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện khẳng định dự án được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Một số hộ dân chưa hiểu hết và cho rằng trọn vẹn tổng diện tích đất đều được phân lô đất ở để phân phối, nhưng thực tại không bởi thế.

“Trong tổng tổng diện tích dự án 9,7ha chỉ có hơn 30% đất ở, còn lại là đất dành để thi công 1 vài công trình công cộng, đường sá, cây xanh…”, ông Cúc tài liệu.

Trước thắc mắc của người dân về việc đất loại 1 áp giá đền bù loại 4, ông Cúc lý giải: Theo quy định, có đất nông nghiệp chỉ có 2 địa điểm – trong đê và ngoài đê, không có địa điểm chân ruộng loại 4 hoặc loại 1 như 1 vài hộ phản ánh.

Theo ông Cúc, UBND huyện đã nhiều lần tiếp xúc đối thoại có 1 vài hộ dân để giải quyết vướng mắc. Các hộ dân đã được hưởng mức giá đền bù cao nhất. UBND huyện và 1 vài ban ngành đoàn thể ở xã vẫn đang tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ được mục đích, giá trị của dự án.Hiện nay còn hơn 40 hộ dân chưa đồng thuận về giá bồi thường (1 vài ô màu trắng)

“Đây là dự án khu dân cư nông thôn mới do Nhà nước thu hồi đất và bồi thường bằng ngân sách, giá cả đất nền sau này sẽ do UBND tỉnh Hải Dương định giá. Đây không phải là dự án tư nhân nên người dân không được mặc cả về giá có DN”, ông Cúc khẳng định.

Khi 1 vài hộ dân chưa đồng thuận thì huyện sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền, thời gian này, chủ đầu tư không được triển khai dự án.

Ông Bùi Trọng Thược, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện cho biết, dự án được đấu thầu công khai theo nghị định 30 của Chính phủ. Sau mở thầu, UBND huyện tổ chức chọn lọc sơ khảo 1 vài nhà đầu tư đủ tiềm lực thực hiện dự án.

Về mức hỗ trợ chuyển đổi hỗ trợ nghề nghiệp, theo ông Thược, UBND huyện đã thực hiện theo quy định của tỉnh Hải Dương.

“Các dự án khác trên tỉnh từ trước đến nay đều áp mức hỗ trợ bằng 2 lần giá đất nông nghiệp cộng loại, chúng tôi chẳng thể tăng lên” – ông Thược nói.

San ủi đất thuộc dự án chiều 31/5

Ông Nguyễn Viết Hà, Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng cho biết 1 số hộ dân không nhận tiền đền bù đã ra xã đề nghị chính quyền trả lại đất sản xuất. Xã sẽ cấp lại đất sản xuất ở đằng sau dự án, cũng rất thuận lợi cho việc canh tác, nhưng 1 vài hộ lại không nhận.

“Dự án khu dân cư mới sẽ góp phần quan trọng để Đoàn Tùng phấn đấu lên thành thị loại 5 vào năm 2020. Việc giải phóng mặt bằng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”, ông Hà cho biết thêm.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm