Hai ‘ngòi nổ’ kích hoạt thị trường bất động sản phía Tây Sài Gòn năm 2018

Khu vực quanh Quận 8 được biết tới có hệ thống kênh rạch chằng chịt, tuy nhiên, nhờ chính sách bán hàng phát triển hạ tầng và chỉnh trang bề ngoài thành phố, khu vực này đang dần được sự quan tâm của giới đầu tư địa ốc.

Theo giới chuyên môn, hai “ngòi nổ” được cho là quan trọng nhất nhằm kích hoạt phân khúc bất động sản khu vực này trong năm 2018 phải kể tới là dự án thi công cầu Bình Tiên bắc qua kênh Đôi và dự án chỉnh trang thành phố dọc bờ Nam kênh Đôi.

Xây cầu Bình Tiên 3.507 tỷ đồng từ giữa năm 2018

Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, đối có hạ tầng Quận 8, góp phần giảm sức ép giao thông trên những con phố Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh và giảm quá tải cho cầu Chà Và.

Nằm phía Tây Nam TP. HCM có diện tích 1.917ha, gồm 16 đơn vị hành chính, Quận 8 bị ngăn nhữngh có khu vực nội thành bởi hệ thống kênh Tàu Hủ, kênh Đôi có 45 km kênh rạch đã chia cắt Quận 8 thành nhiều khu vực.

Đặc biệt, dọc hai bờ Bắc và Nam hệ thống Kênh Đôi là khu dân cư tập trung chưa có cầu kết nối. Do đây, việc được đầu tư thi công tuyến cầu những con phố Bình Tiên có ý nghĩa rất lớn đối có sự phát triển đồng bộ của hệ thống giao thông trên địa bàn quận.

Bên cạnh đây, UBND Quận 8 cho cũng biết, ở khu vực phường 14, phường 15 trải dài và giới hạn giữa 2 tuyến kênh Đôi và kênh tàu Hủ (dài dao động 5km) hiện chỉ có 1 tuyến những con phố Bến Bình Đông – Mễ Cốc giao thông về phía Quận 5 và Quận 6.

Tại phường 6 Quận 8, hiện có khá nhiều doanh nghiệp đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo quy hoạch. Khu vực này đang từng bước hình thành khu thương mại, dịch vụ, nhà ở rất tiên tiến. Tuy nhiên, chỉ có 1 tuyến những con phố Tạ Quang Bửu là giao thông đối ngoại.

Chính vì vậy, cầu những con phố Bình Tiên hình thành sẽ chia sức ép giao thông cho khu vực trong việc kết nối giao thông đến Quận 5, Quận 6 và huyện Bình Chánh và là động lực phát triển cho những dự án nhà ở dọc theo tuyến những con phố Phạm Thế Hiển và những con phố Tạ Quang Bửu.

Hiện UBND TP. HCM đã giao UBND Quận 6, Quận 8 và huyện Bình Chánh thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng để có thể bắt đầu làm thi công dự án cầu những con phố Bình Tiên tháng 6 năm nay.

Cầu Bình Tiên nối những con phố Phạm Văn Chí, Quận 6 có những con phố Tạ Quang Bửu, Quận 8, dài dao động 1.413 m sẽ do liên doanh Công ty TNHH dịch vụ thương mại sản xuất thi công Đông Mê Kông và Tổng doanh nghiệp 319 làm chủ đầu tư, có tổng vốn dao động 2.604 tỷ đồng.

Đoạn 2 từ những con phố Tạ Quang Bửu, Quận 8 đến những con phố Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh có chiều dài gần 1.805 m do liên doanh Công ty cổ phần Licogi 16 và Công ty cổ phần đầu tư thi công Bình Chánh – BCCI đầu tư dao động 903 tỷ đồng.

Chương trình cải tạo kênh rạch giúp bộ mặt quận 8 nhữngh tân

‘Ngòi nổ’ thứ hai kích thích phân khúc bất động sản Quận 8 là kế hoạch chỉnh trang thành phố trên diện tích lớn.

Chính quyền TP. HCM đã lên kế hoạch di dời trọn vẹn những căn nhà trên và ven kênh của hai bờ Kênh Đôi để quy hoạch lại khu vực này trước năm 2020 theo hình thức đối tác công – tư.

Theo đây, Thành phố chuẩn bị sẽ di dời và bố trí tái an cư cho 6.000 hộ dân ven kênh Đôi, trong đây, riêng bờ Nam là 5.000 hộ có hơn 20.000 dân. Quỹ nhà tái an cư đã lên đến 4.870 căn hộ chung cư, chuẩn bị sẽ được giao cho bốn doanh nghiệp thực hiện.

Việc chỉnh trang thành phố không những sẽ giải quyết được hiện trạng ô nhiễm môi trường, cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất thi công mảng xanh, phục vụ nhu cầu công cùng của cùng đồng mà còn giúp thi công phong cảnh thành phố văn minh, tiên tiến, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong khu vực.

Quỹ đất sạch được hình thành sau khi di dời, giải toả toàn hộ sẽ tạo ra môi trường đầu tư khai thác quỹ đất nhằm thi công phát triển những công trình thương mại, dịch vụ căn hộ chung cư chưng cư cao tầng và tuyến du lịch ven sông. Việc đầu tư thi công sẽ tạo cho Quận 8 1 phong cảnh thành phố văn minh, tiên tiến.

Đây là tiền đề để Quận 8 góp phần đã đi vào hoạt động quy hoạch chỉnh trang thành phố, sớm hình thành và phát trển những dự án, tạo môi trường thuận lợi lôi kéo những nhà đầu tư, phát huy thế mạnh về tiềm năng du lịch, giao thông thuỷ kết hợp tuyến những con phố bộ dọc kênh có lại đặc trưng trên bên dưới thuyền của khu vực.

Mặt khác, Quận 8 còn được biết đến như 1 đầu mối tập trung hàng hoá, nông sản từ miền đông, miền tây có những kho tàng bến bãi, chợ đầu mới lớn. Từ địa điểm trọng yếu đây, có sự phát triển của hạ tầng Quận 8 sẽ tận dụng để phát huy ưu thế cửa ngõ của TP. HCM, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thi công thành phố Quận 8 văn minh tiên tiến và phát triển bền vững, 1 lãnh đạo của UBND Quận 8 cho biết.

Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc thù là kế hoạch triển khai những dự án giao thông trọng tâm, quy hoạch lại khu vực cư dân trong thời gian tới, nhiều đại gia bất động sản đã nắm bắt trước xu hướng và đang đổ tiền đầu tư vào khu vực này.

Theo những chuyên gia, có hai ‘ngòi nổ’ này, Quận 8 đang nổi lên như 1 điểm nhấn mới đầy sức hút trên phân khúc bất động sản TP. HCM.


Canhoorchidpark.org – Theo CafeF

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm