Hầm vượt biển 8.000 tỷ: Trình Thủ tướng vào tháng 5/2018

Ngày 6/3, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi làm việc có đơn vị tư vấn về việc đầu tư xây dựng dự án hầm Cửa Lục qua vịnh Hạ Long (đô thị Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
Hầm Cửa Lục được kiến trúc có diện tích 6 làn xe, có chiều dài 1.945m.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện đơn vị tư vấn đã phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thành việc khảo sát lòng sông, quay chụp địa hình, đang tiến hành khảo sát địa hình địa chất và sẽ lập hoàn thành báo cáo tiền khả thi vào cuối tháng 4 năm nay.

Theo tiến trình đề ra, dự án sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến vào tháng 5/2018 trước khi được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 9/2018. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào tháng 9/2019, thời gian xây dựng khoảng 4 năm.

Ban thường vụ cũng đã đồng tình với đề xuất của đơn vị tư vấn, đồng thời đề nghị cần khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo và ban điều hành dự án, xem xét các phương tiện ưu tiên di chuyển trong hầm.

Được biết, theo phương án đề xuất của đơn vị giải đáp, điểm đầu tuyến sẽ nằm trên đường Hạ Long, có phần hở nằm trên đường Hạ Long đến hết phạm vi dãy nhà nhà phố thương mại công viên; trước cột Cáp treo Nữ Hoàng khoảng 100m vào hầm kín. Điểm cuối kết nối vào đường ven biển khu vực Vinhome Bến Đoan.

Hầm Cửa Lục được kiến trúc có diện tích 6 làn xe, có chiều dài 1.945m, vị trí hầm sẽ cách cầu Bãi Cháy 530m về phía vịnh Hạ Long. Đặc biệt, hầm có hướng tuyến thẳng, đó là yếu tố hình học thuận lợi cho xây dựng và khai thác, kết nối thuận lợi, hợp lý, chi phí giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư thấp nhất. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Theo phân tích của Ban thường vụ Tỉnh ủy, đó là dự án cực kỳ cần thiết nhằm mở hướng kết nối mới, thuận lợi giữa những khu du lịch phía tây có khu hành chính, văn hóa và những khu dân cư phía đông đô thị Hạ Long.

Đặc biệt, khi hệ thống những công trình giao thông chính của tỉnh như: các con phố xa lộ, sân bay… đã đi vào hoạt động sẽ lôi kéo rất nhiều khách du lịch đến Hạ Long.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamfinance

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm