Hạn chế nhập cư bằng hộ khẩu?

Đầu năm mới Mậu Tuất, nhiều đề xuất của cơ quan hữu quan TPHCM đã có những tác động nhất định đến cư dân của thành phố lớn nhất nước này.

Hạn chế nhập cư bằng hộ khẩu?

Đó là TP đề xuất tăng phí môi trường đối có nước thải công nghiệp; tăng giá đỗ xe bốn phân phốih dưới lòng những con phố ở khu vực trọng điểm; đề xuất 2.340 tỷ đồng tăng lương cho công chức TP ngay trong năm 2018. Và đỉnh điểm trong những ngày qua Sở Xây dựng TPHCM đề xuất tổng diện tích nhà bình quân tối thiểu để nhập hộ khẩu khi thuê, ở nhờ, mượn của người khác ở TPHCM là 20m2/người, không phân chia khu vực nội hay ngoại thành. Đề xuất này thực sự “gây choáng” cho những người đã, đang và sẽ sinh sống, làm việc, học tập ở TPHCM.

Cũng dễ hiểu ở sao Sở Xây dựng lại có đề xuất trên. Đến nay đa phần người dân cả nước xuôi về phương Nam lập nghiệp, trong đấy TPHCM là chủ đạo. Số đông ấy đến TP làm công nhân, phân phối hàng rong, phân phối vé số và hàng loạt công việc thời vụ khác.

Với làn sóng nhập cư ngùn ngụt bởi thế, đến đầu năm 2018 này TPHCM đã có gần 9 triệu dân số tĩnh và 3,5 triệu dân số động, đứng đầu về dân số trong 64 tỉnh, thành trong cả nước.

Trở thành “quán quân” về mặt dân số, thành phố này đang đối mặt có những vấn đề trầm trọng, đấy là tăng dân số cơ học quá nhanh có tốc độ tăng mỗi năm xấp xỉ 1 phường (trên 200.000 người). Dân số nén trong 1 tổng diện tích quá hẹp, nhất là vùng lõi, dẫn đến quá tải về hạ tầng kỹ thuật (kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm…) và hạ tầng xã hội, cộng có những thách thức về trường lớp cho học sinh, cơ sở điều trị cho người bệnh.

Trong khi đấy đất ở, những con phố giao thông, nguồn nước… của TPHCM có hạn. Nếu cứ đà này tịnh tiến, đến năm 2020 TP sẽ lên tới 15 triệu dân. Đó là chưa nói đến hai kịch bản xấu, khi nước biển dâng hoặc hiện trạng xâm nhập mặn diễn biến phức tạp ở vùng ĐBSCL, hàng triệu người nơi đấy cũng sẽ di cư đến TP để kiếm kế sinh nhai.

Trong 1 thống kế mới nhất từ năm 2010 đến nay, chỉ 10-12% sinh viên tốt nghiệp ở lại TPHCM, số chuyên gia có trình độ cao từ những nơi về TPHCM rất thấp. Chất lượng người dân nhập cư không cao có 30% công nhân phổ thông chưa qua đào tạo, khiến tốc độ tăng trưởng của TPHCM đang có xu hướng chậm lại. TPHCM đang tụt hậu so có những TP trong khu vực.

Năm 2016, TPHCM xếp hạng 76 trong số những TP trên địa cầu và tiên đoán sẽ tụt xuống thứ hạng 97 trong vài năm tới… Viễn cảnh không sáng sủa này được PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, chuyên gia thành phố ví von: TPHCM có thể xem như “vùng đất lành chim đậu”, nhưng đậu nhiều quá cũng không tốt!

Thực ra việc Sở Xây dựng đề xuất tổng diện tích bình quân nhà ở khi đăng ký hộ khẩu đã biểu hiện chủ trương hạn chế dân nhập cư vào trọng điểm TPHCM. Về hiệu quả, biện pháp này cũng có thể đạt được 1 phần, nhưng chủ yếu là về mặt quản lý hành chính. Còn thực ở, dù có hộ khẩu hay không nơi nào có việc làm tốt, dễ dàng cho cuộc sống, có lương chắc chắn thì người dân những nơi vẫn đến.

Dẫu vậy, có đề xuất quy định tổng diện tích chỗ ở để nhập hộ khẩu TPHCM của Sở Xây dựng, theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, quy định này là không cần thiết, tạo gánh nặng cho xã hội, không giải quyết vấn đề 1 nhữngh căn cơ. Ở những quốc gia phát triển, Nhà nước quản lý công dân bằng mã số định danh, trong khi nước ta vẫn còn sổ hộ khẩu có nhiều bất cập.

Cụ thể, khi làm thủ tục hành chính, công dân những nước chỉ cần đọc số định danh cơ quan Nhà nước có thể tra cứu được tài liệu mà không cần phải kiểm tra, đối chiếu pháp lý như ở nước ta giai đoạn này. Ngay cả Chính phủ đã chấp nhận có phương án bãi bỏ những thủ tục về sổ hộ khẩu trong quản lý dân cư, thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân. Đây là nội dung nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, pháp lý công dân thuộc phạm vi công dụng quản lý Nhà nước của Bộ Công an.

Theo đấy, những loại pháp lý về cấp đổi, chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối có trẻ em đăng ký thường trú đều được bãi bỏ.

Để TPHCM luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước trong phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng có quốc tế, rõ ràng cần có sự đấyng góp rất lớn từ lực lượng lao động nhập cư. Việc quy định tổng diện tích tối thiểu sẽ phần nào gây ra sự thiệt thòi về ích lợi cá nhân, cũng như hạn chế những vấn đề ổn định gia đình.

Thay vì quy định tổng diện tích tối thiểu, chính quyền TP nên đẩy mạnh việc đầu tư hạ tầng, thành lập những thành phố vệ tinh để người dân đến làm ăn, sinh sống, vui chơi trong 1 khu vực nhất định. Nếu ứng dụng đề xuất trên của Sở Xây dựng, có chăng là làm khó hơn cho những người đang sống ở TPHCM, có nhu cầu đăng ký hộ khẩu thường trú.


Canhoorchidpark.org – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm