Hàng loạt ‘đất vàng’ Khánh Hòa được chỉ định đầu tư với giá ‘tạm tính’

Hàng loạt dự án BT (thi công – chuyển giao) ở Khánh Hòa được tỉnh này chỉ định nhà đầu tư không qua đấu thầu, không đấu giá đất. Hầu hết đều là 1 số khu “đất vàng” nằm ở TP Nha Trang và khu bắc phân phối đảo Cam Ranh.Khu “đất vàng” sân bay Nha Trang – Ảnh: P.S.N.

Theo thống kê, tính đến tháng 4-2018 Khánh Hòa có 38 dự án BT. Trong đây có các dự án đã được giao “đất hoàn vốn” cho công ty, dù công trình thi công vẫn chưa đã đi vào hoạt động quyết toán, bàn giao.

Giao đất trước, ký hợp đồng sau

Trong 38 dự án BT kể trên có bốn dự án đã đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng và đã được quyết toán.

Trong đây đáng chú tâm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao nhiều khu đất “hoàn vốn” cho Công ty cổ phần khách sạn Bến Du Thuyền trước khi ký kết thực hiện hai dự án BT gồm: dự án mở rộng, nâng cấp các con phố Mai Xuân Thưởng và dự án thi công ký túc xá mới cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa ở Bắc Hòn Ông.

Các khu đất này đều có địa điểm đắc địa khi nằm ở mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng và các con phố ven vịnh Nha Trang. Dù được coi là “đất vàng” nhưng tỉnh định giá chỉ từ hơn 4,7 – 9,8 triệu đồng/m2 đối có đất ở.

Toàn bộ 1 số khu đất còn lại có giá chỉ từ 1 – 2,5 triệu đồng/m2.

Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho biết đến nay hai dự án BT trên đã đã đi vào hoạt động và đã quyết toán. Thế nhưng, lãnh đạo Trường Chính trị Khánh Hòa thì nói dự án khu ký túc xá của trường chỉ mới được “tạm bàn giao sử dụng” chứ chưa đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục theo quy định.

Dự án BT thứ ba đã được quyết toán từ tháng 1-2016, tỉnh cũng đã giao đất không qua đấu giá cho Công ty cổ phần đầu tư Thiên Triều là dự án BT thi công các con phố Lý Thái Tổ, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Đất “hoàn vốn” giao cho dự này là khu “đất vàng” trên các con phố Phạm Văn Đồng, nay là dự án khu căn hộ cao tầng Mường Thanh Viễn Triều ở khu du lịch Hòn Chồng.Trường Chính trị tỉnh Khánh Hoà ở khu “đất vàng” ngay trọng điểm TP Nha Trang khi chưa bị đập bỏ, đi dời vào khu vực Đồng Bò thuộc xã Phước Đồng, ngoại thành Nha Trang – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂNKhu “đất vàng” hơn 7.388m2 của Trường Chính trị tỉnh, ở ngay trọng điểm TP và bên biển Nha Trang ở ngã tư các con phố Trần Hưng Đạo – Lý Tự Trọng được giao cho Công ty CP Thanh Yến xây dự án trọng điểm thương mại, chung cư 40 tầng và đang rao phân phối 1,8 tỉ đồng/căn – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tương tự, dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 1) được xây mới ở khu Bắc Hòn Ông (ngoại thành Nha Trang) cũng được quyết toán.

Dự án này có tổng mức đầu tư 149,1 tỉ đồng, ban đầu được giao cho liên danh Công ty cổ phần Thanh Yến và Công ty cổ phần Hoàn Cầu Nha Trang thực hiện.

Tháng 8-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quyết toán dự án có tổng giá trị hơn 114,8 tỉ đồng và Công ty cổ phần Thanh Yến đã được hoàn vốn bằng trọn vẹn khu “đất vàng” hơn 7.388m2 của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ (ngã tư các con phố Trần Hưng Đạo – Lý Tự Trọng).

Đáng nói, khu đất này tỉnh chỉ tính giá chưa tới 22,5 triệu đồng/m2 đối có đất ở và hơn 7,8 triệu đồng/m2 đối có đất sản xuất kinh doanh, trong khi giá thực ở của phân khúc cao hơn rất nhiều lần.

Giao đất theo giá… tạm tính?

Trong số 1 số dự án BT đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết, ủy quyền ký kết hợp đồng có nhà đầu tư hoặc đang triển khai thi công có nhiều dự án được đổi đất hoàn vốn ở khu sân bay Nha Trang, theo 1 sốh chỉ định thầu cho nhà đầu tư và không qua đấu giá đất.

Cụ thể như ba dự án BT đã giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn. Tỉnh cũng “hoàn vốn” bằng nhiều khu “đất vàng” ở khu sân bay Nha Trang để thực hiện dự án khu trọng điểm thành thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang.

Trong đây, dự án 1 số tuyến các con phố, 1 số nút giao thông kết nối có khu sân bay Nha Trang (kể cả các con phố Tô Hiến Thành) có tổng mức đầu tư 1.015 tỉ đồng và nhà đầu tư được hoàn vốn bằng 4,07ha đất sân bay Nha Trang có giá trị đất được “tạm tính” hơn 741,6 tỉ đồng.

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội có tổng mức đầu tư hơn 1.351 tỉ đồng, tỉnh giao 6,39ha đất hoàn vốn cho Công ty Phúc Sơn có giá “tạm tính” 1.358 tỉ đồng.

Còn dự án BT các con phố vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội có tổng mức đầu tư 1.196 tỉ đồng, được giao hoàn vốn 9,68ha “đất vàng” cũng ở dự án sân bay Nha Trang có giá 1.162 tỉ đồng.

Lạ lùng thay, trọn vẹn đất hoàn vốn giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn ở ba dự án BT trên đều được Khánh Hòa giao trước khi làm 1 số thủ tục đàm phán hơn 1 năm trời.

Cho đến nay, 1 số dự án BT vừa nêu vẫn chưa đã đi vào hoạt động hoặc chưa hoàn chỉnh 1 số thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện.

Trước tình hình này, tháng 8-2015, 1 số nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa phải tham khảo lại giá trị 1 số lô đất đã giao hoàn vốn cho nhà đầu tư vì giá được tính toán quá thấp.

Ngoài ra, 1 số nguyên lãnh đạo tỉnh còn yêu cầu xem lại việc định giá 1 số lô đất hoàn vốn cho nhà đầu tư phải được thực hiện đúng quy định, công khai và minh bạch.

Sau khi có nhiều kiến nghị trên và đặc trưng khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra, kiểm tra gần đây thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở TN-MT tỉnh thuê 1 đơn vị giải đáp độc lập khác để kiểm tra lại kết quả xác định giá đất đã giao. Sau đây, giá đất ở 1 số khu vực được tỉnh chuyển thành giá… “tạm tính”.

Một vị nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc giao đất và định giá 1 số khu “đất vàng” hoàn vốn ở 1 số dự án BT như đã nêu là quá rẻ so có giá đất phân khúc. Nếu không kiểm tra, xử lý kịp thời thì 1 sốh làm đây sẽ gây thiệt hại cho Nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

Chia “đất vàng” sân bay thành nhiều “gói”

Khu “đất vàng” ở sân bay Nha Trang cũ đã được tỉnh Khánh Hòa chia, giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và 1 số công ty làm dự án BT-Ảnh:PHAN SÔNG NGÂN

Khu đất sân bay Nha Trang được xem như “đất vàng” ở ngay trọng điểm TP và gần giáp biển Nha Trang, có tổng tổng diện tích dao động 186,86ha.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch – đầu tư Khánh Hòa, có 79ha đã được giao cho 1 số công ty thuộc Bộ Quốc phòng để làm vốn đối ứng thực hiện hai dự án thi công sân bay quân sự ở Phan Thiết (Bình Thuận) và cơ sở huấn luyện cho đơn vị không quân liên quan có tổng giá trị được xác định gần 6.000 tỉ đồng, tức chỉ gần 7,6 triệu đồng/m2.

Gần 108ha đất còn lại UBND tỉnh đã giao 65,63ha cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án khu trọng điểm thành thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang để đổi đất làm 1 số dự án BT.

Ai cho phép tỉnh chỉ định, giao thầu dự án BT?

Rất nhiều dự án BT ở Khánh Hòa đã được chọn lọc chủ trương đầu tư, triển khai thực hiện, giao đất cho 1 số nhà đầu tư là vào nhiệm kỳ của nguyên chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng.

Ngày 25-6-2018, ông Thắng cho biết: “Các dự án BT ở Khánh Hòa mà trước đây đã chỉ định, giao thầu cho 1 số nhà đầu tư thực hiện đều phải có ý kiến cho phép, chấp thuận của Thủ tướng, phó thủ tướng Chính phủ thì tỉnh mới giao.

Vì về qui định, ngoài 1 số trường hợp được chỉ định giao thầu theo quy định của pháp luật, toàn bộ dự án BT còn lại hiện đều phải đấu thầu”.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm