Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc chây ỳ thuế, phí

Trong danh sách hơn 300 doanh nghiệp nợ thuế, phí có số tiền hơn 2.485 tỷ đồng tính đến 31/5/2018 vừa được Cục Thuế Hà Nội công bố, có nhiều doanh nghiệp BDS. Thậm chí, có doanh nghiệp chây ỳ thuế hàng trăm tỷ đồng trong nhiều năm.

Người dân chỉ làm được sổ hồng khi chủ đầu tư đã thực hiện xong nghĩa vụ thuế, phí

Tái phạm nhiều lần

Cụ thể, theo danh sách nợ thuế đợt 7 năm 2018 vừa được Cục Thuế Hà Nội công bố, trên địa bàn Thành phố có 331 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất. Trong đây, có tới 189 doanh nghiệp nợ thuế, phí đã được nhắc tên từ GĐ 2015 – 2017, nhưng đến nay số tiền nợ thuế vẫn rất lớn.

Có thể kể đến Công ty cổ phần Kỹ thuật nền tảng và thi công 20 nợ hơn 66 tỷ đồng, Công ty cổ phần Contrexim – Đầu tư và xây lắp cao tầng nợ gần 13 tỷ đồng, Công ty cổ phần Xây dựng số 9 Thăng Long nợ gần 15 tỷ đồng, Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng nợ hơn 14 tỷ đồng, Công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng số 10 Thăng Long nợ gần 12 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng công trình 128 – Cienco 1 nợ hơn 9 tỷ đồng, Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Viễn Đông nợ hơn 12 tỷ đồng, Công ty cổ phần Cơ khí và Xây lắp số 7 gần 32 tỷ đồng, Tổng doanh nghiệp Licogi – CTCP: Chi nhánh Licogi số 1 gần 31 tỷ đồng…Tình trạng pháp lý dự án và danh tiếng chủ đầu tư là vấn đề nên được tham khảo trước khi đặt bút ký hợp đồng

Trong số này, có nhiều doanh nghiệp tái phạm nhiều lần như Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 nợ gần 342,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà nợ trên 158 tỷ đồng; Công ty cổ phần Quốc tế CT Việt Nam nợ 121,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Đá quý Thế Giới nợ 113,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội nợ hơn 111 tỷ đồng, Công ty cổ phần Tập đoàn Điện tử Công nghiệp Việt Nam nợ trên 80 tỷ đồng, Công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng Viglacera nợ trên 60 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý tòa nhà Ion Complex hơn 28 tỷ đồng.

Đặc biệt, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5, Công ty cổ phần Lilama Hà Nội, Công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng Viglacera… là 1 vài doanh nghiệp đã bị Cục Thuế Hà Nội ứng dụng 1 vài 1 vàih thức cưỡng chế tài khoản, hóa đơn, nhưng vẫn chây ỳ thuế trong 1 thời gian dài.

Hoài nghi về năng lực triển khai dự án mới

Điều đáng nói là dù bị cơ quan thuế liên tục bêu tên nợ thuế ở 1 vài dự án đã đi vào làm việc, nhưng không ít doanh nghiệp trong số này vẫn “nhiệt tình” công bố công bố dự án mới.

Đơn cử, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 nợ gần 342,5 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp này đã và đang dự kiến thực hiện 1 vài dự án như Khu công nghiệp Cam Thượng (Ba Vì, Hà Nội), Khu thành thị Vành đai 4, Dự án Khu thành thị mới Nam các con phố 32 – Westpoint (Hoài Đức, Hà Nội)…

Nợ thuế, tiềm lực tài chính có vấn đề đã đẩy 1 vài bạn mua nhà ở dự án của đơn vị này đối mặt có rủi ro, ít nhất là việc chưa thể nhận Giấy chứng nhận có nhà. Cụ thể, ở Dự án Ao Sào (Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), được Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 thực hiện trong GĐ dài từ 2009 đến năm 2017. Đến nay, dự án đã đã đi vào làm việc xây và phân phối sản phẩm nhà ở thương mại, nhưng nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng vẫn chưa thực hiện. Do đây, UBND quận Hoàng Mai đã xếp dự án này vào nhóm 1 vài dự án phát triển chậm độ dưới 24 tháng.

Ngoài ra, Dự án Ao Sào cũng bị UBND quận Hoàng Mai đưa vào danh sách đen nợ thuế tới 323 tỷ đồng. Do dự án đã đi vào làm việc, cơ quan thuế xếp dự án vào nhóm có khả năng thu nhưng thực ở lại khó thu. Việc chủ đầu tư chây ỳ nợ thuế khiến bạn mua nhà ở dự án này dù đã về ở nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chẳng thể làm được giấy chứng nhận quyền có nhà ở.

Kế đến là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà có số nợ lên đến 158 tỷ đồng. Theo tài liệu từ Cục Thuế TP. Hà Nội, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà có mã số thuế 0100738707 có ngành nghề làm việc kinh doanh chủ yếu là thi công có địa chỉ trụ sở ở lô Số 2 Khu thành thị Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Địa chỉ trên cũng chính là 1 trong 1 vài khu đất còn nợ thuế khiến số tiền thuế tồn đọng của doanh nghiệp này lên đến hàng trăm tỷ đồng. Theo quan sát thực địa của phóng viên, khu đất khá rộng này hiện biến thành nơi đỗ, gửi xe xe 4 phân phốih 1 vài loại.

Trong khi đây, theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà lại đang triển khai Dự án Khu thành thị mới mở rộng Đại Kim – Định Công. Dự án này cũng từng bị nhiều đơn thư phản ánh của người dân khi chưa đủ hồ sơ pháp lý, thậm chí chưa có chọn lọc giao đất đã rao “phân phối nhà trên giấy”.

Tiếp đến, Lilama Hà Nội cũng có số tiền nợ thuế dao động 178 tỷ đồng, trong đây hơn 111 tỷ đồng tiền nợ thuế phí và gần 67 tỷ đồng nợ tiền sử dụng đất. Không chỉ nợ thuế, doanh nghiệp này còn dính nhiều khiếu kiện của người dân ở Dự án 52 Lĩnh Nam khi sử dụng hơn 200 tỷ đồng tiền mua nhà của người dân sai mục đích khiến hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh 5 năm chưa có nhà và đến nay vẫn còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết.

Cũng trong hiện trạng trên, Tổng doanh nghiệp Licogi – CTCP đang phải đối mặt có nhiều vấn đề ở Dự án Khu thành thị mới thịnh Liệt khi dự án phát triển chậm độ, xuất hiện nhiều đơn phản ánh của người dân về phương án bồi thường và 1 vài thủ tục pháp lý liên quan đến tính chính danh của dự án.

Để tránh rủi ro, tranh chấp, theo 1 vài chuyên gia, bạn nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ 1 vài tài liệu về dự án, tính pháp lý, điều kiện phân phối hàng, năng lực của chủ đầu tư trước khi chọn lọc “xuống tiền” có 1 dự án nhà ở nào đây. Kể cả khi đã nhận được nhà, việc chủ đầu tư chây ỳ nghĩa vụ thuế cũng sẽ khiến bạn gặp rủi ro khi chẳng thể làm Giấy chứng nhận quyền có nhà.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm