Hàng loạt khu đất công sử dụng sai mục đích

Kết luận của Thanh tra TP HCM đã chỉ rõ nhiều địa điểm đất công ở quận 6 được sử dụng tùy tiện thời gian dài

Thanh tra TP HCM vừa chỉ ra sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất công không đúng quy hoạch của Công ty CP Đầu tư Bình Phú (quận 6, TP HCM).

Quy hoạch 1 đằng, làm 1 nẻo

Năm 2000, Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế (XD-PTKT) quận 6, nay là Công ty CP Đầu tư Bình Phú, lập biên bản thỏa thuận giao cho ông Lê Văn Phải (quận 6) 2.498 m2 thi công công viên sân chơi tập trung. Ông Phải có trách nhiệm đầu tư thi công, khai thác khu đất theo đúng quy hoạch được duyệt, đồng thời chi trả lại cho Công ty XD-PTKT quận 6 1 phần bù đắp kinh phí đền bù, san lấp mặt bằng có đơn giá 400.000 đồng/m2. Tổng số tiền ông Phải chi trả lại cho Công ty XD-PTKT quận 6 hơn 900 triệu đồng.

Năm 2003, UBND quận 6 có văn bản thuận chủ trương cho ông Phải thi công 2 sân tennis, 1 sân bóng đá mini. Tuy nhiên trong quá trình thi công sân tennis, ông Phải không điện thoại một số cơ quan thẩm quyền để thực hiện một số bước thủ tục theo yêu cầu của UBND quận 6. Trong khi đây, khu đất trên được quy hoạch thi công công viên sân chơi tập trung. Từ kết quả trên, Thanh tra TP HCM kiến nghị thu hồi khu đất trên.

Thanh tra TP HCM còn chỉ ra Công ty XD-PTKT quận 6 không thi công hoa viên đối có phần đất tổng diện tích 567 m2 ở dự án khu quy hoạch Chợ Lớn 1 và phần đất tổng diện tích hơn 580 m2 ở dự án quy hoạch Chợ Lớn 2 theo quy hoạch được duyệt mà bàn giao cho UBND quận 6 thi công trụ sở UBND phường 11 và Trạm Y tế phường 11.

Bên cạnh đây, Công ty XD-PTKT quận 6 cũng không thi công hoa viên đối có phần đất tổng diện tích hơn 800 m2 ở dự án quy hoạch Chợ Lớn 3 theo quy hoạch được duyệt mà thi công nhà để xe phục vụ một số hộ dân ở chung cư Bình Phú 1.

Từ các sai phạm trên, Thanh tra TP yêu cầu tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ ở thời kỳ theo nội dung kết luận thanh tra. Yêu cầu Công ty CP Đầu tư Bình Phú chấp hành nghiêm một số chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất ở một số dự án chưa đã đi vào hoạt động công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đầu tư thi công công viên sân chơi tập trung và hoa viên theo đúng quy hoạch được duyệt đối có phần đất đã giao cho ông Phải ở dự án khu quy hoạch chợ Bình Phú và phần đất Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV thi công 2 trạm cấp nước giếng ngầm thuộc dự án khu quy hoạch Chợ Lớn 3.Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 6 để xảy ra sai phạm trong quản lý nhà đất thuộc có nhà nước. Ảnh: BẢO NGỌC

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích cũng sai

Liên quan đến việc cho thuê mặt bằng ở quận 6, Thanh tra TP HCM cho rằng Công ty Dịch vụ công ích quận 6 quản lý một số mặt bằng, nhà đất chưa nghiêm ngặt, thiếu kiểm tra, giám sát nên không phát hiện kịp thời và báo cáo UBND quận 6 để có phương pháp xử lý đối có các vụ việc: ông Lương Trường Trung thuê đất số 17 Lê Quang Sung (phường 2, quận 6), 34C Tháp Mười (phường 2, quận 6) và cho dao động 110 tiểu thương thuê lại mặt bằng để phân phối hàng; vợ chồng bà Phạm Thu Thảo, ông Huỳnh Trung Định thuê nhà đất số 425 Bến Phú Lâm (phường 9, quận 6) ngăn thành 23 phòng cho thuê để ở và cho thuê lại; Công đoàn phường 1, 2, 3, 5, 6, 11, 13 và Công đoàn khối chính quyền quận 6 cho thuê lại một số mặt bằng, nhà đất đã ký hợp đồng thuê có doanh nghiệp và giữ lại khoản tiền chênh lệch cho thuê lại có tổng giá trị hơn 2,3 tỉ đồng.

Đối có vấn đề này, Thanh tra TP HCM yêu cầu Công ty Dịch vụ công ích quận 6 có phương án cụ thể để thu hồi nợ tiền thuê nhà thuộc có nhà nước…

Ngoài ra, theo Thanh tra TP HCM, để xảy ra sai phạm ở Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 6 trong quản lý một số mặt bằng, nhà đất thuộc có nhà nước và Công ty CP Đầu tư Bình Phú trong việc thực hiện một số chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất ở dự án khu dân cư Bình Phú, là do UBND quận 6 thiếu kiểm tra, giám sát.

Về các vấn đề mà Thanh tra TP HCM đã nêu, ông Ngô Thành Luông, Chủ tịch UBND quận 6, cho biết UBND quận đã làm việc có Công ty CP Đầu tư Bình Phú và yêu cầu doanh nghiệp này thu hồi lại mặt bằng trong tháng 6-2018. Đồng thời, UBND quận 6 cũng rà soát và thu hồi toàn bộ trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng quy hoạch.

Hiện trên địa bàn quận 6 có 123 mặt bằng và địa chỉ nhà đất, 282 căn hộ chung cư chung cư do nhà nước quản lý.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm