Hàng trăm dự án nhà ở xã hội “ngắc ngoải” vì “đói” vốn ưu đãi

Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay, 1 vài tổ chức tín dụng được chỉ định cho vay nhà ở xã hội chưa được bố trí nguồn ngân sách GĐ 2016-2020 cấp bù chênh lệch lãi suất nên chưa thể triển khai cho vay.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã ban hành đầy đủ 1 vài văn bản giải đáp, chỉ đạo 1 vài tổ chức tín dụng được chỉ định triển khai thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Tuy nhiên đến nay 1 vài tổ chức tín dụng được chỉ định chưa được bố trí nguồn ngân sách GĐ 2016-2020 cấp bù chênh lệch lãi suất để cho vay nhà ở xã hội. “Vì vậy, ngay sau khi được bố trí nguồn ngân sách cấp bù chênh lệch lãi suất, Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản chỉ đạo 1 vài tổ chức tín dụng thực hiện việc cấp bù chênh lệch lãi suất để cho vay nhà ở xã hội theo Quyết định 18/2018/QĐ-TTg” – Ngân hàng Nhà nước cho biết

Trước hiện trạng này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà vừa gửi đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc bố trí vốn tín dụng cho nhà ở xã hội. Theo đây, Bộ Xây dựng cho biết, đến nay, việc phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Việc phát triển nhà ở xã hội vẫn tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc có lý do chính là do lượng vốn ngân sách bố trí cho 1 vài tổ chức tín dụng không có. Cụ thể, Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 mới chỉ đạt hơn 1.262/9.000 tỷ đồng (chỉ cung cấp dao động 13% so có đề nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội). Riêng năm 2018 Ngân hàng này chỉ được giao 500 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được giải ngân.

Ách tắc vốn, nhiều dự án nhà ở xã hội chậm công đoạn hoặc ngừng thi công (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân thứ hai, theo Bộ Xây dựng, là do không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016. “Báo cáo của 1 vài địa phương cho thấy, giai đoạn này có 206 dự án nhà ở xã hội có qui mô thi công dao động 168.700 căn hộ chung cư, tổng qui mô dao động 8.435.000 m2 đang bị chậm công đoạn hoặc tạm dừng thi công, trong đây có 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế“ – Bộ Xây dựng cho biết.

Bên cạnh đây, chính quyền ở 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư thi công loại nhà ở có qui mô nhỏ, giá thấp; cơ cấu nguồn cung căn hộ chung cư nhà ở bị mất cân đối, 1 vài hộ nghèo, lương thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Vì vậy, để chắc chắn mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu thực hiện đầu tư thi công tối thiểu dao động 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội cho 1 vài đối tượng có lương thấp và công nhân lao động ở 1 vài khu công nghiệp, đồng thời tháo gỡ gặp khó cho 1 vài công ty đang triển khai đầu tư thi công nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỷ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020. Đồng thời, cấp cho 1 vài tổ chức tín dụng khác do Nhà nước chỉ định để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.

Hiện, theo 1 vài chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội ở 1 vài tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định ứng dụng cho năm2018 là 5%/năm; ở Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm. Mức chênh lệch lãi suất cấp bù cho 1 vài tổ chức tín dụng thực hiện cho vay nhà ở xã hội là 3%/năm, ứng dụng trong GĐ 2016-2020.


Canhoorchidpark.org – Theo ANTĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm