Hàng trăm ngôi nhà ở Phan Thiết có nguy cơ bị biển cuốn trôi

Ngày 27.2, ông Phạm Quốc Phong, cán bộ thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành (TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho biết hàng trăm hộ dân bị đe dọa bởi triều cường tháng Giêng.Cả thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết lo nơm nớp vì nhà của họ bị cuốn trôi bất cứ khi nào
ẢNH: QUẾ HÀ

Theo ông Phong, hai giai đoạn này, do triều cường dâng cao, sóng biển đánh liên hồi và dâng cao tới hai, ba mét đẩy trực diện vào bờ, uy hiếp hàng trăm căn nhà của người dân thôn Tiến Đức. “Hiện nay tất cả dãy nhà phía bờ biển, dọc theo con một vài con phố Trần Lê đều nằm trong sự uy hiếp của trận triều cường tháng Giêng này” ông Phong nói.

Bà Nguyễn Thị Lê, có nhà cheo leo ngay mép con sóng biển, lo lắng cho biết, ban đêm sóng đánh ầm ầm khiến cả nhà bà lo nhà sập chẳng thể ngủ được.

Ông Nguyễn Văn Ba cho biết nhà ông vừa bị biển cuốn trôi cộng có 11 ngôi nhà khác trong trận triều cường hôm Rằm tháng Chạp. Cận tết rồi không kịp làm lại nơi ở mới, nên cả nhà ông đành phải đi ở nhờ nhà bà con.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Ba, giáp tết đã có 1 đợt triều cường mạnh, cuốn đi 11 căn nhà. TP.Phan Thiết cho nhiều lực lượng giúp dân làm kè tạm nhưng không chống chọi được có một vài trận sóng biển dâng cao. Hàng chục nhà dân đã phải đi sơ tán, để lại căn nhà chênh vênh bên con sóng dữ của biển.

Theo ông Phạm Quốc Phong, cán bộ thôn Tiến Đức, giai đoạn này tất cả thôn Tiến Đức có 326 hộ dân thì giáp tết đã di dời tới 60 hộ dân lên khu dân cư mới Tiến Bình (cộng xã Tiến Thành – PV) để tránh rủi ro khi bị sóng đánh sập nhà vào ban đêm.

Ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, cho biết sáng 27.2, cán bộ xã cộng thôn đã đi khảo sát từng nhà. “Nếu nhà nào không chắc chắn an toàn thì sẽ vận động sơ tán sang khu dân cư mới ở tạm cho an toàn”, ông Mạnh nói.

Trả lời nguyên do tại sao dự án làm kè mềm đang dang dở thì ngừng lại từ trước tết đến nay, khiến cho sóng biển đánh càng dữ hơn về hai phía chưa có kè, ông Tống Duy Mạnh nói: “Đơn vị xây dựng nói khó xây dựng vì không hút được cát nên không làm được”.

Cùng ngày 27.2, Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Nguyễn Nam Long khẳng định đô thị luôn quan tâm, lo ngại khu vực sạt lở này và cho một vài lực lượng theo dõi diễn biến để dự tính sơ tán dân. UBND TP.Phan Thiết đang kiến nghị tỉnh hối thúc đơn vị xây dựng kè mềm triển khai nhanh để chống chọi có trận triều cường rằm tháng Giêng năm nay.

Ông Phong, cán bộ thôn Tiến Đức, cho biết chiều 27.2, cây dừa phía sau lưng ông đã bị sóng cuốn phăng ra biển

ẢNH: QUẾ HÀ

Cả thôn Tiến Đức chênh vênh trước triều cường tháng Giêng

ẢNH: QUẾ HÀ


Những ngôi nhà này sập xuống biển bất cứ khi nào

ẢNH: QUẾ HÀ

Kè mềm dưới biển xây dựng dang dở
ẢNH: QUẾ HÀ

Người phụ nữ này đã khóc khi cho biết nhà chị đã sập xuống biển một vài ngày cận tết
ẢNH: QUẾ HÀ

Lão ngư phủ thôn Tiến Đức ngồi hút thuốc lá bất lực nhìn triều cường đang đe dọa căn nhà của ông phía sau lưng
ẢNH: QUẾ HÀ

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam, ông cũng vừa nhận được tài liệu về tình hình triều cường đánh mạnh vào bờ biển thôn Tiến Đức. Ông Nam cho biết đã có chỉ đạo đề nghị đơn vị xây dựng trước mắt cộng có chính quyền TP.Phan Thiết khẩn trương di dời dân trong một vài ngôi nhà có nguy cơ bị sập ra biển. Đồng thời khắc phục gặp khó để áp dụng xây dựng kè mềm ngay nhằm chống chọi có trận triều cường tháng giêng này.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm