Hàng trăm người Thủ Thiêm chờ đối thoại với ông Nguyễn Thiện Nhân

Thực hiện lời hứa 1 tháng trước, Bí thư Thành ủy TP HCM gặp gỡ người dân Thủ Thiêm (quận 2) để lắng nghe toàn bộ bức xúc của họ hơn chục năm qua.

Theo chương trình làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM, chiều 20/6 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cộng có Tổ đại biểu số 7 (quận 2, 9 và Thủ Đức) tiếp xúc cử tri quận 2 ở Nhà thiếu nhi quận.

14h20 hội nghị mới diễn ra nhưng từ đầu giờ trưa, hàng trăm cư dân Thủ Thiêm đã đến làm thủ tục vào hội trường. Như các buổi tiếp xúc có lãnh đạo thành thị lần trước, các người có khiếu nại, bức xúc tiếp tục có theo bản đồ, hồ sơ đến.

An ninh được thắt chặt. Ban tổ chức chỉ cho cử tri có chứng minh nhân dân quận 2 vào hội trường nên xảy ra hiện trạng lộn xộn ở nơi làm thủ tục. Nhiều người phản ứng gay gắt, la hét đòi vào bằng được, bởi họ vốn là dân Thủ Thiêm nhưng sau giải toả phải đi nơi khác nên chứng minh nhân dân không còn ở đấy.Một gốc Khu thành thị Thủ Thiêm sau 22 năm được quy hoạch. Ảnh: Quỳnh Trần

Hôm 9/5, tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó đoàn đại biểu Quốc hội) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP HCM) đã có buổi tiếp xúc kéo dài hơn 8 tiếng có cử tri quận 2. Hơn 50 ý kiến của người dân đã được chuyển đến tổ đại biểu Quốc hội.

Nhiều người tỏ ra rất bức xúc, thậm chí gay gắt khi trình bày có các đại biểu về: ranh của dự án, thu hồi đất sai quy định, chính sách bán hàng bồi thường, tái an cư… ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình họ. Các vấn đề này người dân khiếu nại đã hơn 10 năm qua, ra cả trung ương phản ánh, nhưng chưa được giải quyết.

Đến ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân có tinh thần “sai thì cương quyết sửa”, đề nghị TP HCM và các cơ quan khẩn trương thực hiện các chính sách bán hàng thích hợp có dân

Trao đổi có VnExpress bên hành lang Quốc hội mới đấy, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sẽ có biện pháp thỏa đáng cho vụ việc ở Thủ Thiêm. “Về bản chất, việc nào đúng thì khẳng định, còn sai thì sửa”, ông Nhân nói.

Gần hai tuần trước, Phó chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng và Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cũng có buổi làm việc có 1 số hộ dân khiếu kiện việc thực hiện dự án Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2) sai phạm, ảnh hưởng đến nhiều người. Chỉ các hộ có thư mời mới được lực lượng an ninh cho vào nơi diễn ra buổi gặp mặt. Nhiều người bày tỏ bức xúc, căng biểu ngữ, bản đồ quy hoạch Khu thành thị Thủ Thiêm để phản đối, đòi được vào gặp hai lãnh đạo chủ trì.

Ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết, người dân đã tỏ rõ sự thiện chí, chính quyền cũng rất mong giải quyết cho dân. Tuy nhiên, có các nội dung chẳng thể làm ngay được, hoặc đã làm rồi nhưng kết quả không được như mong muốn. Ban tiếp công dân Trung ương cũng báo cáo vụ việc theo thẩm quyền nhưng có các nội dung bà con chưa hài lòng như: thu hồi đất trong ranh, ngoài ranh, thất lạc bản đồ, bố trí tái an cư…

Khu thành thị Thủ Thiêm rộng 657 ha, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trọng điểm tiên tiến và mở rộng của TP HCM, có các tính năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ đẳng cấp, nghỉ ngơi, vui chơi…

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại vì cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo chọn lọc của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm