Hàng xóm không ưng, khỏi trổ cửa

Luật Xây dựng quy định việc trổ cửa nhà ở thuộc diện miễn phép thi công nhưng ở TP.HCM thì việc được trổ thêm cửa rất gian nan.

Cứ tưởng rất dễ làm nhưng thực ở việc xin trổ cửa của người dân ở TP.HCM vô cộng phức tạp, làm khó người có nhu cầu và đau đầu cơ quan quản lý nhà nước bởi yêu cầu xin ý kiến hàng xóm.

Một nhà không cho cũng bị ách

Năm 2014, để chắc chắn cho việc thoát hiểm và bố trí lại cửa ra vào hợp lý hơn, bà Nguyễn Thị Kim (ở hẻm 312 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp) xin dời cửa chính sang địa điểm khác và bít lại cửa cũ. Bà Kim làm đơn lên UBND phường 10 thì được giải đáp đến quận. Quận Gò Vấp cho biết trường hợp này thuộc diện miễn phép thi công nên yêu cầu bà trở lại phường.

Tiếp đấy, phường 10 có công văn yêu cầu quận giải đáp. Trả lời UBND phường, Phòng Quản lý thành thị (QLĐT) quận Gò Vấp dẫn chiếu Điều 89 Luật Xây dựng 2014 cho hay trổ cửa là việc “sửa chữa, cải tạo làm cách tân thiết kế mặt ngoài không giáp giới có các con phố trong thành thị có yêu cầu về quản lý thiết kế” nên được miễn giấy phép thi công. “Như vậy, trường hợp bà Kim yêu cầu bít cửa hướng Đông Bắc, trổ thêm cửa hướng Đông Nam không cần phải có giấy phép thi công” – công văn của Phòng QLĐT nêu.

Tuy nhiên, nơi này giải đáp phường 10 phải lấy ý kiến các hộ dân xung quanh để “tránh phát sinh khiếu nại ở khu vực”. Theo quận, Luật Xây dựng không cấm trổ cửa nhưng theo Công văn 172/2010 của Sở Xây dựng về trổ cửa đối có nhà ở trong khu vực dân cư đã đi vào hoạt động thì phải lấy ý kiến người dân ở tuyến hẻm. Sau khi lấy ý kiến các hộ dân, chỉ có 10/23 phiếu chấp nhận cho bà Kim mở cửa. Một số hộ còn viết đơn phản đối gửi phường và quận.

Bà Kim cho hay đấy là hẻm công cộng, không phải là lối đi thuộc quyền sử dụng chung của cả hẻm. “Việc tôi trổ cửa (và bít cửa cũ) nằm trong ranh đất của gia đình, không ảnh hưởng di chuyển, không nhìn thẳng vào nhà hàng xóm, không ảnh hưởng ích lợi ai. Nhưng trầy trật mãi tôi vẫn chưa được giải quyết vì hàng xóm không chấp nhận” – bà than thở.

Tương tự, trường hợp nhà bà TTH ở phường 11, quận Bình Thạnh cũng bị làm khó. Căn nhà của bà H. có 1 cửa duy nhất đi ra con hẻm trước nhà rộng dao động 1 m. Cho rằng cửa này bất tiện trong khi hướng Tây Nam của nhà giáp giới có các con phố hẻm công cộng có chiều rộng hơn 4 m, bà H. làm đơn xin trổ cửa theo hướng này và bít lại cửa cũ. Tuy nhiên, do 1 hộ trong 15 hộ dân sống cộng hẻm phản đối nên yêu cầu của bà H. bị neo lại. Quận Bình Thạnh trả lời “chưa có cơ sở xem xét”.


Căn nhà của bà Nguyễn Thị Kim xin trổ cửa từ năm 2014 nhưng do bị 1 số hàng xóm phản đối nên đến nay vẫn chưa được giải quyết. Ảnh: VH

Ngại khiếu nại nên lấy ý kiến cho chắc

Lãnh đạo UBND quận Gò Vấp xác nhận việc trổ cửa có mặt giáp giới các con phố không thuộc đối tượng cấp phép thi công, cũng không có quy định về chế tài xử lý. Người dân được phép trổ cửa “nếu chắc chắn các quy chuẩn, nguyên tắc, không nhìn thẳng vào nhà người khác”, kèm theo phải được sự đồng thuận của người dân xung quanh.

Về trường hợp bà Kim, vị này cho biết nhà bà Kim đã có nhiều cửa ra vào và bà Kim cũng đang kinh doanh phòng trọ. “Việc mở thêm cửa phát sinh thêm người ở, di chuyển, tạo sức ép lên hạ tầng, ảnh hưởng an ninh trật tự khu vực. Quản lý địa phương phải giải quyết hài hòa ích lợi của các bên nên phải lấy ý kiến cư dân xung quanh. Đạt được sự đồng thuận hết thì mới cho trổ cửa” – vị này nói. Hiện quận Gò Vấp đã chỉ đạo UBND phường 10 rà soát lại xem việc bà Kim trổ cửa có nhìn trực diện vào nhà hàng xóm, có ảnh hưởng ích lợi các hộ dân khác hay không. Đồng thời làm việc có các người dân có liên quan để báo cáo quận xem xét.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Chiêm Thành Việt, Phó phòng QLĐT quận Bình Thạnh, khẳng định theo công văn giải đáp của Sở Xây dựng, quận vẫn phải lấy ý kiến của các hộ dân sống trong khu vực trước khi xem xét cho trổ cửa. UBND quận Bình Thạnh cho hay nhu cầu trổ cửa của người dân trên địa bàn quận rất nhiều. Việc lấy ý kiến của hộ dân xung quanh để tránh phát sinh mâu thuẫn giữa các bên. Về trường hợp bà H. nêu trên, quận vừa nhận được đơn kiến nghị của bà H. nhưng cũng đồng thời nhận đơn yêu cầu không cho trổ cửa của hộ dân gần nhà bà.

Được biết Công văn 172 của Sở Xây dựng ban hành ngày 1-7-2010 (trước thời điểm ban hành Luật Xây dựng 2014) là văn bản trả lời UBND quận 10 về việc trổ cửa có nhà ở trong khu vực dân cư đã đi vào hoạt động. Đồng thời Sở Xây dựng gửi các quận, huyện khác để xem xét. Từ đấy đến nay, số đông địa phương đều thực hiện theo giải đáp này.

Ông NGUYỄN KHẢ CHÍNH, Chủ tịch UBND phường 10, quận Gò Vấp (TP.HCM):

Khi người dân có nhu cầu trổ cửa họ sẽ báo lên khu phố và UBND phường. Nếu các hộ dân xung quanh đồng thuận thì phường sẽ làm văn bản gửi lên Phòng QLĐT và phòng tham mưu cho quận. Sau đấy, quận ra văn bản chấp thuận cho trổ cửa. Trường hợp các hộ dân xung quanh không chấp nhận thì phường chỉ vận động, thuyết phục là chính, nếu người dân vẫn không thống nhất thì chẳng thể giải quyết trổ cửa.

NGUYỄN HIỀN

Canhoorchidpark.org – Theo PL

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm