Hậu các vụ cháy chung cư, lượng chào bán căn hộ trung cấp tại TP. HCM giảm 62%

Báo cáo mới nhất về phân khúc nhà đất TP.HCM quý II/2018 của CBRE cho thấy, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối giảm, trong khi phân khúc cấp cao vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Vụ cháy Chung cư Carina đã ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc căn hộ chung cư trung cấp của TP.HCM trong quý II/2018

Cụ thể, số lượng căn hộ chung cư chào phân phối mới trong quý II đạt 6.109 căn, giảm 36% so có năm trước. Mặc dù vậy, tổng số căn hộ chung cư chào phân phối trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so có cộng kỳ.

Trong đây, phân khúc cấp cao đứng đầu khi chiếm 54% tổng nguồn cung. Phân khúc trung cấp đứng thứ hai, chiếm 42% tổng nguồn cung.

Tuy nhiên, phân khúc trung cấp ghi nhận mức giảm nhiều nhất có mức giảm 62% theo quý. Nguyên nhân do dư âm của sự cố cháy chung cư từ tháng 3 dẫn tới những nhữngh thức an toàn cho chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt giấy phép phát triển thành chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, 1 số chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc công bố nguồn cung mới và Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào nhà đất để điều tiết phân khúc.

Dù nguồn cung phân khúc sụt giảm, nhưng tình hình tiêu thụ vẫn đạt trên 80% sản phẩm những dự án chào phân phối, đạt 6.947 căn hộ chung cư được tiêu thụ, giảm 25% so có quý trước và giảm 29% so có cộng kỳ năm trước.

Mức giá trung bình ở phân khúc sơ cấp ghi nhận ở mức 1.580 USD/m2, tăng 3% so có quý trước nhờ 1 số dự án hạng sang có địa điểm đắc địa. Đặc biệt, 1 số quận như quận 4, quận Bình Tân và Tân Phú ghi nhận mức tăng từ 3 – 5%.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm