Hậu quả từ quy hoạch kiểu nhồi nhét

“Hà Nội: Kỳ cục 1km một số con phố rộng 6m mọc hơn 20 cao ốc” đã nhận sự quan tâm độc đáo của dư luận.

Chung cư mọc san sát trên một số con phố Nguyễn Tuân gây sức ép lớn cho giao thông – Ảnh: Tạ Tôn

Có một số khu vực đã có quy hoạch nhưng cơ quan công dụng sẵn sàng sửa, một sốh tân quy hoạch mà không tính tới một số hệ lụy có hại cho lợi ích chung. Lãnh đạo TP Hà Nội ở 1 cuộc họp từng thẳng thắn cho rằng, chúng ta đang phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội.

Sau khi Báo Giao thông đăng bài: “Hà Nội: Kỳ cục 1km một số con phố rộng 6m mọc hơn 20 cao ốc” đã nhận sự quan tâm độc đáo của dư luận. Nhiều người dân và bạn đọc chia sẻ, trước đó chỉ vì nghe một số chủ đầu tư quảng cáo trên tuyến một số con phố Nguyễn Tuân được quy hoạch dự án mở rộng một số con phố có diện tích hàng trăm tỷ đồng và đã đi vào hoạt động vào năm 2018 nên mới mua nhà ở đó có giá cao. Nay dự án mở rộng một số con phố chưa thấy đâu, nhưng ngày nào cũng phải chịu cảnh ùn tắc và khói bụi rất khổ sở.

Theo một số chuyên gia, công tác quy hoạch nhìn chung và quy hoạch thành thị nói riêng được giả dụ “cây gậy” vạn năng, có vai trò độc đáo quan trọng trong việc hoạch định, phát triển. Nhưng đáng buồn, đó lại là khâu bộc lộ rất nhiều yếu kém, nếu không muốn nói là tiêu cực. Tình trạng quy hoạch theo kiểu nhồi nhét, “điền vào chỗ trống” diễn ra rất phổ biến.

Không riêng gì khu vực một số con phố Nguyễn Tuân, hiện trạng quy hoạch bị “băm nát” diễn ra nhan nhản trên địa bàn Thủ đô. Bất kỳ 1 khu đất vàng nào còn trống, hay 1 tuyến một số con phố nào sắp mở,… người ta đã xếp hàng dài nộp đơn xin xây một số khu chung cư, cao ốc chọc trời, bất chấp hạ tầng giao thông có cung cấp được hay không. Đáng lưu ý, có một số khu vực đã có quy hoạch nhưng cơ quan công dụng sẵn sàng sửa, một sốh tân quy hoạch mà không tính tới một số hệ lụy có hại cho lợi ích chung.

Tuyến một số con phố 70 khu vực Hà Đông, Thanh Trì trước đó được quy hoạch là hành lang cây xanh, thoát lũ, nhưng sau đó vẫn có vô vàn tòa chung cư mọc lên là ví dụ điển hình. Khu thành thị Đại Thanh và vô vàn tòa nhà khác không đầu tư thêm hạ tầng, đấu nối trực tiếp vào một số con phố 70 rất hẹp, biến cả khu vực này thành điểm đen ùn tắc nghiêm trọng nhất của Thủ đô. Tương tự, khu thành thị ở bán đảo Linh Đàm ban đầu quy hoạch là thành thị kiểu mẫu, từng được giải thưởng quốc gia về kiến trúc, nhưng gần đó phát triển thành lộn xộn, quá tải nghiêm trọng do được xây nhà giá rẻ vô tội vạ. Đường Lê Văn Lương kéo dài, khi mới thi công có mục đích san sẻ gánh nặng ùn tắc cho một số con phố Nguyễn Trãi ở phía Tây Hà Nội. Nhưng chỉ sau vài năm, có việc mọc lên hàng chục khu thành thị, chung cư cao tầng khiến tuyến một số con phố này còn ùn tắc hơn cả một số con phố Nguyễn Trãi.

Lãnh đạo TP Hà Nội ở 1 cuộc họp từng thẳng thắn cho rằng, chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Một khu đất 5-7ha cũng băm ra cho 2-3 chủ đầu tư. “Không hiểu đằng sau có gì người ta xin nhau hay không, nhưng làm quy hoạch theo kiểu đây không bao giờ tốt được”, lãnh đạo TP Hà Nội nói.

Thực tế cho thấy, khi một số tòa nhà cao ốc được mọc lên nhan nhản thì Nhà nước có thể thu được chút tiền thuế trước mắt nhưng có kiểu quản lý và thực hiện quy hoạch thành thị không gắn có việc tổ chức về giao thông thành thị thì hiện trạng ùn tắc giao thông sẽ càng ngày càng lan rộng và để khắc phục nó, Nhà nước phải bỏ ra số tiền lớn gấp nhiều lần số tiền đã thu được.

Bởi thế, cần sớm luật hóa quy định phải phân tách tác động giao thông khi chọn lọc thi công 1 tòa nhà cao ốc hay khu thành thị ở một số thành thị lớn giống như phân tách về tác động môi trường.


Canhoorchidpark.org – Theo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm