Hệ lụy từ việc chậm nộp tiền sử dụng đất

Việc chậm nộp tiền sử dụng đất không chỉ khiến công ty đối mặt có mức phạt vô cộng lớn, mà còn có nguy cơ không được tín nhiệm giao dự án mới, hay không được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch khi có nhu cầu.

Dự án Thành An Tower đã đã đi vào hoạt động đầy đủ nghĩa vụ về tiền sử dụng đất và đang được đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động.

Vì sao chậm nộp tiền sử dụng đất?

Thực trạng công ty nợ tiền sử dụng đất ở Hà Nội không phải bây giờ mới được nhắc tới, mà trong nhiều năm vừa qua, công tác quản lý nợ đọng thuế luôn được Cục thuế TP. Hà nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ.

Xuất phát từ chủ trương của Chính phủ và UBND TP. Hà Nội từ đầu năm 2013 liên quan đến việc đề nghị 1 số bộ, sở, ngành phải tạo điều kiện, có biện pháp tháo gỡ gặp khó cho 1 số công ty, trong đây có 1 số công ty địa ốc.

Trên thực ở, kể 2009 – 2013, do tác động của suy giảm kinh tế, đa số 1 số công ty gặp gặp khó thực sự. Do đây, nhiều công ty đã được hưởng khá nhiều ưu đãi của nhà nước từ miễn, giảm, giãn thuế đến nhiều hỗ trợ khác trong việc đầu tư kinh doanh, triển khai 1 số dự án.

Tuy nhiên, sau thời điểm 2013, khi phân khúc bắt đầu bình phục trở lại, dòng tiền vào 1 số dự án đã tăng đáng kể, nhiều dự án bắt đầu triển khai lại. Dù gặp khó đã qua, nhưng việc thu hồi nợ tiền sử dụng đất vẫn tỏ ra rất chậm chạp. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở riêng Hà Nội, mà còn ở rất nhiều địa phương trên cả nước.

Chính bởi thế, từ năm 2015, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, cộng có Tổng cục Thuế, Cục Thuế Hà Nội đã công khai, đồng thời áp dụng đôn đốc 1 số công ty nợ tiền sử dụng đất.

Tại báo cáo Bộ Tài chính về kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư 1 số dự án BĐS trên địa bàn Thành phố hồi đầu 2018 của Cục thuế Hà Nội, theo Kết luận Thanh tra Chính phủ vào năm 2012, có 24 dự án nợ tiền sử dụng đất có số tiền là 1.256 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 75 dự án nợ tiền chậm nộp có tổng số tiền là 1.880 tỷ đồng.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến cuối tháng 11/2017, số tiền chậm nộp mà cơ quan thuế phải thu của công ty vẫn còn 856 tỷ đồng. Tuy nhiên, do 1 số dự án sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm hơn 455 tỷ đồng, nên số tiền chậm nộp còn phải thu vào khoảng 400 tỷ đồng.

Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, cơ quan này đã trực tiếp làm việc có 1 số dự án chỉ đạo 1 số Chi cục thuế liên quan đến tiếp tục rà soát, phân tách phân tách lý do nợ và đề xuất 1 số biện pháp thu hồi tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp còn nợ đọng.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 5/2018, vẫn còn nhiều dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất đang nợ tiền sử dụng đất. Chẳng hạn, ở quận Hoàng Mai còn 7 dự án, trong đây nợ khó thu 1 dự án, nợ chờ xử lý 1 dự án, nợ có khả năng thu nhưng thực ở khó thu 5 dự án và 5 dự án có khả năng thu nhưng thực ở khó thu.

Tương tự, ở quận Hà Đông cũng có 6 dự án chậm triển khai đang nợ 101,4 tỷ đồng hay ở quận Thanh Xuân trong số 15 dự án nợ tiền sử dụng đất thuộc danh mục báo cáo giám sát tháng 5/2015 của HĐND Thành phố đến nay, 8 dự án đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính và 7 dự án chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ này.

Doanh nghiệp nên chủ động để tránh phát sinh giá thành

Theo phân tách của 1 số chuyên gia, ở quy định ở Điều 3 và Điều 55, Luật Đất đai 2013, tiền sử dụng đất là số số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Trong đây, tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư thi công nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp cho thuê nằm trong nhóm giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Cũng ở điều 14 Nghị định 45/2014/NĐ-CP, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo Thông báo.

Trong vòng 60 ngày thứ hai, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo Thông báo. Quá thời hạn quy định ở Điểm a, Điểm b Khoản này, người sử dụng đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất theo Thông báo thì phải nộp tiền chậm nộp đối có số tiền chưa nộp theo mức quy định của pháp luật về quản lý thuế trừ trường hợp có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất đối có các trường hợp được ghi nợ.

Cũng quy định ở điểm I, khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013 quy định, đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc công đoạn sử dụng đất chậm 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng thì bị thu hồi.

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng, thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng có mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có thời gian phát triển chậm độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền có đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Từ 1 số quy định nêu trên, có thể thấy, quy định của Nhà nước rất nghiêm ngặt đối có tiền sử dụng đất khi giao dự án đầu tư cho 1 số tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư thi công nhà ở để phân phối hoặc để phân phối kết hợp cho thuê.

Trong bất kỳ trường hợp nào, có 1 số quy định này có thể thấy việc chậm nộp tiền sử dụng đất không chỉ khiến công ty đối mặt có mức phạt tiền chậm nộp lớn, mà còn có nguy cơ rơi vào diện thu hồi cho chậm nộp 1 số khoản tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Do đây, theo 1 số chuyên gia, bất chấp việc chậm nộp thuế của 1 số công ty GĐ này vẫn còn gặp gặp khó, chủ yếu là do nhân tố tài chính chưa thể giải quyết được thì cơ quan quản lý vẫn có thể nương tay để hỗ trợ công ty vượt qua gặp khó.

Tuy nhiên, khi gặp khó qua đi, dù lý do dòng tiền chưa về hay lý do đang làm 1 số thủ tục để khôi phục dự án, 1 số công ty vẫn nên chủ động trong việc đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính để tránh bị nêu tên, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh thương hiệu đối có bạn, đồng thời cũng tránh bị phạt nặng do chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định, bởi GĐ này cơ quan thuế đang rất mạnh tay trong việc truy thu nợ thuế. Đặc biệt, có các công ty đang có kế hoạch kết hợp có 1 “mạnh thường quân” ngoại khu để vực dậy dự án.

Ghi nhận thực ở, trong GĐ vừa qua, có khá nhiều công ty đã phải hối hận nộp thêm số thuế phạt khá lớn.

Chẳng hạn, trường hợp Dự án Thành An Tower ở số 21 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân (Hà Nội) do CTCP Đầu tư Ba Đình làm chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là CTCP Landmark Holding.

Từ 2015, dự án này từng bị cơ quan quản lý thuế nhắc nhở số tiền nộp thuế lên tới gần 143 tỷ đồng. Landmark Holding đã chấp nhận hỗ trợ tài chính để dự án trở lại, nhưng do thủ tục hợp tác kéo dài, dẫn đến tới cuối tháng 6/2016, công ty này mới nộp đủ số tiền gốc và vẫn phải chịu phạt chậm nộp thêm đến vài chục tỷ đồng tiền thuế.

Đến nay, dù đã đã đi vào hoạt động đầy đủ nghĩa vụ về tiền sử dụng đất, dự án đã được đẩy nhanh công đoạn nhưng cũng là bài học để 1 số công ty khác chú tâm, tránh phát sinh 1 số thiệt hại không đáng có.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu Tư Chứng Khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm