Hiến kế đẩy nhanh xây dựng sân bay Long Thành

Các chuyên gia, lãnh đạo Cục Hàng không, 1 vài đại biểu đã góp ý sôi nổi ở hội thảo “Giải pháp đẩy nhanh xây dựng sân bay Long Thành” do Báo Tiền Phong tổ chức ngày 28.3.Máy bay chờ cất cánh – hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. ẢNH: ĐỘC LẬP

Bởi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) cũng không giải quyết được bài toán ùn tắc cả trong và ngoài cửa ngõ sân bay GĐ này và lâu dài.

Đội vốn gấp đôi nếu chậm trễ

Cảng hàng không quốc tế Long Thành được quy hoạch từ năm 2005 có công suất đạt 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Đến tháng 6.2015, dự án đã được Quốc hội thông qua có tổng mức đầu tư 336.630 tỉ đồng (tương đương 16,3 tỉ USD), chia làm 3 GĐ, GĐ 1 chậm nhất năm 2025 phải đã đi vào làm việc cung cấp công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Tuy nhiên, ông Đỗ Tất Bình, Phó giám đốc Tổng doanh nghiệp cảng hàng không VN (ACV), cho biết đơn vị đang tổ chức đấu thầu để chọn lọc giải đáp nghiên cứu kỹ khả thi cho dự án, chuẩn bị tháng 5 tới, hợp đồng giải đáp sẽ được ký kết, đến dao động tháng 6.2019 sẽ đã đi vào làm việc báo cáo và trình Quốc hội vào tháng 10.2019. Tháng 12.2019, dự án mới được phê duyệt và sau đây, tùy theo phương thức huy động vốn để xác định vai trò chủ đầu tư của từng hạng mục để triển khai nhiệm vụ thứ hai như kiến trúc kỹ thuật, đấu thầu chọn lọc nhà thầu xây dựng… Theo ông Bình, nếu triển khai tuần tự theo đúng quy định của luật pháp hiện hành, sân bay Long Thành chỉ có thể bắt đầu làm vào năm 2021 và khó có khả năng đã đi vào làm việc GĐ 1 vào năm 2025 theo phê duyệt của Quốc hội. Chưa kể các gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng, tìm nguồn vốn, nguy cơ dự án bị phát triển chậm độ là rất cao.

Đáng lo ngại, theo ông Bình, đối có việc xây dựng sân bay, cứ 5 năm kinh phí sẽ trượt gấp đôi. Kinh phí chuẩn bị 5 tỉ USD cho GĐ 1 của dự án được xây dựng vào thời giá năm 2015, có tính tới trượt giá đến năm 2020. Nhưng nếu lùi lại công đoạn thêm 5 năm, số tiền sẽ lên đến 10 tỉ USD.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Cường, Cục phó Cục Hàng không VN, đánh giá trong bối cảnh sân bay TSN quá tải cả trong lẫn ngoài như GĐ này, dự án Long Thành chậm trễ ngày nào là thiệt hại kinh tế lớn theo ngày ấy. Vì vậy, chẳng thể cứ loay hoay có việc đi tìm lời giải cho bài toán mở rộng sân bay TSN về hướng nào, mở bao nhiêu là đủ mà phải xác định rõ 1 vài sân bay cũ khó có dư địa để phát triển theo kịp, cung cấp 1 vài điều kiện mới của ngành hàng không. Ông Cường lấy ví dụ thủ đô Berlin (Đức) đã có tới 3 sân bay nhưng vẫn phải xây thêm 1 sân bay mới để cung cấp 1 thời kỳ phát triển mới. Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan cũng phải xây dựng thêm sân bay mới, khai thác song song ở 1 vài thành phố lớn.

Tân Sơn Nhất đã quá tải

Sân bay là 1 trong các vũ khí quan trọng trong việc tranh giành quốc gia, lôi kéo 1 vài hãng hàng không, lôi kéo nhà đầu tư, lôi kéo du lịch…Hoàn thiện Long Thành vừa phục vụ cho nền kinh tế phía nam, vừa tạo cho TSN có thời gian bảo trì, nâng cấp

Ông Nguyễn Hữu Cường, Cục phó Cục Hàng không VN

Cục phó Cục Hàng không cũng tài liệu thêm: Nga hiện đã từ bỏ kế hoạch tăng tần suất chuyến bay đến sân bay TSN vì khó có khả năng tăng thêm giờ cất, hạ cánh trong vòng 10 năm tới. Một hãng hàng không của Tiểu vương quốc Ả Rập Xê Út cũng vừa thông báo sẽ rút tần suất khai thác ở TSN từ 7 chuyến/tuần xuống còn 4 chuyến/tuần, cũng vì gặp khó về khai thác, khiến hành khách liên tục chậm, lỡ chuyến. Hiện ở 1 vài làm việc bay đến sân bay này đang bị hạn chế, khiến 1 vài hãng hàng không trong nước cũng không có điều kiện được cấp phép, tước mất nhiều ích lợi của người dân. Chưa kể làm việc bay bị ùn tắc, hành khách không chỉ bị delay dưới đất mà còn “được miễn phí bay” vài chục phút đồng hồ trên bầu trời. “Sân bay là 1 trong các vũ khí quan trọng trong việc tranh giành quốc gia, lôi kéo 1 vài hãng hàng không, lôi kéo nhà đầu tư, lôi kéo du lịch…Hoàn thiện Long Thành vừa phục vụ cho nền kinh tế phía nam, vừa tạo cho TSN có thời gian bảo trì, nâng cấp”, ông Cường kết luận.

Ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, đánh giá GĐ này sân bay TSN đang quá tải, hiện trạng kẹt xe “cả trên trời lẫn dưới đất” đang diễn ra trầm trọng. Nguyên nhân do số lượng hành khách đã vượt quá so có công suất khai thác. Không các vậy, việc nhà ga nội vị trí đâyn và điểm đi cộng ở trên 1 cốt đã tạo nên sự xung đột gây kẹt xe trong sân bay. Trước mắt để giảm quá tải, có thể nâng công suất được khi mở rộng thêm nhà ga, tận dụng 1 vài quỹ đất hiện có để xây dựng 1 vài dịch vụ đi kèm; sắp xếp lại 1 số thứ hợp lý hơn. Đầu tiên là sắp xếp lại các con phố đến và đi trong ga bằng 1 vàih tách biệt ra, không cộng 1 cốt nền để không tạo ra sự xung đột, phân luồng khu cầu vượt sẽ giảm kẹt. Còn mở rộng sân bay, làm thêm các con phố băng sẽ rất gặp khó, không khả thi. Trong sân bay máy bay có thể không kẹt nhưng ở mặt các con phố thì ùn tắc chẳng thể giải quyết.

“Thay vì dồn tiền làm sân bay TSN mà chưa chắc giải quyết được hiện trạng quá tải sân bay vì lượng hành khách liên tục tăng mạnh thì nên tập trung nguồn lực làm sân bay Long Thành càng sớm càng tốt”, ông Nam nói.

Biến đất đai thành nguồn vốn

Để có thể đẩy nhanh công đoạn của dự án sân bay Long Thành, 2 vấn đề quan trọng nhất cần giải quyết là nguồn vốn và công đoạn giải phóng mặt bằng.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường: Về công tác giải phóng mặt bằng, tổng tổng diện tích đất thu hồi dao động 5.584 ha, trong đây chiếm tới 85% là đất nông nghiệp. Tổng mức đầu tư 1 vài khu tái an cư là hơn 5.571 tỉ đồng. Phương án bồi thường, hỗ trợ tái an cư GĐ này do UBND tỉnh Đồng Nai lập, đã trình Quốc hội thông qua dựa trên tiêu chuẩn chung trên thực ở là bồi thường, hỗ trợ bằng tiền và xây dựng khu tái an cư trước khi thực hiện. Ông Võ đánh giá, nếu thực hiện theo phương án này, kinh phí rất lớn và phải chi tiền bồi thường, hỗ trợ, tái an cư trước khi triển khai dự án.

Vì vậy, cần 1 vàih tân tư duy thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái an cư. Thay vì bằng tiền, hãy dùng đất, không nhất thiết là đất cộng loại, miễn là giá trị làm hài lòng người bị thu hồi đất. Đây gọi là cơ chế thoát đất, đã được Nhật Bản và Hàn Quốc ứng dụng triệt để và rất thành công. Theo đây, mỗi người sử dụng đất đều phải góp đất theo 1 mật độ nhất định. Toàn bộ đất nông nghiệp sau đây sẽ được chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp, bởi thế tổng diện tích vẫn giữ nguyên nhưng giá trị đất tăng lên nhiều lần, gấp dao động 10 lần. Người góp đất khi đây sẽ được nhận lại 1 phần đất mới đã chuyển đổi. Tỷ lệ tổng diện tích đất góp và nhận xấp xỉ bằng tỷ giá đất tăng, có thể là 10% tùy chênh lệch giá giữa đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Như vậy chúng ta sẽ thừa 1 lượng đất mà trong thẩm quyền nhà nước chọn lọc chuyển đổi mục đích của đất, tức 90% phần đất còn lại sẽ được đấu giá và thu tiền. Tiền này sẽ trở thành vốn để xây dựng khu thành phố (bao gồm cả không gian tái an cư) và sân bay Long Thành. “Cơ chế thoát đất này cộng khi giải quyết được 2 vấn đề lớn: đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và chắc chắn nguồn vốn xây dựng sân bay”, ông Võ nói.

Tuy nhiên, luật Đất đai GĐ này chưa có quy định về cơ chế góp đất. Vì vậy, ông Võ đề xuất Quốc hội cần nghiên cứu kỹ để thông qua 1 nghị quyết về khung pháp lý cho việc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Thủ tướng chọn lọc phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía nam

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ hôm qua (28.3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chọn lọc phương án mở rộng sân bay TSN theo đề xuất của Công ty giải đáp ADPI của Pháp. Cụ thể, sẽ xây dựng thêm 1 nhà ga hành khách có tổng diện tích sàn 200.000 m2 ở phía nam, tức nhà ga đã đi vào làm việc để có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm. Tổng vốn khái toán dao động 18.000 tỉ đồng. Phần tổng diện tích đất phía bắc, trong đây có sân golf và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng để xây dựng công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistic và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi. Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chỉ đạo Công ty giải đáp ADPI phối hợp có giải đáp trong nước để đã đi vào làm việc phương án trên cơ sở chắc chắn sử dụng đất tốt nhất cả ở phía nam và phía bắc, đồng thời tìm nguồn vốn và đã đi vào làm việc hồ sơ pháp lý để mau chóng, quyết liệt bắt đầu làm xây dựng nhà ga mới sớm nhất, nhằm giảm tải cho sân bay TSN hiện đã vượt 44% công suất quy hoạch đến năm 2020. Thủ tướng khẳng định sau khi mở rộng, sân bay TSN sẽ có khả năng phục vụ tối thiểu 50 triệu hành khách mỗi năm.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm