Him Lam đòi chuyển đất sân golf sân bay sang nhà ở để bán

Nếu được Hà Nội đồng ý, Him Lam sẽ chuyển 1 phần tổng diện tích nằm trong công trình hơn 119ha đất Khu sân golf và dịch vụ ở quận Long Biên từ mục đích thuê cho khách chơi golf sang thi công nhà ở để phân phối.

Trong công văn gửi UBND TP Hà Nội mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Long Biên đề nghị được cập nhật công dụng sử dụng đất dự án Khu đô thị nhà ở Him Lam Long Biên vào Quy hoạch phân khu đô thị N10 theo mật độ được duyệt. Việc điều chỉnh này thực hiện theo hướng chuyển đổi khu đất dự án sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên từ đất cây xanh gym thể thao sang đất đơn vị – nhóm nhà ở thi công mới.

Dự án này nằm ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội và nằm trong quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 sân golf và dịch vụ Long Biên đã được phê duyệt. Phía Tây và Đông Bắc giáp mặt nước theo quy hoạch, phía còn lại giáp một vài con phố quy hoạch và diện tích khu đất gần 7,7ha.

Him Lam đề xuất chuyển đất sân golf trong sân bay sang nhà ở để phân phối (Ảnh minh họa)

Theo Quyết định 1946 của Thủ tướng năm 2009 về quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và công văn số 1382 của Hà Nội năm 2010, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên thuộc 8 dự án được đồng ý tiếp tục vận hành, khai thác và đầu tư thi công.

Năm 2012, UBND Hà Nội ra chọn lọc số 3244 phê duyệt quy hoạch chi tiết sân golf và dịch vụ Long Biên (trong đây có hạng mục villa cho thuê phục vụ khách đánh golf) có diện tích gần 119,2 ha.

Năm 2015, Hà Nội tiếp tục chấp thuận chủ trương cho phép Him Lam điều chỉnh hình thức thiết kế công trình phần tổng diện tích khu đất villa gần 7,7ha để triển khai dự án riêng.

Đến năm 2017, UBND TP Hà Nội qua thông báo số 472 đồng ý chủ trương điều chỉnh mục đích sử dụng đất Dự án Khu nhà ở sinh thái cho thuê sang nhà ở để phân phối theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Long Biên. Tuy nhiên, đô thị đề nghị doanh nghiệp Him Lam phải điện thoại có một vài sở liên quan để được giải đáp đã đi vào hoạt động hồ sơ, thủ tục về điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Theo UBND Hà Nội, tổng mặt bằng dự án khu nhà ở sinh thái cho thuê Him Lam Long Biên đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận có cơ cấu sử dụng đất gồm một vài công dụng đất cho thuê, đất cây xanh, đất hạ tầng kỹ thuật, đất giao thông. Phần đất ở cho thuê có một vài chỉ tiêu quy hoạch thiết kế căn bản, gồm tổng thể lô đất 38.387m2, tổng tổng diện tích thi công là 19.000m2…

Trong công văn gửi Chính phủ hồi tuần trước, UBND Hà Nội cho rằng xét về quy hoạch thì việc đề xuất điều chỉnh của Him vẫn chắc chắn qui định không làm một vàih tân nội dung quy hoạch đã được duyệt. Tuy nhiên, việc điều chỉnh từ Khu nhà ở sinh thái cho thuê sang nhà ở để phân phối sẽ làm một vàih tân công dụng sử dụng định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trước đây, hồi tháng 5/2018, Bộ Xây dựng có công văn gửi UBND TP Hà nêu rõ: Theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung thi công Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch phân khu đô thị N10 thì khu đất Dự án sân golf và dịch vụ Long Biên nằm trong phạm vi đất quốc phòng (sân bay Gia Lâm) và đất cây xanh cấp đô thị (thuộc ô đất quy hoạch E.4/CXTP1).

Do đây, việc tham khảo, chọn lọc chấp thuận điều chỉnh giảm tổng diện tích diện tích dự án sân golf và điều chỉnh công dụng sử dụng đất Dự án Khu nhà ở Him Lam Long Biên trong Khu sân golf và dịch vụ Long Biên thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc một vài nội dung điều chỉnh quy hoạch trên.

Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm