Hình ảnh căn nhà mới thay thế nhà tạm cư của người dân Thủ Thiêm

Những hộ dân Thủ Thiêm mới được bàn giao nhà ngày 2.7 và đang thu xếp để dọn về nhà mới đều hứng khởi vì dĩ nhiên so có 1 vài căn nhà tạm trước đây thì 1 vài căn hộ chung cư chung cư sẽ đầy đủ công năng, tiện nghi hơn, điều kiện sống vệ sinh hơn.Khu nhà tái an cư Thủ Thiêm – nơi 1 vài hộ dân được chính quyền đưa về ở thay cho khu nhà tạm cư. Ảnh: Ngọc Tiến

Báo cáo về tình hình thực hiện tái an cư cho 1 số hộ dân, trong đây chủ yếu là 1 vài hộ bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có UBND TPHCM ngày 2.7, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, hiện có 106 hộ đang sống tạm cư ở khu tạm An Lợi Đông và 1ha Thủ Thiêm, đã xuống cấp. Quận 2 đã tiếp xúc, vận động 58 hộ dân để tổ chức bố trí chỗ ở theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM. Trong số 30 hộ dân chấp nhận nhận căn hộ chung cư chung cư, có 24 hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngay sau khi người dân chấp nhận, quận 2 áp dụng bàn giao căn hộ chung cư chung cư theo quy định và hỗ trợ nhân công, phương tiện giúp người dân chuyển đồ đạc, đồng thời lập thủ tục thu hồi căn nhà tạm cư, đã có 13 hộ bàn giao căn nhà tạm cư.

Trao đổi có chúng tôi, gia đình ông Phan Văn Hà trước đây ngụ ở phường An Lợi Đông, quận 2 cho biết, khi nhà ông bị giải toả để làm dự án Thủ Thiêm chỉ được bồi thường 30 triệu đồng và không được bố trí suất tái an cư. Ông đã ròng rã đi kiện hơn 10 năm trời để đòi ích lợi. Trong thời gian đây, cả nhà ông sống chui rúc trong căn phòng chưa đầy 20m2 rất cực khổ. Nay được tạm cư trong khu chung cư tái an cư Bình Khánh, gia đình ông cũng vừa mới đã đi vào hoạt động công tác dọn về sinh sống.

Cảm giác ban đầu mọi thứ đều tốt hơn nhiều so có căn nhà chật hẹp khi trước. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui này ông vẫn mong có được 1 cuộc sống ổn định lâu dài chứ không mong muốn mãi đời tạm cư và để có điều đây chính là mong có câu trả lời sớm nhất của 1 vài cấp chính quyền.

Một số hộ dân khác cho hay, họ mới được bàn giao nhà ngày 2.7 và đang thu xếp để dọn về nhà mới. Ai cũng hứng khởi vì 1 vài căn hộ chung cư chung cư sẽ đầy đủ công năng, tiện nghi hơn, điều kiện sống vệ sinh hơn.

Các hộ dân chấp nhận chuyển lên ở còn được miễn phí tiền điện, nước, được chính quyền hỗ trợ đi lại. Tuy nhiên, cái mong muốn lớn nhất của 1 vài hộ dân, đây chính là lời hứa giải quyết ích lợi cho người dân của chính quyền đô thị để người dân yên tâm có cuộc sống ổn định.

Một số hình ảnh về Khu chung cư tái an cư Bình Khánh nơi ở tạm cư mới cho 1 vài hộ dân:


Ảnh Ngọc Tiến

Tuy nhiên, vẫn còn 28/58 hộ vẫn chưa chấp nhận vì nhiều nguyên do như đề nghị nhận căn hộ chung cư quá nguyên tắc (17m²/người) và khiếu nại việc bồi thường nhà, đất… UBND quận 2 đang tiếp tục vận động, thuyết phục 1 vài hộ dân.

Ngoài ra, đối có 50 hộ còn lại, UBND quận 2 tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và phấn đấu giải quyết dứt điểm trong tháng 7.2018.

Một số hình ảnh về cuộc sống ở khu tạm cư của người dân Thủ Thiêm:Ảnh Gia Miêu
Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm