Hình ảnh khó tin trong dự án sân bay 16 tỷ USD

Dự án sân bay Long Thành (tỉnh Đồng Nai) được quy hoạch từ năm 2005, có tổng mức đầu tư dao động 16 tỷ USD. Đến nay, đã 13 năm trôi qua, dự án vẫn chưa thể triển khai.

Dọc con một vài con phố dẫn vào xã Suối Trầu, huyện Long Thành, khu vực sẽ bị giải tỏa trắng, là một vài vườn cao su già cỗi. Những hàng cao su ven một vài con phố được dán chi chít một vài tấm biển rao phân phối đất nền có giá từ 550 triệu đồng -770 triệu đồng/nền.

Theo nghiên cứu, đối tượng bạn mà môi giới rao phân phối nền hướng tới là người dân ở một vài khu vực bị giải tỏa. Tuy nhiên, theo người dân địa phương thì hầu hết họ không đủ tiền để mua. Tất cả đang chờ được nhận tiền đền bù và bố trí tái an cư.

Đi qua khu vực rừng cao su này là khu dân cư ấp 1, xã Suối Trầu. Tại đây, nhiều căn nhà đâyng cửa im ỉm, cỏ dại mọc đầy sân, 1 số ngôi nhà xuống cấp nhưng chủ sở hửu không tu sửa. Những người dân địa phương cho biết, từ khi có quy hoạch dự án, chính quyền đã đề nghị họ giữ nguyên thực trạng. Do đây, không ai dám thi công mới, có sửa chữa thì cũng chỉ làm tạm bợ.

Theo người dân xã Suối Trầu, do phải giữ nguyên thực trạng nên không ai dám đầu tư gì. Nhiều vườn điều đã 15-20 năm tuổi, không cho trái nữa nhưng không ai dám chặt vì sợ không được đền bù. Thanh niên đành phải đâyng cửa đi làm thuê hoặc làm công nhân kiếm sống.

Vợ chồng ông Đường (người dân ấp 1, xã Suối Trầu) đã nhiều tuổi, chẳng thể đi làm thuê nên phải thuê 1 căn nhà ở mặt một vài con phố, để phân phối đồ ăn sáng kiếm sống. Tuy nhiên, ông cũng chỉ kê mấy cái bàn ghế tạm bợ để phân phối chứ không dám đầu tư nhiều vào quán.

Tiến sâu vào khu vực ấp 2 và ấp 3 xã Suối Trầu, khung cảnh còn tiêu điều hơn. Nhiều con một vài con phố đã xuống cấp nghiêm trọng, đầy ổ gà, ổ voi vì lâu rồi không được đầu tư cải tạo. Hệ thống một vài trường học trên địa bàn xã cũng xuống cấp, tường gạch bong tróc, bàn ghế xiêu vẹo.

Ngay cả trụ sở UBND xã Suối Trầu cũng cộng chung tình cảnh. Năm 2016, do quá bó hẹp và xuống cấp, nơi đây đã phải đầu tư xây thêm 5 phòng làm việc mới nhưng chỉ xây dạng cấp 4, lợp tôn.

Đa số một vài người dân ở đây được hỏi đều mong muốn dự án sớm được triển khai. Người dân sớm được đền bù và chuyển đến nơi tái an cư để ổn định cuộc sống.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm