Hỗ trợ tối đa để xây dựng nhà ở cho công nhân

Tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại có công nhân 1 số khu công nghiệp Đồng bằng sông Hồng ngày 20-5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã có 1 số khu nhà ở xã hội cho công nhân ở huyện Đông Anh, nhưng vẫn chưa cung cấp đủ nhu cầu. Vì vậy, tới đấy, thành phố sẽ hỗ trợ tối đa cho 1 số dự án mới thi công nhà ở cho gia đình công nhân, có giá bán 200-400 triệu đồng, qui mô tối thiểu là 35m2.Một góc khu nhà ở cho công nhân ở Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Thái Hiền

Nhu cầu nhà ở lớn

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 19 khu công nghiệp. Hiện 10 khu công nghiệp đang vận hành, trong số này chỉ có 4 khu công nghiệp đã bố trí đất theo quy hoạch để thi công nhà ở cho công nhân (1 số khu công nghiệp Phú Nghĩa, Bắc Thăng Long, Quang Minh II, Thạch Thất – Quốc Oai).

Tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), dự án nhà ở xã hội cho công nhân do Công ty CP Tập đoàn Phú Nghĩa là chủ đầu tư, qui mô 3,97ha gồm 5 khu nhà có 10 đơn nguyên, tương đương 1.144 phòng, cung cấp 7.900 chỗ ở. Đến nay, đã đã đi vào hoạt động được 1 tòa nhà có 106 phòng, cung cấp chỗ ở cho 800 công nhân, người lao động.

Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai có hai dự án nhà ở. Trong đây, khu nhà ở công nhân do Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam làm chủ đầu tư có qui mô 2,07ha gồm 3 đơn nguyên nhà cao 6 tầng; chuẩn bị, khi đã đi vào hoạt động sẽ cung cấp 3.000 chỗ ở cho công nhân. Hiện ở, có 2 tòa nhà tương đương 2.000 chỗ ở cùng 1 số công trình phụ trợ đã được đưa vào sử dụng. Dự án nhà ở công nhân thứ hai trong khu công nghiệp này do Công ty TNHH Young Fast đầu tư có qui mô trên 4.400m2 cung cấp dao động 3.200 chỗ ở đã được đưa vào sử dụng phục vụ cho chuyên gia và công nhân công ty.

Dự án khu nhà ở xã hội cho công nhân ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh) phục vụ công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long đã đã đi vào hoạt động 24 đơn nguyên nhà 5 tầng và 3 khối nhà 15 tầng, cung cấp 13.350 chỗ ở.

Như vậy, 1 số dự án đã đã đi vào hoạt động ở 1 số khu công nghiệp, mới giải quyết được dao động 19.350 chỗ ở cho công nhân và nếu cùng toàn bộ số lượng chỗ ở khi 1 số công trình đã đi vào hoạt động cũng chỉ được 27.450 chỗ. Với dao động 150.000 công nhân làm việc ở 1 số khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn, ước tính nhu cầu nhà ở công nhân khá lớn.

Thêm 7 dự án nhà ở công nhân

Ngoài 1 số dự án nhà ở công nhân trong 1 số khu công nghiệp đã vận hành, GĐ này 1 số khu công nghiệp cũng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và bố trí đất thi công nhà ở cho công nhân. Ông Bùi Tiến Thành, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Phát triển thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết theo Quyết định số 6363/QĐ-UBND (ngày 28-11-2014) của UBND thành phố phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở của Hà Nội năm 2015 và 1 số năm thứ hai thì mục tiêu phát triển nhà ở công nhân, người lao động trong 1 số khu công nghiệp GĐ 2016-2020 là 567.539m2 sàn thi công.

Căn cứ vào chọn lọc này, Hà Nội đang triển khai 7 dự án nhà ở công nhân (dao động 65,2ha, tương đương 9.090 căn hộ cao tầng). Đến nay, có 2 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, 1 dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 nhưng chưa có chọn lọc đầu tư; 4 dự án còn lại đang trong GĐ lập quy hoạch chi tiết mật độ 1/500.

Được biết, trong số đây, 1 số khu công nghiệp mới khi phê duyệt quy hoạch chi tiết đều có quỹ đất làm nhà ở công nhân. Đó là Khu công nghiệp sạch Sóc Sơn dành 197.046m2 đất thi công nhà ở và công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt của công nhân. Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội, đối có phần qui mô triển khai GĐ 1, chủ đầu tư đã điều chỉnh dành 0,9ha thi công nhà ở công nhân; trong GĐ thứ hai cũng sẽ dành phần đất để thi công nhà ở công nhân.

Khu công nghiệp Quang Minh I và II cũng được UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho phép chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành 1 phần đất thi công quỹ nhà cho người lao động. Còn lại 9 khu công nghiệp (trong tổng số 19 khu công nghiệp của Hà Nội), thành phố sẽ tìm hiểu, bố trí quỹ đất thi công nhà ở công nhân gắn liền có 1 số khu công nghiệp.

Tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại có công nhân 1 số khu công nghiệp Đồng bằng sông Hồng ngày 20-5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, 1 số khu nhà ở công nhân chủ yếu là căn hộ cao tầng có qui mô từ 30m2 đến 45m2; có giá bán ở mức 200-400 triệu đồng. Người lao động có thể mua, hoặc thuê có giá thích hợp. Cùng có việc xây nhà ở cho công nhân, thành phố cũng đề nghị 1 số chủ đầu tư phải thi công 1 số thiết chế văn hóa đi kèm, trường mầm non, khu vui chơi.

Xác định việc thi công nhà ở xã hội cho công nhân ở 1 số khu công nghiệp là việc làm cần thiết để người lao động có nơi ở ổn định, từ đây mới yên tâm làm việc. Do vậy, Hà Nội đã khuyến khích công ty tham dự đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Thành phố dành ưu đãi cho công ty đầu tư nhà ở cho công nhân, như miễn tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, 1 số công ty đầu tư cũng được huy động vốn của công nhân theo quy định để xây nhà ở. Công nhân, người lao động có thể được vay vốn có lãi suất ưu đãi để mua nhà ở. Nếu thực hiện 1 số dự án này trong GĐ 2016-2020, Hà Nội căn bản cung cấp được mục tiêu phát triển nhà ở xã hội cho công nhân trên địa bàn theo đề nghị của Chính phủ.


Canhoorchidpark.org – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm