Hoa hồng môi giới bất động sản và lời hứa… gió bay

Đằng sau một số hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trót lọt, có không ít một số nỗi niềm mà cả dân môi giới hay khách hàng còn giấu kín. Và đôi khi, 1 sự việc vỡ lở lại có đến không ít điều bổ ích, khi nó giúp cả hai bên có cái nhìn đúng đắn, cảm thông và hiểu về nhau hơn.

Từ chuyện “lời hứa gió bay”…

Mới đây, 1 khách hàng sau khi mua căn hộ cao tầng 3 phòng ngủ ở 1 dự án chung cư cao cấp thuộc khu thành thị mới Mỹ Đình 2 đã tố nhân viên phân phối hàng (đưa cả số tel, thư điện tử và… chân dung lên mạng xã hội) về việc thất tín.

Cụ thể, theo khách hàng này phản ánh, nhân viên tên Th. có hứa cắt lại tiền hoa hồng tương đương 50 triệu đồng cho khách mua. Tuy nhiên, sau khi vụ việc kết thúc, nhân viên này đã không thực hiện như lời hứa, khi khách hàng gọi điện, nhắn tin cũng không trả lời.

Câu chuyện kéo qua, kéo lại, khách hàng mua căn hộ cao tầng có nêu: “Người ta mua 1 căn thì cũng có thể tiếp tục mua nữa hoặc ra mắt khách hàng bè, người thân. Thời buổi này mà làm ăn không có chữ tín thì sớm muộn cũng tàn”. Kèm theo đây là lời cảnh báo cho cả cộng đồng: Hãy viết giấy nợ khi sales hứa trả hoa hồng, kêu gọi tẩy chay sales nọ…

Từ câu chuyện này, có không ít vấn đề thú vị và góc khuất của nghề môi giới lộ ra.

Bằng việc đăng đàn tố sales, cả khách hàng nọ và sales đều đã lộ diện trước bàn dân thiên hạ. Sales thì bị mất hình ảnh vì thất tín, thậm chí bị nhiều người coi như là kẻ lừa đảo. Còn khách hàng, có lẽ cũng không nghĩ đến khả năng việc bêu tên người khác lại khiến cho thiên hạ nhảy vào chê bai mình vì tội tham tiền, hám của, ép người.

Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng câu chuyện của khách hàng nọ nêu chỉ là tài liệu 1 chiều, không có bằng chứng và nhân viên môi giới kia hoàn toàn có thể kiện ngược vì tội xúc phạm nhân phẩm, bôi nhọ danh tiếng người khác.

Câu chuyện này đã thực sự gây ra hai luồng ý kiến, quan điểm. Trong đây, đa số biểu hiện sự không đồng tình có một sốh làm của khách hàng sales, coi đây là hành độ thất tín, không chuyên nghiệp, phân phối hàng bằng mọi giá, kể cả lừa đảo.

Một luồng ý kiến khác là phê phán cả sales và khách hàng, 1 bên thất tín, 1 bên chèn ép nhân viên môi giới, khẳng định việc thất tín là sai nhưng cũng cần thông cảm cho sales vì lương bổng đa số trông vào hoa hồng, trong khi để phân phối được hàng phải tốn vô vàn kinh phí khác.

Đồng cảm có bức xúc trước hành động thất tín của sales, 1 khách hàng của dự án này nêu quan điểm: “Nói về thái độ thì 1 khi đã hứa hay thỏa thuận thì nên tôn trọng và thực hiện đúng, chứ phân phối hàng bằng mọi giá, thậm chí là lừa dối khách hàng thì liệu có phải là một sốh làm chuyên nghiệp không?”.

Còn anh Phùng Ngọc Thạch, 1 sales BDS cho rằng: “Người mua hàng mong muốn bớt được bao nhiêu hay bấy nhiêu, mua hàng trả giá, ngại trả phí. Sales sống và làm việc dựa vào hoa hồng. Khách không bỏ tiền ra thì ai làm việc cho khách. Các sales cũng phải bỏ ra nhiều kinh phí, từ marketing rồi hậu mãi, thời gian làm pháp lý thủ tục sales đều phải giải quyết hết. Cũng do hám lợi nên mới dính bẫy chiết khấu của bọn cò ma”.

Một sales khác nêu quan điểm: “Hoa hồng là tiền chủ đầu tư chi trả cho sales khi phân phối hàng, chứ sales không lấy của khách”.

Trước sự việc này, khách hàng Linh An, 1 nhân viên môi giới cho rằng: “Nếu ngay từ đầu người ta tiếp cận, khách hàng ấy (khách hàng) nói luôn là khách hàng chỉ mua khi được cắt tiền hoa hồng thì mọi việc sẽ khác. Đằng này, khách hàng ấy để cho người ta giải đáp hết trong ra ngoài, hết lên lại xuống đến phút cuối lại nói kiểu: em không cắt thì chị mua của người khác. Đúng là khách hàng không hề ép, khách hàng chỉ nói 1 câu không có tâm mà thôi…”.

Tuyên ngôn nghề của một số môi giới

Không đồng tình có việc đưa tài liệu 1 chiều, anh Nguyễn Hải Tùng, 1 người có bí kíp trong lĩnh vực chuyển nhượng BDS cho biết: “Khách hàng nên có đầy đủ chứng cứ thì dễ nói chuyện hơn, không người ta có thể kiện ngược lại về tội vu cáo”.

Đến nỗi niềm của sales

Cũng từ câu chuyện này, có không ít góc khuất nghề môi giới đã được chia sẻ.

Một môi giới cay đắng kể lại câu chuyện mình từng chứng kiến: khi phân phối dự án A, sàn chuyển nhượng là F1, môi giới là F2, hoa hồng về tay khi “đẩy”được 1 căn 2 phòng ngủ là 28 triệu đồng. Cả ba sales mới ra trường tập trung chăm sóc 1 khách. Khách đề nghị một số môi giới trích lại 15 triệu đồng hoa hồng mới chấp nhận mua.

Và để có thể chốt hợp đồng, 3 môi giới mỗi người góp 5 triệu, cộng 85 triệu của khách để làm tiền cọc cho chủ đầu tư (đặt cọc 100 triệu đồng). Khách yên tâm vì được nhận tiền chiết khấu thẳng vào cọc, mặt khác, nếu chuyển nhượng không thành công thì cả ba môi giới cũng bị mất tiền (15 triệu đồng).

Cuối cộng vụ chuyển nhượng cũng xuôi chèo mát mái. Doanh số phân phối hàng được tính cho 1 sale, lương bổng tháng được tính 4 triệu. Tuy nhiên, do sàn gặp khó, hoa hồng cho chuyển nhượng này một số môi giới chỉ được nhận 10 triệu đồng chứ không phải 28 triệu đồng như cam đoan trước đây. Như vậy là cộng có tiền lương bổng 1 tháng (4 triệu đồng), tính ra 3 môi giới vẫn lỗ 1 triệu, trong khi phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức giải đáp, lo thủ tục pháp lý cho khách hàng.

Cùng có rất nhiều lời qua, tiếng lại, đây cũng là dịp để một số sales lên tiếng, đề nghị khách hàng và cộng đồng công nhận, tôn trọng nghề nghiệp. Không ít sales đã phát đi thông điệp: “Tôi làm sales, tôi có tâm huyết, trách nhiệm, có duyên và nhiệt tình. Có nghĩa là tôi không phân phối rẻ tri thức, huống chi là miễn phí. Tôi cần xã hội tôn trọng chất xám, có nhiều thứ cần chi trả cho cuộc sống, nghề nghiệp và sức khỏe. Nếu khách hàng hiểu được điều này, xin cám ơn! Tuyên ngôn nghề sale”.

Với câu chuyện trên, việc đúng sai xin để độc giả tự bình luận. Tuy nhiên, có 1 thực ở là khi phân khúc dần đi vào chuyên nghiệp, có lẽ lực lượng môi giới Việt Nam cũng cần mau chóng tự đã đi vào hoạt động mình, không chỉ ở chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức mà còn cả đạo đức nghề. Về phía khách hàng, cũng cần có cái nhìn cảm thông và phân tích đúng giá trị công việc mà một số sales có lại.

Ghi nhận của phóng viên ở Chương trình đào tạo “Chuyên viên kinh doanh BDS cao cấp” diễn ra ở Hà Nội năm 2017, khi diễn giả là ông Steve Brown, cựu Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BDS Mỹ (NAR) hỏi dao động 1.000 nhân viên môi giới trong hội trường khách sạn Marriott rằng đã có ai từng đọc điều khoản về đạo đức nghề nghiệp của dân môi giới chưa? Cả hội trường không có 1 cánh tay nào được giơ lên.

Trong 1 chia sẻ khác, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Việt Nam cho biết: “Môi giới BDS ở một số nước phát triển rất được đề cao, một số môi giới thực sự là một số chuyên gia và được xã hội coi trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nghề này vẫn chưa nhận được nhiều thiện cảm, 1 lý do chủ yếu là một số môi giới chưa thực sự cung cấp được đề nghị của nghề, chỉ 1 mật độ rất nhỏ qua đào tạo. Mặt khác, có nhiều trường hợp một số môi giới làm ăn thiếu nghiêm túc, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nên gây mất lòng tin và thiện cảm của khách hàng và công chúng.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm