Hoài Đức – Hà Nội: Hàng loạt công trình “mọc” trái phép trên đất nông nghiệp

Tại huyện Hoài Đức, hàng ngàn m2 đất nông nghiệp đang bị lấn chiếm trở thành nơi dựng nhà xưởng trái phép. Không chỉ khiến người dân mất đất canh tác, 1 vài nhà xưởng mọc lên ở đấy còn gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự và nguy cơ cháy nổ… Dư luận cho rằng cần làm rõ trách nhiệm lãnh đạo địa phương có buông lỏng trong công tác quản lý dẫn đến vấn nạn trên?

Ô nhiễm môi trường

Thông tin từ người dân thôn Minh Hiệp 1, xã Minh Khai phản ánh ở địa phương xuất hiện nhiều công trình thi công nhà xưởng trên đất nông nghiệp. Dù việc thi công trên là trái phép nhưng điều lạ là chính quyền địa phương lại không xử lý dứt điểm.

Để rộng các con phố dư luận, phóng viên đã tìm đến khu vực Đầm Quán, thôn Minh Hiệp 1 để xác minh tài liệu trên. Tại đấy, phóng viên quan sát thấy có dao động 10 công trình nhà xưởng (nằm sát đê tả sông Đáy) được thi công kiên cố ngang nhiên “tọa lạc” trên đất nông nghiệp. Ghi nhận ở thời điểm đây là các cột khói “nghi ngút, đen kịt” được thổi ra từ 1 vài nhà xưởng trên.

Được biết, nội khu 1 vài nhà xưởng trên là nơi sơ chế sản xuất tinh bột sắn, phân phốih kẹo, nước ngọt, bim bim… đang được công nhân, máy móc vận hành “rầm rộ”.

Các nhà xưởng “mọc” trên đất nông nghiệp xã Minh Khai.

Một người dân sinh sống ở thôn Minh Hiệp 1 bức xúc cho biết, hiện trạng 1 vài nhà xưởng mọc trái phép trên đất nông nghiệp, ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong thôn đã diễn ra nhiều năm nay nhưng không bị xử lý.

Mặc dù người dân trong thôn đã nhiều lần kiến nghị có UBND xã nhưng dường như các ý kiến phản ánh của người dân đến nay vẫn đang bị bỏ ngõ, trong khi chủ 1 vài cơ sở trên vẫn ngang nhiên cho công nhân vận hành “rầm rộ” như chỗ không người.

Phá vỡ quy hoạch thi công NTM khi chưa được phê duyệt chuyển đổi…

Tại Quyết định số 2877/QĐ-UBND ngày 28/9/2011 của UBND huyện Hoài Đức “Về việc phê duyệt Quy hoạch thi công Nông thôn mới của xã Minh Khai, huyện Hoài Đức đến năm 2020”, điểm d (Quy hoạch phát triển công nghiệp, thi công, thương mại và dịch vụ), mục 6.4 quy định rõ: “Đối có công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp: Đầu tư thi công, phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sản xuất tiểu thủ công nghiệp ở 2 khu vực: Khu 1 là khu phát triển TTCN, tổng tổng diện tích 15ha ở 1 vài xứ đồng Cửa chùa; Giá; Đầm Lác; Vực Lấp; Bàn Đập. Khu 2 là khu trưng bày giao lưu phân phối sản phẩm TTCN, tổng tổng diện tích 1,59ha ở 1 vài xứ Hố Anh Thạch, ven Đầm Quán”.

Được biết, ngày 09/09/2014 UBND xã Minh Khai có tờ trình số 43/TTr – UBND gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc cho phép UBND xã Minh Khai được chuyển mục đích sử dụng sang sản xuất kinh doanh theo quy hoạch nông thôn mới đối có Khu đất tổng diện tích 8.043m2 ở Khu Đầm Quán và Hố Anh Thạch thuộc quỹ đất công do UBND xã quản lý.

Trên cơ sở đây ngày 03/10/2014 UBND Thành phố Hà Nội có văn bản số 7650/UBND – TNMT giao Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND huyện Hoài Đức tham khảo nội dung yêu cầu của UBND xã Minh Khai. Tuy nhiên, từ đây đến nay, ở khu đất này chưa được UBND Thành phố và 1 vài Sở, ngành tính năng và UBND huyện Hoài Đức điều chỉnh phê duyệt. Điều đây đồng nghĩa việc 1 vài nhà xưởng giai đoạn này đang thi công và vận hành ngày đêm gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn vi phạm và cần phải được xử lý nghiêm.

Theo phản ánh thì các nhà xưởng thi công trái phép trên có từ các nhiệm kỳ về trước do ông Đỗ Trung Hải, Nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Minh Khai và ông Đỗ Danh Khẩn, Nguyên Phó bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã có liên quan đến các vi phạm trong công tác quản lý đất đai nên đã bị kỷ luật, 1 vàih chức.

Tuy nhiên, các vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự thi công ở khu vực trên đã tồn ở qua nhiều năm, nhiều thời kỳ nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Không các thế, giai đoạn này trên địa bàn còn phát sinh nhiều công trình vi phạm đất đai, trật tự thi công mới.

Có thể thấy, việc xử lý, khắc phục sai phạm của các người ở nhiệm kỳ mới đang không được phát huy hiệu quả trong công tác quản lý, để sai phạm càng ngày càng phát sinh. Điều này khiến cho dư luận không khỏi hoài nghi việc có hay không chuyện “bật đèn xanh” cho thi công trên đất nông nghiệp để trục lợi. Tổ Thanh tra thi công huyện Hoài Đức đã làm tốt vai trò quản lý vấn đề chuyên môn hay chưa, vì lý do gì 1 vấn đề sai phạm “khủng” lại bị bỏ lọt!?. Câu hỏi này xin được gửi tới đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức và 1 vài phòng tính năng.


Canhoorchidpark.org – Theo Thời báo Doanh nhân

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm