Hoang vắng Khu đô thị Quang Minh

Từng được kỳ vọng sẽ là khu thành thị tân tiến bậc nhất Thủ đô, nhưng sau 10 năm triển khai, Khu thành thị Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) lại là 1 sản phẩm lỗi.

Các villa bỏ hoang ở Khu thành thị Long Việt

Từ dự án “hot” 1 thời…

Khu thành thị Quang Minh có quy mô 45 ha, tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt làm chủ đầu tư. Đơn vị xây dựng gồm một số nhà thầu: Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hoà Bình, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hồng Hà, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ.

Dự án nằm ngay thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là huyện Mê Linh, TP. Hà Nội), chỉ một sốh Sân bay quốc tế Nội Bài 5 km, cạnh Quốc lộ 18 đi TP. Hạ Long (Quảng Ninh) chưa đến 1 km, có dòng sông Cà Lồ uốn quanh…

Dự án có 3 mẫu nhà tiêu biểu là villa nhà vườn, nhà song lập và nhà ven sông, quy mô mỗi lô đất từ 350 – 500 m2/lô, chiều cao trung bình 3 tầng có nhiều tiện ích.

Biệt thự tiền tỷ không người ở

Tất cả các điều đó khiến cho dự án này từng rất “hot” trong 1 thời gian dài, được kỳ vọng sẽ trở thành khu thành thị văn minh, tân tiến của Thủ đô.

…thành khu thành thị bỏ hoang

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, từ kỳ vọng đã biến thành thất vọng khi khu thành thị vẫn vắng heo vắng hắt, trở thành 1 dự án nằm bất động.

Theo ghi nhận thực ở cuối tuần qua của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, khu thành thị này có đến cả trăm villa, đa số đều bị bỏ hoang, không có người ở, cỏ dại mọc um tùm, có các lô đất vẫn còn một số trụ, cột bê tông xây dở, sắt đã hoen rỉ do dãi nắng, dầm mưa.“Do chẳng có người ở nên gia đình tôi thỏa sức trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn ở vườn nhà hàng xóm”, 1 người dân cho biết

Cả khu thành thị vắng hoe, cửa nả bỏ trống, phòng bảo vệ cũng không có người gác. Các căn villa nằm im lìm, các cánh cổng sắt ố vàng, siêu vẹo, cho thấy một số chủ sở hửu đều chẳng thiết tha đến căn nhà mơ ước thuở nào.

Đi 1 vòng quanh khu thành thị, phóng viên mới gặp được 1 cư dân. Cư dân này cho biết: “Cả khu chỉ có 4 nhà về ở. Gia đình tôi chỉ quen thân có 1 nhà nữa, nên cũng buồn. Nhà tôi mua một sốh đó gần 4 năm, mua cả nhà đã đã đi vào hoạt động và đất 360 m2 có giá 2,4 tỷ đồng. Do không có người về ở, nên gia đình tự trồng trọt, chăn nuôi. Vườn nhà hàng xóm bỏ không nên thỏa sức trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn”.

Lình xình chuyện thuế đất

Không chỉ là 1 sản phẩm lỗi khi trải qua hơn 10 năm vẫn bỏ hoang, chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt còn đang vướng phải các lình xình quanh chuyện nợ thuế.

Mới đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý kết luận thanh tra liên quan đến dự án này.

Không có người ở nên cây dại mọc um tùm

Theo thông báo, việc ứng dụng biện pháp tính tiền sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất từ việc mua phân phối, phân phối đấu giá quỹ đất thương phẩm 25% của UBND tỉnh Vĩnh Phúc có dự án ở thời điểm năm 2006 trên cơ sở quy định của pháp luật về đất đai là thích hợp tình hình thực ở của địa phương và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở Công văn số 1024/TTg – CN ngày 25/7/2005 và ý kiến của Bộ Tài chính ở Văn bản số 10535/BTC-QLCS ngày 31/7/2014.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp có Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Vĩnh Phúc rà soát, có ý kiến chính thức về việc này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2018.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính rà soát, có ý kiến chính thức về việc miễn giảm 50% tiền thuê đất cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt năm 2012; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/4/2018.

Phó Thủ tướng còn giao UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Cục thuế TP. Hà Nội thu hồi tiền thuế nợ đọng của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, theo danh sách một số công ty còn nợ thuế tính đến ngày 31/10/2015 do Cục Thuế TP. Hà Nội ra mắt, Công ty Long Việt còn nợ thuế có số tiền 27,9 tỷ đồng.

Trong vai 1 người cần mua nhà, phóng viên được 1 nhân viên môi giới ở đó cho biết, một số căn villa, liền kề ở đó đa số đã có chủ, nhưng chỉ có chưa đến 1/5 chủ hộ dọn về ở, vì dự án nằm quá xa trọng điểm, không có nhiều tiện ích thiết yếu phục vụ cuộc sống của người dân.Dù đã phân phối hết hàng cả 1 khu thành thị, nhưng Công ty Long Việt vẫn chây ỳ không chịu nộp thuế

“Thời điểm đắt hàng, giá của dự án này lên đến 27 – 28 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giai đoạn này, các lô nhà ở ngã tư, hai mặt các con phố, mức giá chỉ còn 14 – 15 triệu đồng/m2, còn mặt trong, hoặc 1 mặt các con phố, mức giá chỉ còn 11 – 12 triệu đồng/m2. Khu này giờ ít người ở quá nên buồn”, người này cho biết thêm.

Ngoài Dự án Khu thành thị Quang Minh, theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt còn là chủ đầu tư của Dự án Khu nhà ở ven sông Longviet Riverside, nằm ngay cạnh Khu thành thị Quang Minh. Dự án có quy mô 4,42 ha có trên 100 villa theo kiểu 1 kiến trúc, ba tiện ích: ở, kinh doanh và cho thuê có quy mô từ từ 340 m2 đến gần 700 m2.

Liên quan tới lình xình chuyện thuế đất ở Dự án Khu chung cư, villa Quang Minh và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt, Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục tài liệu đến bạn đọc trong một số số báo tới.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm