Hơn 1 tỷ USD kẹt trong nhà đất, đại gia Sài thành đau đớn nhận ra sai lầm

Ông trùm nhà ở xã hội Trương Anh Tuấn cảm thấy sai lầm tỷ USD sau khi doanh nghiệp ở đáy trong gần 1 thập kỷ.

Tại ĐHCĐ năm 2018 của CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC), chủ tịch Trương Anh Tuấn thừa nhận doanh nghiệp đã và đang rất gặp khó vì sự đầu tư dàn trải, nhất là mảng nhà ở xã hội.

Theo đây, Hoàng Quân hiện có 43 dự án, thì có đến 22 dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân có tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

Cho dù phân khúc nhà đất sôi động và phân khúc chứng khoán (TTCK) liên tục lập đỉnh cao nhưng trong năm 2017, Địa ốc Hoàng Quân chứng kiến tình hình kinh doanh khá ảm đạm có doanh thu và lợi nhuận chỉ đã đi vào hoạt động 25-33% so có kế hoạch đề ra.

Mảng nhà ở xã hội tiếp tục được triển khai mạnh trong năm 2017 có 12 dự án, tổng đầu tư gần 12 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, có việc gói hỗ trợ vay ưu đãi cho nhà ở xã hội vẫn chưa được triển khai, bởi thế nguồn thu từ công đoạn chi trả ở những dự án chậm so có chuẩn bị đã ảnh hưởng đến dòng tiền ở những dự án.

Hiện ở, cổ phiếu HQC đang ở mức rất thấp, xung quanh ngưỡng 2.000 đồng/cp, chưa bằng 1 cốc trà đá. Trong gần 8 năm qua, cổ phiếu HQC liên tục ở dưới mệnh giá và vẫn chưa có dấu hiệu đi lên cho dù giá trị sổ sách của doanh nghiệp vẫn ở mức gần 9.000 đồng/cp.

Theo Chủ tịch HĐQT Trương Anh Tuấn, Hoàng Quân sẽ thực hiện đổi mới doanh nghiệp bằng phương án tái cấu trúc. HQC sẽ thoái hết vốn khỏi mảng giáo dục bao gồm những trường cao đẳng, đại học và giảm đầu tư tài chính vào những đơn vị thành viên.

Đối có mảng nhà đất, trong 3 năm tới, Hoàng Quân sẽ chuyển đổi hướng đầu tư có việc hạ tỷ trọng nhà ở xã hội do chính sách bán hàng vay vốn hỗ trợ mua nhà ở xã hội triển khai khá chậm. HQC sẽ nâng tỷ trọng nhà đất thương mại như tập trung vào nhà đất nghỉ dưỡng, nhà đất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

Trên TTCK, trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, nhóm cổ phiếu nhà đất đã có sự bứt phá ngoạn mục. Nhiều cổ phiếu nhà đất có giá tăng tính bằng lần. Nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp nhà đất nghỉ dưỡng cũng tăng khá ấn tượng. Nhưng không phải toàn bộ những cổ phiếu nhóm này đều có diễn biến tích cực.

Chủ tịch Hoàng Quân thừa nhận sự gặp khó của doanh nghiệp đến từ việc đầu tư dàn trải, nhiều dự án chưa đủ điều kiện ghi nhận doanh thu.

Trên TTCK, sau 1 dao động thời gian điều chỉnh giảm khá mạnh, nhóm cổ phiếu nhà đất tiếp tục có phiên tăng điểm mạnh thứ 2. Nhóm cổ phiếu nhà đất và ngân hàng là động lực chủ yếu giúp TTCK tiếp tục bình phục.

Tuy nhiên, thanh khoản vẫn đứng ở mức thấp.

Theo phân tích của nhiều CTCK, TTCK đang trải qua thời kỳ lình xình và phân hóa. BVSC cho rằng, thanh khoản thấp và lực cầu tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa chưa cho thấy, xu hướng điều chỉnh đã kết thúc. Nhiều khả năng phân khúc sẽ trải qua những nhịp lình xình, phân hóa trong thời gian tới, tùy thuộc vào kỳ vọng KQKD quý 2 ở từng doanh nghiệp sẽ sớm được ra mắt.

Trong khi đây, SHS cho rằng, phân khúc có thể tiếp tục bình phục nhờ tín hiệu tích cực từ việc khối ngoại mua ròng phiên thứ 3 không ngừng nghỉ.

Kết thúc phiên chuyển nhượng 25/6, VN-index tăng 7,35 điểm lên 990,52 điểm; HNX-Index tăng 0,01 điểm lên 111,99 điểm. Upcom-Index tăng 0,21 điểm lên 52,02 điểm. Thanh khoản đạt 180 triệu cổ phần. Giá trị đạt gần 3,9 ngàn tỷ đồng.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm