Hơn 70.000 hộ dân Thái Bình ‘chê’ sổ đỏ

Trong khi ở nhiều nơi người dân phải “chạy chọt” làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì Thái Bình, 1 số cơ quan cấp giấy này đang “ế” hơn 70.000 sổ đỏ, mỗi ngày cán bộ “dài cổ” chờ dân đến nhận.Hơn 70.000 sổ đỏ ở tỉnh Thái Bình bị tồn đọng vì người dân không đến nhận. ẢNH VĂN ĐÔNG

Thống kê của Sở TN-MT tỉnh Thái Bình cho biết, tính đến giữa tháng 3.2018, trong kho của 1 số đơn vị trực thuộc Sở này còn tới 71.252 sổ đỏ đã ký nhưng chưa trao được cho người sử dụng đất, chiếm dao động 5% tổng số sổ đỏ cấp cho 1 số hộ trong toàn tỉnh Thái Bình.

Ông Trần Duy Hùng, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thái Bình, cho biết trong 71.252 sổ đỏ nói trên, có 50.643 sổ cấp trong GĐ sau năm 1999, đã được đo đạc chính xác nhưng người dân không đến nhận. Ngoài ra, ở Sở này đang còn tồn đọng 20.609 sổ đỏ cấp trong GĐ 1995 – 1999, giai đoạn này không còn hiệu lực, vì GĐ này cấp theo 1 sốh 1 giấy cấp cho nhiều thửa, bao gồm cả đất ở và đất nông nghiệp, số liệu đối chiếu giai đoạn này chênh lệch, không chính xác do dồn điền đổi thửa và đo đạc, lập bản đồ địa chính đã làm 1 sốh tân số liệu.

“Nếu muốn có giấy chứng nhận hợp pháp, 20.609 hộ trên phải đến làm thủ tục xin đổi giấy chứng nhận rồi mới được cấp mới. Tuy nhiên, đủ cả mời gọi, thuyết phục, vận động, mà suốt mấy năm nay, cả hơn 70.000 hộ trên đều không chịu đến lấy sổ đỏ”, ông Hùng tài liệu.

Theo ông Đoàn Văn Nho, Giám đốc Trung tâm Đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sở TN-MT Thái Bình), đơn vị đang trực tiếp quản lý hơn 70.000 sổ đỏ tồn đọng trên, thì hiện trạng tồn đọng xảy ra ở cả 8 huyện, đô thị của tỉnh Thái Bình. Đơn vị tồn đọng nhiều nhất là huyện Kiến Xương, có 21.936 sổ, kế đến là huyện Tiền Hải có 12.999 sổ, ít nhất là huyện Vũ Thư có 1.631 sổ. “Các trọng điểm ăn không ngon, ngủ không yên có số sổ đỏ tồn đọng này. Mang về nhà giữ thì không được, để ở kho lỡ không may sổ bị ẩm mủn, chuột bọ cắn hay thất lạc thì trọng điểm lại phải chịu trách nhiệm”, ông Nho thở dài.

Chưa biết bao giờ trả hết sổ tồn đọng

Để nghiên cứu lý do vì sao người dân thờ ơ có việc nhận sổ đỏ, phóng viên đã tìm đến 1 số hộ chưa nhận sổ. Đúng như dự báo của lãnh đạo 1 số trọng điểm đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp huyện của tỉnh Thái Bình, ở khu Tân Tiến (thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương), cả 2 hộ chưa nhận sổ đỏ ở đấy là gia đình ông Trương Thành Kim và gia đình bà Nguyễn Thị Kim đều có câu trả lời giống nhau: “Vì chúng tôi không có nhu cầu dùng đến sổ đỏ, nên chưa lấy sổ”.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Nhu, Giám đốc Trung tâm Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất huyện Kiến Xương, cả gần 22.000 hộ ở huyện này nói riêng, hơn 70.000 hộ toàn tỉnh nhìn chung, chưa lấy sổ đỏ đều liên quan đến việc nộp nghĩa vụ tài chính khi làm thủ tục cấp sổ.

“Chúng tôi đã đến từng hộ thuyết phục, yêu cầu nhận sổ đỏ, ai cũng chấp nhận nhận, nhưng để nhận sổ đỏ, 1 số hộ phải nộp nghĩa vụ tài chính, bao gồm thuế đất và chi phí đo đạc, đến khi ấy thì đồng loạt 1 số hộ đều cho biết chưa có nhu cầu lấy sổ, hoặc chưa có tiền nên chưa lấy sổ”, ông Nhu tài liệu.

Xác nhận tài liệu trên, Phó giám đốc Sở TN-MT Thái Bình Trần Duy Hùng cho biết, thời kỳ tồn đọng sổ đỏ cao nhất của Thái Bình là năm 2014, lên tới trên 200.000 sổ, tương đương có 17% tổng sổ đỏ toàn tỉnh, đa số đều do không nộp nghĩa vụ tài chính.

Sau đây, các hộ có việc cần dùng đến sổ đỏ mới chịu nộp tiền lấy sổ, nên đến nay mới còn số giai đoạn này. Về câu hỏi bao giờ Thái Bình giải quyết hết số sổ đỏ tồn đọng giai đoạn này, ông Hùng lo lắng: “Chưa biết đến bao giờ. Cách đấy vài năm, tỉnh Thái Bình đã yêu cầu Chính phủ cho miễn nghĩa vụ tài chính đối có 1 số hộ này, nhưng không được chấp nhận. Chúng tôi cũng đã tính đến phương án hỗ trợ tài chính 1 số hộ này, nhưng tìm mãi không thấy có quy định nào cho phép. Giải pháp duy nhất bây giờ là chỉ biết ngồi đợi dân đến lấy thôi”.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm