Hợp nhất Hà Nội: Biệt thự nhà vườn 10 năm ‘nằm trên giấy’

10 năm về Thủ đô, bên cạnh những thay da đổi thịt về kinh tế, Tiến Xuân đang là xã có nhiều dự án treo nhất Thủ đô, và nhiều nhất cả nước.

Một xã có… 25 dự án

Theo Phó chủ tịch xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) Quách Đình Thắng, địa phương đang có 25 dự án, trong đấy đa số “nằm trên giấy”.

Hầu hết những dự án đã hết thời gian, hiệu lực, chưa có chọn lọc phê duyệt, chưa giải phóng mặt bằng, thậm chí có những dự án chủ đầu tư “biệt tăm biệt tích”.

Sự trùng hợp hi hữu đến khó tin, 25 dự án này đều được dồn dập phê duyệt đầu tư trong dao động thời gian từ tháng 2/2008 đến tháng 7/2008 – thời điểm 1 tháng sau đấy Tiến Xuân được sáp nhập về huyện Thạch Thất, trở thành 1 đơn vị hành chính của Thủ đô.

Tất cả những dự án này đều do UBND tỉnh Hòa Bình là đơn vị ký chứng nhận/cấp phép/chọn lọc đầu tư.

Có 12/25 dự án thuộc lĩnh vực BĐS, khu thành thị, villa nhà vườn, nghỉ dưỡng, bao gồm: khu villa nhà vườn An Lạc (hơn 54,5 ha); Xanh Villas Xuân Cầu (45,2ha); Khu thành thị Sudico (gần 120ha); khu villa nhà vườn nghỉ dưỡng, sinh thái Việt Nam (38 ha); khu dân cư Đại Xuân (33,8ha); khu thành thị sinh thái Lũng Xuân (199ha); khu thành thị Việt Hà (97,59ha); khu dân cư đẳng cấp (20,6ha); khu villa nhà vườn Núi Voi (78,75ha). Dự án BĐS duy nhất đang làm việc, triển khai là Xanh Villas Xuân Cầu.…

13 dự án còn lại thuộc những lĩnh vực như: các con phố nối Làng Văn hóa những dân tộc có các con phố Láng – Hòa Lạc; nhà máy chế biến gỗ; nhà máy sản xuất thiết bị chiếu sáng; nhà máy nước sạch…

Tuy nhiên, số dự án đã/đang triển khai hoặc vẫn trong GĐ giải phóng mặt bằng là 8; 17/25 dự án hết thời hạn từ lâu; 16 dự án đã có chọn lọc thu hồi.

Tổng tổng diện tích mà Tiến Xuân bị mất, giả dụ 25 dự án trên cộng triển khai thật, là hơn 1.000ha, trong đấy có hơn 643,59ha đất rừng trồng; 301ha rừng phòng hộ, còn lại là tổng diện tích đất nông nghiệp.

Phó chủ tịch Quách Đình Thắng lý giải: Sở dĩ vô vàn dự án xin chứng nhận đầu tư GĐ trước khi Tiến Xuân được “về” Hà Nội (trước tháng 8/2008) nhằm tranh thủ những ưu đãi đầu tư của tỉnh Hòa Bình; giá thành đầu tư, đền bù GPMB rẻ hơn rất nhiều; thứ hai nhằm “đấyn đầu” Tiến Xuân trở thành “Hà Nội”, BĐS sẽ tăng giá nhiều lần.Khu đất nông nghiệp thuộc dự án khu dân cư Tiến Xuân do đơn vị Sudico làm chủ đầu tư đã bị treo 10 năm nay

“Khung giá bồi thường, đền bù đất nông – lâm nghiệp, đất ở bị thu hồi ở tỉnh Hòa Bình dĩ nhiên thấp hơn khung giá đất ở Hà Nội. Thứ hai, tôi nghĩ những chủ đầu tư muốn tranh thủ, tận dụng những cơ chế chính sách bán hàng ưu đãi của tỉnh miền núi, cũng như thủ tục xin chứng nhận đầu tư… Quan trọng nhất, là lợi thế so sánh khi Tiến Xuân được về Hà Nội hơn rất nhiều giả dụ nó vẫn thuộc tỉnh Hòa Bình”, ông Thắng nhận định.

Cả xã có dự án treo

Là xã miền núi nằm ở phía Tây của Hà Nội, Tiến Xuân nhữngh thủ phủ của huyện Thạch Thất 17km, tổng tổng diện tích môi trường xung quanh là hơn 3.457,74ha, trong đấy có 245/590ha tổng tổng diện tích đất nông nghiệp là đất trồng lúa.

Nằm trên trục các con phố chính Đại lộ Thăng Long – Láng Hòa Lạc kéo dài đi Làng Văn hóa những dân tộc Việt Nam, Tiến Xuân nằm trong quy hoạch chung đến năm 2020 tầm nhìn 2030, khu thành thị vệ tinh Hòa Lạc, giáp Khu công nghệ cao và Đại học Quốc gia Hà Nội ở xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất). Đây là những tài liệu khiến gần 7.600 nhân khẩu có 68,6% là dân tộc Mường, 31,4% dân tộc Kinh cộng vui mừng, chờ đợi và hy vọng.

“Được ngần ấy dự án cộng về đầu tư ở Tiến Xuân, ban đầu chúng tôi cũng rất mừng. Nếu như 12 khu thành thị này được triển khai, cả xã sẽ biến thành thành thị chỉ sau vài năm, đâu đâu cũng có villa, nhà vườn, nghỉ dưỡng…”, ông Quách Đình Thắng bày tỏ.

Niềm vui ấy dường như trở thành võ đoán, khi sau tròn 10 năm, những dự án vẫn “nằm trên giấy”, khiến người dân nơi đấy khốn khổ.

Nhiều dự án treo đều rơi vào đất nông nghiệp của xã Tiến Xuân

“Dù chưa triển khai, đã hết thời hạn, đã có chọn lọc thu hồi của cấp trên, nhưng chẳng có nhà đầu tư nào về giải quyết, hay hủy bỏ những chọn lọc thu hồi đất trước đấy để nhà cửa, vườn tược, ruộng nương của người dân được “giải phóng” khỏi cái tiếng “nằm trong quy hoạch”.

Cho nên, những hộ dân muốn phát triển kinh tế hộ gia đình, muốn có bìa đỏ đi thế chấp ngân hàng để vay vốn cũng không được”, ông Thắng chia sẻ.

Trong số những dự án nêu trên, dự án khu dân cư Tiến Xuân do đơn vị Sudico làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hòa Bình ký chọn lọc phê duyệt từ ngày 29/2/2008. Dự án này được duyệt 120ha đất để triển khai, nhưng, oái oăm nhất, nó đều rơi vào đất nông nghiệp màu mỡ nhất của Tiến Xuân.

“Toàn là bờ xôi ruộng mật của xã. Khi chưa về Thủ đô, nông nghiệp là kinh tế mũi nhọn, lương chính của người dân. Hàng ngàn hộ dân bị mất đất nông nghiệp giả dụ khu thành thị này được triển khai thi công. Nhưng, tròn 10 năm, chủ đầu tư hình như cũng đã “cao chạy xa bay”, để hậu quả người dân phải gánh”, ông Thắng nhìn nhận.

Dự án này trải dài trên vài km chiều dài bám trục các con phố Láng – Hòa Lạc đi Làng Văn hóa Dân tộc Việt Nam, lấy trọn vẹn 1/2 quỹ đất nông nghiệp của cả xã…

Trong rất nhiều lần tiếp xúc cử tri, nhân dân đều kiến nghị chính quyền cấp trên có chọn lọc xử lý dứt điểm những dự án treo, để người dân có điều kiện để phát triển kinh tế hộ gia đình.

“Xã đã nhiều lần kiến nghị lên huyện mà vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm. Đó là nguyện vọng, mong mỏi lớn nhất của người dân chúng tôi” – Phó chủ tịch xã Tiến Xuân nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm