Hợp thức 26 biệt thự không phép tạo cho sai phạm nảy mầm?

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước việc 26 căn villa (trên tổng số 66 căn villa) ở dự án Khai Sơn Hill (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) xây dựng không phép 1 thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý.

Dự án Khai Sơn Hill .

Chính quyền địa phương chỉ phát hiện sai phạm khi chủ đầu tư (CÐT) đã xây xong phần thô. Mặc dù ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã có chọn lọc xử phạt 80 triệu đồng, đề nghị đình chỉ xây dựng ở dự án và đề nghị cưỡng chế phá dỡ trong thời hạn tối đa 60 ngày. Thế nhưng, sau nhiều tháng, 26 villa vẫn tồn ở.

Ðáng chú tâm, trong thời gian bị đình chỉ xây dựng, dự án Khai Sơn Hill vẫn tiếp tục xây dựng, một số villa liên tục được đã đi vào hoạt động, xe bồn và công nhân ra vào ngày đêm gần như không hề có sự can thiệp của cơ quan công dụng.

Mới đấy, ngày 30/5, sau khi đã đi vào hoạt động một số thủ tục, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành giấy phép xây dựng số 51/GPXD đối có 26 căn villa của dự án, chính thức “hợp pháp hóa” 26 căn villa không phép.

Trao đổi về việc cấp phép cho dự án sai phạm, đại diện Thanh tra Xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, theo quy định ở Nghị định 139/2017/NÐ – CP, quá thời hạn 60 ngày để bổ sung GPXD, nếu không sẽ cưỡng chế, phá dỡ. Tuy nhiên, đối có một số dự án rất khó có thể đã đi vào hoạt động hồ sơ trong vào 60 ngày. Hơn nữa, CÐT cũng xây dựng đúng kiến trúc quy hoạch cơ sở được duyệt, bởi thế Sở Xây dựng phải xin ý kiến Bộ Xây dựng, tránh phá phần sai phạm đi rồi mới cấp phép thì rất lãng phí.

Trao đổi có PV Tiền Phong, bà Vũ Thu Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên thẳng thắn: “Ðây là lần Thứ nhất gặp phải công trình bởi thế nên một số cấp chính quyền có phần lúng túng”. Theo lãnh đạo quận Long Biên, sự lúng túng ở đấy từ cả CÐT, quận Long Biên đến Sở Xây dựng. Sau khi gặp vấn đề, thì quận lại phải hỏi Sở Xây dựng xem cấp phép là thẩm quyền của đơn vị nào, sau đó Sở Xây dựng lại phải hỏi ý kiến của Bộ Xây dựng cho công trình “đặc biệt” này dẫn đến mất nhiều thời gian xử lý hồ sơ. “Nếu phá dỡ sẽ lãng phí hàng trăm tỷ, do vậy nếu Sở trả hồ sơ không chấp nhận cấp phép sẽ tức thì tháo dỡ các công trình sai phạm”, lãnh đạo quận nêu quan điểm.

Trong 66 căn villa, lại có 40 căn được phép xây dựng, còn 26 căn phải cấp phép, nên cấp phường có lỗi trong khâu phát hiện hồ sơ. Trả lời về nguyên do cơ quan công dụng “buông lỏng” cho dự án tiếp tục xây dựng trong thời gian bị đình chỉ, bà Hà cho rằng, rất khó để đình chỉ tuyệt đối công trình. Bởi trong tổng số 66 căn villa thì 26 căn bị đình chỉ cộng nằm trong khu vực 40 villa được phép xây dựng, chỉ có 1 lối vào nên chẳng thể tiến hành một số phương pháp cấm thợ, ngăn chặn chuyển chất liệu hay cắt điện nước được.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm