HoREA: Cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là trái luật hiện hành

Các năm qua, đã có vài địa phương “xé rào”, cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho người mua căn hộ cao tầng condotel. Việc làm của 1 vài địa phương này là trái có quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Những nhận định trên vừa được đưa ra bởi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong 1 văn bản trình Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Tư pháp.

Bán condotel kiểu “lấy mỡ nó rán nó”

Theo HoREA, để tăng thêm tính quyến rũ khi phân phối hàng, chủ đầu tư dự án condotel cam đoan người mua condotel sẽ được cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở”(?!). Trong khi, Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua condotel.

Thời gian qua có 1 vài địa phương xé rào, cấp sổ đỏ cho condotel. (Ảnh minh họa)

“Vì sao 1 vài chủ đầu tư dự án condotel “kêu” là đang có dao động trống pháp luật về 1 vài loại hình nhà đất lai?! Trước hết, là xuất phát từ lợi ích của 1 vài chủ đầu tư dự án.Hiệp hội cho rằng, căn cứ Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh nhà đất, Luật Du lịch, Bộ Luật Dân sự, về căn bản đã có thể điều chỉnh vận hành đầu tư, thi công, kinh doanh 1 vài loại hình nhà đất “lai”. Tuy nhiên, vẫn cần phải tiếp tục tìm hiểu đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật về vấn đề này, nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, và để 1 vài dự án condotel phát triển minh bạch, bền vững, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà đầu tư thứ cấp.

Trong 1 vài năm qua, 1 vài chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá phân phối căn hộ cao tầng condotel tương đương giá phân phối căn hộ cao tầng đẳng cấp, trong khi chi phí thấp và nghĩa vụ của công ty nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng.

Như UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhận định: “Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối có dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp, vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh”.

Kế đến là mục đích của 1 vài chủ đầu tư muốn phân phối nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel, nên 1 vài chủ đầu tư thường thực hiện phương thức phân phối căn hộ cao tầng condotel có cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm, có thủ thuật tăng giá phân phối cao hơn rất nhiều so có giá gốc. Nói 1 vàih khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của bạn rồi trả lại dần cho bạn theo cam đoan lợi nhuận, kiểu lấy mỡ nó rán nó”, văn bản của HoREA đánh giá.

Muốn cấp sổ đỏ lâu dài phải đâyng thêm tiền sử dụng đất?

Theo HoREA, 1 vài dự án condotel được phát triển rất mạnh trong các năm gần đây, lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp và 1 nguồn vốn tín dụng, vốn xã hội rất lớn. Sau 1 thời gian phát triển quá nóng, giai đoạn này, phân khúc condotel đang chững lại và đối diện có nhiều thách thức, gặp khó, trước hết là về hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản, thực hiện cam đoan chắc chắn lợi nhuận và cấp “sổ đỏ” cho bạn.

“Về lâu dài, để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, rất cần thiết sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối có “đất du lịch”. Đất du lịch chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ du lịch mà thôi.

Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư 1 vài dự án khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể chọn lọc hình thức sử dụng “đất du lịch” ổn định lâu dài, và sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá phân khúc vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách phân phối hàng thu tiền sử dụng đất ở. Trên cơ sở đây, người mua căn hộ cao tầng condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài”, HoREA kiến nghị.

Cũng theo HoREA, trước mắt, 1 vài cơ quan có thẩm quyền cần giải đáp cấp ngay “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua căn hộ cao tầng condotel để chắc chắn ích lợi bạn; và cần có phương pháp đề nghị chủ đầu tư dự án condotel thực hiện nghĩa vụ chắc chắn lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam đoan trong hợp đồng. Thực hiện tốt 1 vài công việc nêu trên sẽ góp phần tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nước, giúp cho phân khúc condotel phát triển minh bạch và bền vững.

Bình Định ra thông báo cấp sổ đỏ lâu dài cho 5 dự án condotel

Theo văn bản thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, ngày 27/10/2017, có 5 dự án condotel trên địa bàn đô thị Quy Nhơn, mà người mua được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài.

Văn bản của sở này ghi rõ: “Người mua căn hộ cao tầng khách sạn (tiếng Anh là condotel) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn lâu dài; căn hộ cao tầng khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở (không phải là nhà chung cư) và không được đăng ký hộ khẩu thường trú”.


Canhoorchidpark.org – Theo VietNamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm