HoREA dự báo tranh chấp tại chung cư ngày càng gay gắt

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo tình hình phân khúc BDS trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, tiên liệu phân khúc BDS 1 vài tháng cuối năm. HoREA tiên liệu tình hình tranh chấp ở 1 vài chung cư sẽ diễn ra gay gắt.

HoREA cho biết hiện trạng tranh chấp ở 1 vài chung cư tiếp tục diễn biến càng ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời. Theo HoREA, đa số 1 vài chung cư ở TP.HCM đều có các tranh chấp từ bé đến lớn. Điều này vẫn chưa thể kiểm soát được 1 1 vàih triệt để.

Tranh chấp ở 1 vài chung cư ở TP.HCM vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh: N.Vũ

Trước đây, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án BDS. Theo cơ quan này, báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp.

Trong đây có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa 1 vài chủ thể liên quan trong phạm vi dự án và còn 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các nội dung dân sự khác.

Bộ Xây dựng cho biết có 8 tranh chấp căn bản. Trong đây, tranh chấp về phần quy mô có chung, có riêng: nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, 1 vài quy mô kinh doanh cho thuê, chiếm 40 trên tổng số 108 dự án, tương đương dao động 37%.

Tiếp đến là tranh chấp liên quan đến việc chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho ban quản trị có 39 dự án, dao động 36%.

Ngoài ra còn có 1 vài tranh chấp về chi phí quản lý hoạt động, chất lượng công trình, chậm cấp giấy chứng nhận….

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng lý do dẫn đến hiện trạng tranh chấp, khiếu nại có muôn hình vạn trạng. Tuy vậy, 1 vài vấn đề nhức nhối nhất giai đoạn này là khoản phí bảo trì 2%, tiện ích chung và riêng, văn hóa ứng xử trong chung cư.

Tại 1 vài dự án mới, 1 số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, mua bán dự án không đúng quy định, vi phạm 1 vài quy định của pháp luật về đầu tư thi công, về nhà ở, về phòng cháy chữa cháy… dẫn tới tranh chấp khiếu nại, ông Châu phân tách.

Canhoorchidpark.org – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm