HoREA kiến nghị cấp sổ đỏ và phải có quy định bảo lãnh ngân hàng với condotel

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ liên quan đến sản phẩm căn hộ chung cư khách sạn (condotel).

Theo HoREA, cần có quy định bảo lãnh ngân hàng và cho phép người nước ngoài được phép mua condotel. Ảnh: Thanh Huyền.

Theo đây, HoREA khẳng định, đến thời điểm giai đoạn này, không có dao động trống pháp luật về các loại hình BĐS “lai”, trong đây có condotel.

Theo HoREA, các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Du lịch, Bộ Luật Dân sự về căn bản đã có điều chỉnh làm việc đầu tư, thi công, kinh doanh các loại hình BĐS “lai” này.

Tuy nhiên, hiện đang thiếu quy định về bảo lãnh ngân hàng có các dự án condotel hình thành trong tương lai. Mặt khác, các cá nhân nước ngoài cũng chưa được quyền mua sản phẩm này, dẫn đến các hạn chế nhất định cho sự phát triển của condotel.

HoREA đề xuất, rất cần thiết sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối có đất du lịch.

Chủ đầu tư các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể chọn lọc hình thức sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài, có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá phân khúc vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách phân phối hàng thu tiền sử dụng đất ở. Trên cơ sở đây, người mua căn hộ chung cư condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Đồng thời, cần bổ sung quy định thực hiện bảo lãnh ngân hàng khi phân phối condotel hình thành trong tương lai để bảo vệ nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh đây, cần tham khảo cho phép cá nhân nước ngoài được mua căn hộ chung cư condotel ở các dự án ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh, nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển ngành du lịch.

“Trước mắt, các cơ quan có thẩm quyền cần giải đáp cấp ngay sổ đỏ có thời hạn cho người mua căn hộ chung cư condotel để chắc chắn ích lợi bạn và cần có giải pháp đề nghị chủ đầu tư dự án condotel thực hiện nghĩa vụ chắc chắn lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam đoan trong hợp đồng.

Thực hiện tốt các công việc nêu trên sẽ góp phần tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nước, giúp cho phân khúc condotel phát triển minh bạch và bền vững”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu Tư Chứng Khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm