HoREA kiến nghị sửa Luật Xây dựng, siết chặt việc phòng cháy

Trong thời gian tới, HoREA sẽ có nhiều kiến nghị lên một vài cơ quan tính năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong một vài chung cư cao tầng.

Theo đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa Luật Xây dựng về nhà cao tầng phải tăng cường công tác phòng chống cháy nổ. Trong quy chuẩn thi công Việt Nam thì nguyên tắc kiến trúc nhà cao tầng đã có hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC), quy định sàn thoát nạn.

Trước đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, sự việc cháy chung cư vừa qua là sự cố không ai mong muốn, gây đau xót cho không chỉ gia đình, thân nhân các người bị nạn mà cả toàn xã hội.

Chính bởi thế, trong thời gian tới, HoREA sẽ có nhiều kiến nghị lên một vài cơ quan tính năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong một vài chung cư cao tầng.


HoREA kiến nghị tăng cường công tác phòng cháy có nhà cao tầng. (Ảnh minh họa)

Trước mắt, HoREA sẽ đề nghị luật hóa bổ sung cần ép buộc có sàn thoát hiểm, có thể nằm một vài tầng giữa ở tòa nhà và cần phải có một vài các con phố dẫn thông qua một vài block để người dân có thêm nhiều lối thoát hiểm, đồng thời mỗi tầng cũng cần có thêm ống thoát hiểm như nhà cao tầng ở nước ngoài.

Trước đây, Nghị định số 23 ban hành năm 2018 của Chính phủ quy định rõ, một vài công trình thi công đều phải mua bảo hiểm cháy nổ. Theo đây, Nghị định đề nghị một vài đối tượng bảo hiểm cháy nổ ép buộc là tất cả tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, bao gồm nhà, công trình, máy móc thiết bị gắn liền có nhà, hàng hóa, vật tư.

Như vậy, đa số một vài công trình đều phải mua bảo hiểm cháy nổ như học viện, trọng điểm thương mại, trọng điểm hội nghị, nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên, trường mẫu giáo có từ 100 cháy trở lên, cửa hàng, cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2018.

Trong thời điểm người dân sinh sống ở một vài khu chung cư đang cực kỳ hoang mang trước một vài vụ cháy liên tục xảy ra trong tuần vừa qua thì việc trấn an tâm lý và sở hữu một vài kỹ năng PCCC cho cư dân là cực kỳ cần thiết. Trong một vài vụ hỏa hoạn thì lực lượng ở chỗ và người dân là yếu tố chọn lọc. Hiệp hội cho rằng, cần phải nâng cao ý thức người dân cũng như kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cho cư dân.


Canhoorchidpark.org – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm