HoREA muốn xây nhiều nhà cho thuê giá 3-5 triệu đồng một tháng

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), hiện, đô thị có gần 13 triệu dân, trong đây có 3 triệu người nhập cư. Tốc độ tăng dân số bình quân của đô thị là 3,5%/năm, gấp đôi mức tăng dân số môi trường xung quanh.

HoREA muốn xây nhiều nhà cho thuê giá 3-5 triệu đồng 1 tháng

Số liệu tổng hợp của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, nhu cầu nhà ở xã hội của đô thị GĐ 2011-2020 cần dao động 134.000 căn. Viện nghiên cứu kỹ Phát triển Tp.HCM cũng đã thực hiện khảo sát có 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nhà ở xã hội trong GĐ 2016-2020.

Thành phố đang triển khai kế hoạch thi công 39 dự án nhà ở có tổng số căn là 44.701 căn hộ cao tầng và đến năm 2020, có thể đã đi vào hoạt động 20.000 căn nhưng chỉ cung cấp được 1 phần nhỏ nhu cầu.

“Một thực ở của phân khúc nhà ở giá rẻ cần được quan tâm giải quyết là rất thiếu nhà ở xã hội, nhất là nhà ở xã hội cho thuê. Chưa có dự án nhà ở thương mại giá rẻ. Bên cạnh đây, còn 14.300 căn nhà nền nhà tái an cư còn trống chưa có người ở, mà đa số trong số đây cần được chuyển mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội, nhà ở thương mại để thu hồi vốn cho ngân sách và tránh lãng phí”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, cho hay.

Để giải quyết vấn đề nhà ở cho người lương trung bình, người lương thấp, sinh viên, công nhân, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị một số công ty cần tái cơ cấu đầu tư, chuyển hướng phát triển nhiều dự án nhà ở vừa túi tiền, đầy đủ tiện ích, có căn hộ cao tầng vừa và nhỏ có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng 1 căn.

Kiến nghị UBND Tp.HCM kiến nghị có Quốc hội và Chính phủ để tạo nguồn vốn tái cấp vốn ngân sách cho một số đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được vay ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách bán hàng xã hội, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank có lãi suất 5%/năm.

Uỷ ban nhân dân đô thị có cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích, tạo điều kiện cho một số công ty phát triển một số dự án nhà ở cho thuê, nhất là căn hộ cao tầng nhỏ cho thuê giá rẻ dao động 3-5 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, đô thị tham khảo ủng hộ quan điểm của Bộ Xây dựng cho phép thi công căn hộ cao tầng nhà ở thuương mại có tổng diện tích dưới 45m2, có mật độ không quá 25% số căn hộ cao tầng của toà nhà chung cư ở 1 số quận ven và một số huyện ngoại thành. HoREA cũng kiến nghị Sở Xây dựng tham khảo lại đề xuất điều iện nhập hộ khẩu vào đô thị phải chắc chắn tổng diện tích nhà ở bình quân không thấp hơn 20m2/người.

“Đề xuất này chưa hợp lý hợp tình bởi GĐ này còn quá nhiều hộ gia đình sống trong căn nhà chật hẹp, có tổng diện tích trên dưới 20m2 mà có đến hàng chục người trong hộ khẩu. Do đây, Hiệp hội yêu cầu quy định điều kiện xét nhập hộ khẩu có tổng diện tích tối thiểu bình quân 15m2/người như Hà Nội”, HoREA yêu cầu.

Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm