HoREA: Nhiều người dân sống và làm việc tại chung cư lơ là với “bà hỏa“

Qua vụ cháy chung cư Carina Plaza đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản của người dân như gióng lên hồi chuông báo động trong công tác bảo đảm an toàn cho cư dân sinh sống trong chung cư cao tầng.Những chung cư được xây dựng trong ngõ hẹp sẽ gây gặp khó trong việc ứng cứu khi xảy ra hỏa hoạn

Mới đây, UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 04/ CT-UBND ngày 29/03/2018 “Về triển khai 1 vài giải pháp chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy đối có chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn đô thị”, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất 1 vài nguy cơ xảy ra cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở 1 vài chung cư và nhà cao tầng.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tốc độ đô thị hóa phát triển rất nhanh và chọn lọc sống trong chung cư đang là xu hướng chung của Thế giới chứ không riêng Việt Nam. Tuy nhiên, công tác chắc chắn về việc an toàn PC&CC vẫn còn tiểm ẩn rất nhiều rủi ro.

Hiện nay, nhiều chung cư, nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân khi xảy cháy. Bởi có các nơi được duyệt quy hoạch tổng mặt bằng nhưng lại thiếu các con phố dành cho xe chữa cháy. Cũng có trường hợp chủ đầu tư dự án chừa các con phố vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt các con phố không cung cấp theo quy định của Luật PCCC, nên xe chữa cháy hạng nặng chẳng thể vào được…

Theo lãnh đạo HoREA, người tiêu dùng giai đoạn này cũng rất quan ngại về chất lượng xây dựng, trong đây có công trình PCCC ở nơi họ sống. Để tiết kiệm, nhiều nơi chỉ nắp đặt hệ thống báo cháy kém chất lượng, liên tục xảy ra hiện trạng báo cháy giả nên 1 số người đã tắt đi để khỏi bị “làm phiền”.

Đặc biệt, nhiều hộ dân sống trong chung cư và cả các người làm việc, mua sắm, ăn uống, vui chơi vui chơi ở 1 vài khu nhà cao tầng chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCC, và nhất là chưa được huấn luyện kỹ năng PCCC, thoát nạn, cứu hộ, chưa được tham dự diễn tập PCCC.

Đối có công ty, lãnh đạo HoREA cũng chỉ ra rằng, 1 số chủ đầu tư chưa (hoặc không) thi PCCC đã đưa dân vào ở. Chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị theo quy định pháp luật để chắc chắn ích lợi cư dân và tạo điều kiện để thực hiện tốt công tác PCCC…

Bên cạnh đây, vai trò quản lý nhà nước của Chính quyền địa phương về công tác PCCC, trực tiếp là Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn trên địa bàn là rất quan trọng.

“Theo quy định của Luật PCCC, trong đây, có vai trò của lực lượng dân phòng của khu phố, lực lượng tình nguyện PCCC trong chung cư, khu dân cư, để thực hiện tiêu chuẩn ‘03 ở chỗ’, nhưng vẫn chưa được phát huy”, Chủ tịch HoREA nói.

Theo thống kê trong năm 2017, trên địa bàn đô thị đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt hại về tài sản dao động 92,5 tỷ đồng.

Cần quán triệt sớm

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện HoREA cho biết, 1 vài quy phạm pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn này về căn bản tương đối đầy đủ.

Đơn cử, Bộ Xây dựng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình (QCVN 06: 2010/BXD). Quy chuẩn này đã quy định rất nghiêm ngặt 1 vài công việc mà chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, đơn vị quản lý hoạt động nhà chung cư, nhà cao tầng ép buộc phải làm.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 23/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018, có hiệu lực kể từ ngày 15/04/2018 đã quy định về bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có chung cư, nhà cao tầng.Những chung cư được xây dựng trong ngõ hẹp sẽ gây gặp khó trong việc ứng cứu khi xảy ra hỏa hoạn

Tại TP.HCM, sau khi xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản ở Chung cư Carina Plaza trên các con phố Võ Văn Kiệt, Ủy ban nhân dân đô thị đã chỉ thị Thủ trưởng 1 vài Sở, ngành đô thị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 1 vài quận, huyện, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị tập trung thực hiện tốt 1 vài giải pháp chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy đối có chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn đô thị.

Trong đây, UBND Thành phố đã giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Bất động sản đô thị sớm tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền, giải đáp hội viên chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật trên lĩnh vực PCCC.

Đồng thời, theo dõi, nắm bắt các gặp khó, vướng mắc của 1 vài chủ đầu tư dự án, các vi phạm về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và xây dựng từ đây chủ động thảo luận, phối hợp có 1 vài cơ quan công dụng kịp thời tháo gỡ, chấn chỉnh hoặc kiến nghị cơ quan cấp trên giải quyết.

“Thực hiện chỉ đạo trên, Hiệp hội sẽ tổ chức Hội nghị vào ngày 04/04/2018 để quán triệt thực hiện Chỉ thị của Ủy ban nhân dân đô thị, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, biểu hiện bằng hành động cụ thể, thiết thực của chủ đầu tư dự án, đơn vị xây dựng, giám sát, đơn vị quản lý hoạt động chung cư… góp phần khắc phục tâm lý bất an đối có người dân đang sinh sống trong 1 vài chung cư, nhà cao tầng, và chắc chắn trật tự an toàn xã hội”, lãnh đạo HoREA cho biết.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm