HoREA: TP.HCM có thể làm 10.000 căn hộ 30 m2 giá chỉ 200 triệu đồng

HoREA cho biết TP.HCM có thể thi công nhà ở xã hội giá 200 triệu như Bình Dương nhưng chỉ xây được 10.000 căn. Để nhiều hơn, cần khuyến khích thi công nhà ở thương mại giá rẻ.

Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) vừa gửi đề xuất cơ chế, chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thích hợp có điều kiện thực tiễn của TP.HCM tới Thủ tướng và Thành ủy TP.HCM.

Trong đề xuất của mình, HoREA cho biết TP.HCM hoàn toàn có thể học tập mô hình thi công nhà ở xã hội có giá chỉ dao động 200 triệu của Bình Dương. Cụ thể, thành phố có thể thi công 10.000 căn hộ chung cư có quy mô dao động 30 m2 (gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn ở 1 số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

HoREA chỉ ra những khu vực thích hợp để thi công loại nhà này khi có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh những khu công nghiệp, nơi làm việc; đã có những tiện ích, dịch vụ căn bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, trung tâm y tế, khu vui chơi vui chơi, gym thể thao, công viên; có nền địa chất vững chắc…

TP.HCM có thể thi công được 10.000 căn hộ chung cư giá dao động 200 triệu đồng như Bình Dương. Ảnh: Lê Quân.

Một số vị trí được gợi ý thi công như Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha, nhất là trong quy hoạch phát triển GĐ 2), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP.HCM (647 ha; trong đây có dao động 2/3 quy mô thuộc Bình Dương), Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha)…

Tuy nhiên, HoREA chỉ ra rằng có quỹ đất hạn chế, thành phố chỉ xây được dao động 10.000 căn hộ chung cư, cung cấp chỉ dao động 1% người có nhu cầu. Quy mô dân số của TP.HCM là 13 triệu người, có dao động 3 triệu người nhập cư.

Hiện TP.HCM có dao động 500.000 hộ chưa có nhà; có dao động 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong GĐ 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thì có dao động 139.000 người chưa có nhà ở, cần dao động 80.000 căn hộ chung cư. Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu cầu nơi lưu trú, nhưng hiện chỉ mới giải quyết được chỗ ở cho 39.400 người, chiếm dao động 15% nhu cầu.

HoREA cho rằng ở những khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại cần phát triển nhiều căn hộ chung cư nhà ở xã hội cho thuê có quy mô từ 25-50 m2/căn, thì thích hợp có nhu cầu thực ở và của những lớp công nhân, lao động thứ hai. Ngoài ra cần tập trung phát triển loại căn hộ chung cư nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, quy mô dao động 25-77 m2, có giá bán dao động 250-800 triệu đồng/căn.

Để khuyến khích làm nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội ở TP.HCM, HoREA đề xuất Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn thi công căn hộ chung cư thương mại có quy mô dưới 45 m2 có mật độ dao động 25-30%. Cần có có cơ chế quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt để chắc chắn chất lượng và những tiện ích dự án.

HoREA đề xuất có thể sử dụng quỹ đất ở những nông trường để xây nhà giá rẻ, nhà ở xã hội. Ảnh: Hoàng Vân.

Ngoài những cơ chế chính sách bán hàng khuyến khích bằng vốn vay, cơ chế, những điều kiện kinh doanh, HoREA đề xuất cần phải tạo quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành phố.

HoREA đề xuất có thể lấy quỹ đất từ những nông trường như Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh), Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa (huyện Củ Chi), nông trường Láng Le (Bình Chánh) có tổng quy mô dao động 6.000 ha… để phát triển nhà ở xã hội.

Ngoài ra có thể lấy quỹ đất công đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm ở những quận, huyện thuộc diện phải di dời vào những khu công nghiệp; quỹ đất công của những cơ quan Nhà nước thuộc diện sắp xếp lại, quỹ đất công của những công ty Nhà nước thực hiện chủ trương cổ phần hóa hoặc thoái vốn nhà nước giai đoạn này.

HoREA cũng đề xuất lấy quỹ đất công được tạo lập trong quá trình quy hoạch những khu thành phố vệ tinh, những khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất như: Khu thành phố mới Nam Sài Gòn (2.965 ha); Khu thành phố công nghiệp Tây Bắc Củ Chi (6.000 ha); Khu thành phố công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha…

Cuối cộng, HoREA mong TP.HCM cần khuyến khích xã hội hóa, huy động những công ty tham dự phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ.

DiaOcOnline.nv – theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm