Huy động vốn bằng căn hộ đã thế chấp ngân hàng?

Tổng Công ty Đầu tư – phát triển nhà thành phố (HUD) huy động vốn bằng những căn hộ chung cư hình thành trong tương lai ở Nha Trang (Khánh Hòa) đang cầm cố ở ngân hàng.

Ngày 7-8, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã có công văn đề nghị Tổng Công ty Đầu tư – phát triển nhà thành phố (HUD) phải giải chấp những căn hộ chung cư thế chấp ngân hàng trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng.

Trước đây, HUD có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thông báo đủ điều kiện kinh doanh, huy động vốn theo quy định đối có 490 căn hộ chung cư chung cư ở dự án công trình chung cư – văn phòng của công ty này. Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng, hiện tất cả căn hộ chung cư của dự án này đang được chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng. Do đây, việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện sau khi chủ đầu tư gửi pháp lý chứng minh đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được chuyển nhượng nhà ở đây gửi về Sở Xây dựng để theo dõi.

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa còn đề nghị HUD trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, phải có giấy phép thi công công trình do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Dự án công trình chung cư – văn phòng của HUD ở TP Nha Trang

Được biết dự án HUD ở Nha Trang thi công trên khu đất rộng hơn 3.750 m2 có 26 tầng ở số 04 Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang. Dự án này mới chỉ được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép thi công phần móng, còn phần thân của công trình chưa được cấp phép. Tuy nhiên, nhiều sàn chuyển nhượng BDS ở Nha Trang đã rao phân phối căn hộ chung cư của dự án trên có giá 30 triệu đồng/m2.

Trước đây, cuối tháng 7-2018, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn, đề nghị những cơ quan công dụng của tỉnh giám sát nghiêm ngặt những dự án kinh doanh BDS trên địa bàn. Trong đây, đặc trưng chú tâm việc những nhà đầu tư tổ chức kinh doanh BDS khi chưa đủ những điều kiện kinh doanh, huy động vốn trái phép.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm