Huy động vốn tư nhân làm đường ven biển Hải Phòng

Ngoài 800 tỷ vốn trái phiếu Chính phủ, Hải Phòng có thể huy động vốn tư nhân cho dự án các con phố ven biển trong thời gian tới.

Sáng 24/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc có UBND TP Hải Phòng về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết giải ngân vốn đầu tư công chậm lại do từ năm 2017 các bộ, địa phương bắt đầu xây mới nhiều công trình có các thủ tục đầu tư phức tạp. Ngoài Luật Đầu tư công còn 11 Luật khác, 100 nghị định của Chính phủ và hàng trăm Thông tư quy định các thủ tục, phân cấp – phân quyền trong đầu tư, thi công.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cho rằng khâu tổ chức thực hiện cũng “có vấn đề” trong giao vốn và việc giải ngân. Cùng 1 hành lang pháp lý mà có các bộ, địa phương thực hiện giao và giải ngân hiệu quả nhưng có nơi lại làm chậm.Phó thủ tướng làm việc có UBND đô thị Hải Phòng. Ảnh: Thành Chung.

“Quốc hội, Chính phủ sốt ruột lắm. Một đồng đầu tư công giải ngân chậm thì các nguồn vốn khác cũng chậm theo. Vốn ra chậm ngày nào thì chậm tăng trưởng ngày đây. Giải ngân chậm cũng sẽ làm ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô khi Nhà nước huy động được tiền từ trái phiếu, ODA mà lại chẳng thể tiêu được”, Phó thủ tướng bày tỏ.

Tổng số vốn đầu tư công GĐ 2016 – 2020 của Hải Phòng là hơn 66.000 tỷ đồng. Trong các năm từ 2016 tới hết năm 2018, Hải Phòng đã giao vốn dao động 41% kế hoạch 5 năm.

Theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng, năm 2016, Hải Phòng giải ngân 100% vốn kế hoạch giao, năm 2017 giải ngân được dao động 98% kế hoạch. Tuy nhiên, trong quý I/2018, công đoạn giải ngân của Hải Phòng rất chậm.

Ngoài ra, Hải Phòng cũng thiếu hơn 12.000 tỷ đồng cho 70 dự án đã bố trí vốn ngân sách trung ương từ năm 2017 trở về trước. Để khắc phục, ông Tùng cho biết sẽ rà soát, cắt giảm diện tích đầu tư, điều chỉnh từ vốn trung ương sang vốn địa phương hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư.

Bí Thành uỷ đô thị Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết 12 dự án trọng tâm của địa phương sẽ bắt đầu làm trong tháng 5 nên hết quý II/2018, đô thị sẽ giải ngân trên 50% kế hoạch vốn giao của năm và sẽ đã đi vào hoạt động mục tiêu giải ngân của cả năm 2018.

Với việc giao 800 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ làm các con phố ven biển của Hải Phòng, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm đã đi vào hoạt động kế hoạch báo cáo Thủ tướng chọn lọc. Trong tháng 5 tới, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 15 về hợp tác công – tư để Hải Phòng có thể huy động vốn tư nhân cho dự án các con phố ven biển này.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm