Hủy dự án chậm triển khai: Phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 3-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát trước khi thực hiện việc tham khảo hủy các dự án giao đất quá 3 năm nhưng chưa thực hiện. Thông tin này lôi kéo sự quan tâm độc đáo của dư luận và đa số đều mong muốn thành thị kiên quyết hơn trong công tác này nhằm phát huy nguồn lực đất đai trong phát triển. Báo Hànộimới ghi nhận 1 số ý kiến xung quanh vấn đề này.


Khu đất ở ngã tư Dương Đình Nghệ – Nguyễn Chánh (quận Cầu Giấy) của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội biến thành dãy salon xế hộp, nhà hàng.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Trưởng Văn phòng Luật sư Hồng Thái và đồng sự:

Thu hồi, giao đất cho công ty có năng lực

Theo Điểm i, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai hiện hành: Trường hợp chủ đầu tư được Nhà nước giao, cho thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng trong 12 tháng liên tục thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp khoản tiền tương đương tiền sử dụng đất, tiền thuê đất có thời gian phát triển chậm độ thực hiện dự án. Nếu hết thời gian gia hạn mà chủ đầu tư vẫn không đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi mà không phải bồi thường về đất và tài sản gắn liền có đất.

Như vậy, nếu quá thời hạn giao đất tối đa 3 năm mà chủ đầu tư không thực hiện thì Nhà nước có quyền thu hồi. Đây không phải lần Thứ nhất Hà Nội kiểm tra, rà soát các dự án phát triển chậm độ, thậm chí có các dự án được báo chí phản ánh nằm “đắp chiếu” suốt cả chục năm; không ít dự án được chủ đầu tư “phù phép” biến thành kho bãi, nhà xưởng, điểm trông giữ xe… nhưng không hiểu vì nguyên do gì, dù được “điểm mặt, chỉ tên” mà vẫn ngang nhiên tồn ở. Dư luận rất hy vọng, có sự chỉ đạo quyết liệt này của lãnh đạo UBND thành thị, Hà Nội sẽ chấm dứt hiện trạng dự án “treo”, trả lại đất cho các công ty thực sự có năng lực.

Ông Đỗ Mạnh Tuấn, thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh):

Có giải pháp xử lý dứt điểm

Ngay ở các khu vực nông thôn, hiện trạng đất dự án chậm triển khai cũng diễn ra khá phổ biến. Đơn cử như xã Tiền Phong, nơi tập trung nhiều dự án nhất của huyện Mê Linh, có quy mô hàng trăm héc ta đất, nhưng đến nay đa số chưa triển khai, gây bức xúc trong nhân dân. Điển hình như Dự án Khu nhà nghỉ và villa Nam Sơn của Công ty CP Vinh Sơn (trên 60ha); Dự án làng hoa Tiền Phong của Công ty TNHH Tiền Phong (trên 40ha); Dự án Làng Quốc tế Tiền Phong (gần 30ha)… có chọn lọc giao đất đã nhiều năm, đến nay vẫn trong hiện trạng “đắp chiếu”.

Tình trạng dự án “treo” không chỉ gây lãng phí tiền của Nhà nước, mà còn “treo” luôn ích lợi của người dân. Mong rằng, sau khi các quận, huyện, thị xã đã đi vào làm việc việc rà soát, thành thị có giải pháp xử lý dứt điểm có các dự án quá 3 năm chưa triển khai.

Ông Đặng Hải Châu, các con phố Hàm Nghi, Khu thành thị Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm):

Chấm dứt hiện trạng “găm” đất

Vài năm qua, báo chí đã thống kê vô vàn dự án “khủng” có địa điểm đắc địa nhưng bị phát triển chậm độ nhiều năm, trong đây đa số đều trong hiện trạng bị sử dụng sai mục đích. Đơn cử: Dự án “ôm hai mặt các con phố” ở 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh sau nhiều năm “bất động” nay biến thành điểm trông giữ xe; dự án ở mặt các con phố Trần Kim Xuyến (Khu thành thị Yên Hòa, Cầu Giấy) do Công ty cổ phần Đầu tư thi công dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư, nay “biến” thành dãy nhà xưởng, bãi trông giữ xe, nhà hàng…; hàng nghìn mét vuông đất dự án nằm ngay ngã tư Dương Đình Nghệ – Nguyễn Chánh (Yên Hòa, Cầu Giấy) do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) làm chủ đầu tư nhưng nhiều năm nay biến thành dãy salon xế hộp làm việc rất công khai, nhộn nhịp.

Tất cả các hình ảnh “chướng tai, gai mắt” đây khiến dư luận nghi vấn về tính hiệu lực thực thi của chính quyền và các cơ quan ban hành pháp luật. Đã đến khi thành thị cần quyết liệt hủy, thu hồi các dự án “găm” đất này để bảo đảm thực hiện nghiêm pháp luật.

Bà Bùi Minh Thuận, phường Mai Động (quận Hoàng Mai):

Cần xử lý nghiêm hành vi sử dụng đất sai mục đích

Tại quận Hoàng Mai, dự án được truyền thông quan tâm nhất có lẽ là Dự án Khu thành thị mới Thịnh Liệt. Được biết, từ ngày 10-8-2004, UBND TP Hà Nội đã có chọn lọc thu hồi 351.618m2 trên địa bàn phường Thịnh Liệt và Tương Mai giao Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng để triển khai Dự án Khu thành thị mới Thịnh Liệt, nhưng sau gần 14 năm kể từ khi có chọn lọc thu hồi đất, dự án vẫn “giậm chân ở chỗ”.

Đáng nói, nhiều quy mô đất trong khu thành thị đã giải phóng mặt bằng nhưng lại được chủ đầu tư cho thuê và sử dụng sai mục đích. Điều này khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân của hai phường có đất bị thu hồi khốn khổ vì không được thi công mới nhà, các con phố sá không được đầu tư, trẻ em phải đi học trái tuyến… Theo tôi, trước khi tham khảo hủy các dự án giao đất quá 3 năm chưa thực hiện, thành thị cần xử lý nghiêm hành vi sử dụng đất sai mục đích, mua bán trái phép đối có các chủ đầu tư.

Canhoorchidpark.org – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm