Huyện Củ Chi TP.HCM kiểm tra và xử lý nạn phân lô bán nền “ẩu”

Sáng 4/7, làm việc có phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết sẽ phối hợp có Phòng Tài nguyên Môi trường kiểm tra, báo cáo và có hướng xử lý đối có 1 số khu đất gắn mác dự án thương mại rao phân phối trên địa bàn.

UBND huyện Củ Chi cho biết dự án Green City 1 chưa có phép thi công.

Trong thời gian vừa qua, Báo Người Tiêu Dùng liên tục phản ánh về hiện trạng phân lô phân phối nền trái phép diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM. Cụ thể, 2 bài viết: “Phân lô tách thửa ẩu vẫn diễn ra tràn lan” và bài “Bẫy phân lô phân phối nền trái phép ở huyện Củ Chi”.

Nội dung một vài bài viết phản ánh hiện trạng 1 số khu đất nằm trên trục các con phố Võ Văn Bích, huyện Củ Chi, TP.HCM đang là đất ruộng, được cá nhân đứng tên xin chuyển mục đích sử dụng đất sau đây phân lô phân phối nền khi chưa được sự cho phép của chính quyền.

Đơn cử như trường hợp khu đất do ông Võ Văn Vĩnh đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lại được Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House đặt cho cái tên hoành tráng “Green City” rồi sau đây tự do rao phân phối. Điều đáng nói đã có bạn chuyển nhượng ở dự án này có mức giá 1 nền từ 14-16 triệu đồng/m2.

Hiện nay hiện trạng gom đất ruộng rồi gắn tên thương mại, chia lô rao phân phối tràn lan. Các chủ đầu tư, sau khi có quỹ đất, cứ nghĩ sẽ làm thủ tục pháp lý dễ nên tổ chức phân phối rầm rộ. Tuy nhiên, nếu quá trình làm thủ tục không thuận lợi, thời gian kéo dài hoặc không được cấp phép thì dự án sẽ bị bỏ hoang. Trong khi đây, tiền đã lấy, đẩy bạn tới tình cảnh tiền mất mà đất không có.

Quyết định 60/2017 thay thế Quyết định 33/2014 về phân lô, tách thửa nhằm triệt tiêu toàn bộ các hình thức phân lô phân phối nền trái phép “băm nát” quy hoạch, song huyện Củ Chi vẫn cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý.

Canhoorchidpark.org – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm