Huyện Mê Linh, Hà Nội: Nhiều dự án bỏ đất hoang

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (Sở KH-ĐT), trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án thi công khu thành thị, nhà ở có tổng qui mô dao động hơn 2.000ha. Hầu hết một vài dự án đều được phê duyệt ngay trước thời điểm Mê Linh được hợp nhất về Hà Nội. Tuy nhiên, giá đất ở Mê Linh tụt dốc mau chóng khi phân khúc BĐS bắt đầu trầm lắng, nhiều dự án rơi vào trạng thái mất thanh khoản do giá BĐS giảm sâu trong thời gian dài.

Theo UBND huyện Mê Linh, lý do dẫn tới một vài dự án phát triển chậm độ là sau khi huyện sáp nhập về Hà Nội, nhiều dự án phải điều chỉnh quy hoạch phân khu theo quy hoạch chung của đô thị. Việc một vàih tân chính sách bán hàng đền bù GPMB sau khi chuyển về Hà Nội so có Vĩnh Phúc khiến công tác GPMB gặp khó hơn.

Việc một vài dự án không triển khai hoặc triển khai chậm không chỉ ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp và dịch vụ của huyện Mê Linh mà còn gây ra nhiều gặp khó trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Các dự án chậm triển khai còn làm lãng phí nguồn nguyên liệu sản xuất của nông dân và Nhà nước, không thu được một vài khoản thuế phải nộp từ một vài chủ đầu tư này.

Nhiều dự án ở Mê Linh để đất hoang

Để chắc chắn hiệu quả đầu tư vào địa bàn, trước hết, UBND huyện Mê Linh đề nghị đô thị đề nghị một vài chủ đầu tư chưa điều chỉnh quy hoạch lập hồ sơ gửi đô thị phê duyệt và tham khảo tạo cơ chế thuận lợi về chính sách bán hàng GPMB đối có một vài dự án đang dở dang. Đối có một vài dự án mà nhà đầu tư cam đoan triển khai, UBND huyện Mê Linh đề nghị đô thị đề nghị chủ đầu tư thi công lại kế hoạch, chứng minh năng lực tài chính, cam đoan công đoạn, bảo đảm thực hiện dự án để đô thị tham khảo cho phép tiếp tục triển khai… Thời gian để nhà đầu tư thực hiện một vài công trình này chậm nhất là đến hết tháng 12/2017. Trường hợp đến hết thời hạn, nếu nhà đầu tư không thực hiện một vài đề nghị nêu trên hoặc không đủ điều kiện để cho phép tiếp tục, UBND huyện sẽ báo cáo đô thị áp dụng một vài thủ tục chấm dứt làm việc dự án. Những dự án đã được đô thị cho phép cơ chế đặc biệt về GPMB, huyện sẽ quyết tâm chỉ đạo GPMB sớm giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Khi có sự chỉ đạo của huyện mà một vài chủ đầu tư vẫn cố tình không triển khai thì sẽ sớm báo cáo đô thị có phương pháp xử lý dứt điểm.

Tại điểm i Điều 64, Luật Đất đai năm 2013 ghi rõ: Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc công đoạn sử dụng đất chậm 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng có mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có thời gian phát triển chậm độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền có đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Dư luận cũng như người dân Mê Linh đang chờ mong vào các phương pháp mạnh, kịp thời của cơ quan công dụng và cấp có thẩm quyền để hàng nghìn héc ta đất khu vực này mau chóng được đưa vào sử dụng đúng mục đích.

Canhoorchidpark.org – Theo Doanh nhgiệp VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm