“Ì ạch” dự án nhà ở xã hội khi cạn vốn cứu trợ

Sau nhiều năm triển khai, nhà ở xã hội (NƠXH) có vô số ưu đãi cho công ty tham dự xây dựng, cho người mua nhà; có vô số 1 số chính sách phân phối hàng liên tục được sửa đổi bổ sung… vẫn không giải được bài toán định cư cho các người có lương thấp.

“Vêu vao” dự án

Tại Hà Nội, 1 trong các dự án NƠXH gây lùm xùm thời gian qua là dự án NƠXH Bright City ở thôn Lai Xá (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) khi chủ đầu tư đã nhiều lần cho dừng xây dựng dự án vì năng lực về vốn có hạn.

Lý giải cho việc này, đại diện chủ đầu tư cho biết do chính sách phân phối hàng về gói vay 30.000 tỉ đồng của Chính phủ 1 sốh tân, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay thứ hai không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký có ngân hàng trước đây; dẫn đến dự án gặp khó về vốn và không xây dựng tiếp được.

Tương tự có dự án NƠXH Bright City (AZ Thăng Long), khi chủ đầu tư cam đoan có bạn quý IV/2017 sẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên tới thời điểm GĐ này, 4 tòa nhà thuộc Dự án NƠXH AZ Thăng Long vẫn chưa đã đi vào hoạt động và bàn giao cho người mua.

Ảnh minh họa.

Hơn cả là dự án NƠXH The Vesta (Phú Lãm, Hà Đông), dù đã đã đi vào hoạt động song việc phân phối cũng lâm vào tình cảnh “tắc bụp”, lay lắt vì bạn không được vay vốn ưu đãi.

Từ góc độ kinh tế, có thể thấy việc chậm dự án không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bàn giao sản phẩm đúng hạn, danh tiếng của chủ đầu tư mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đông đảo bạn, nhất là có nhóm đối tượng lao động có lương tầm trung hoặc thấp khi không ít người thuộc nhóm này đang vay vốn trực tiếp ngân hàng để chờ nguồn cung sản phẩm từ dự án đã đặt cọc trước đây. Mặt khác, việc gói vay 30.000 tỉ kết thúc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp cận nguồn vốn vay để mua nhà của đại bộ phận nhóm này.

Bàn về vấn đề khoản hỗ trợ vay vốn, ông Nguyễn Kim Giang – Tổng Giám đốc Công ty CP Hải Phát cho biết: “Nếu không được vay vốn ưu đãi thì chắc chắn họ sẽ không đủ khả năng tài chính để mua nhà bởi đa phần đều là các người có lương thấp. Họ là các người đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở nhưng lại không đủ khả năng ngay lập tức. Nếu phải vay có lãi suất thương mại thì chẳng thể mua nổi”.

“Hóng cửa” chính sách phân phối hàng

Báo cáo Bộ Xây dựng tổng hợp từ 1 số địa phương cho thấy, có 206 dự án NƠXH có diện tích xây dựng dao động 168.700 căn hộ cao tầng, tổng diện tích dao động 8,4 triệu m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng, trong đây có 1 số CDT dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại.

Ở thời điểm GĐ này, cả nước mới chỉ đã đi vào hoạt động bàn giao 186 dự án có 75.700 căn hộ cao tầng (tương đương 3,78 triệu m2 sàn nhà). Với diện tích đây, việc phát triển nhà ở xã hội chỉ đạt dao động 30% so mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Theo lý giải của Bộ Xây dựng, có vô số lý do dẫn đến các gặp khó của NƠXH GĐ này. Tại 1 số thành thị có lượng lao động trẻ, dân nhập cư lớn như: Hà Nội, TP HCM, nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng cung thiếu hoặc có nhưng quá xa trọng điểm, di chuyển gặp khó nên chưa tạo sức hút. Chỉ riêng TP HCM hiện có dao động 2 triệu lao động ở trọ nên nhu cầu mua nhà, thuê nhà có giá vừa phải là rất lớn, chủ yếu là người trẻ, khả năng tài chính có hạn, nên sản phẩm có giá phân phối từ 350-600 triệu đồng/căn luôn chắc chắn tính thanh khoản có điều kiện hạ tầng kết nối có khu vực xung quanh tương đối đã đi vào hoạt động.

Cùng có đây, 1 lý do của việc chậm trễ này là do vốn ngân sách bố trí cho NƠXH đang bị tắc. Chính các gặp khó về nguồn vốn, mà cụ thể là tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư lẫn người mua nhà, đã khiến nhiều người không mấy mặn mà có phân khúc nhà ở xã hội.

TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng cho rằng, 1 số ý kiến về NƠXH đang tiếp cận làm thế nào để xây được nhiều nhà có giá rẻ, chứ đối tượng thuê là ai thì chưa được nghiên cứu kỹ kỹ. Đối tượng được hỗ trợ NƠXH là các người không có cả khả năng thuê – mua nhà (trả góp). Hiện nay, nhóm đối tượng trong diện được mua NƠXH quá rộng (9 nhóm).

“Theo tôi, 3 nhóm đối tượng cần hỗ trợ NƠXH cho thuê Thứ nhất phải quan tâm là công nhân 1 số KCN, người có lương thấp và học sinh, sinh viên. Nếu nghiên cứu kỹ từ phía cầu, thì sẽ nhìn thấy nhiều vấn đề rõ ràng hơn” – TS Phạm Sỹ Liêm nói.

Từ các gặp khó trên, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách phân phối hàng NƠXH. Cụ thể, bổ sung vốn cho ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỉ đồng để thực hiện cho GĐ đến năm 2020. Bên cạnh đây, cấp cho 1 số tổ chức tín dụng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỉ đồng. Điều này có thể giúp nhiều chủ đầu tư và người mua nhà có điều kiện tiếp cận dự án trong thời gian sắp tới.


Canhoorchidpark.org – Theo TBCK

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm